Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Học sinh tự tử, nhà trường xin lỗi

Một học sinh tự tử sau khi nhà trường từ chối viết thư giới thiệu cậu đến trường trung học. Hiệu trưởng phải xin lỗi vì sai lầm của trường gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Hiroshi Sakamoto, hiệu trưởng một trường trung học cơ sở ở thành phố Fuchu, tỉnh Hiroshima, Nhật Bản, chính thức xin lỗi học sinh và gia đình vì đã vô tình đẩy nam sinh đến cái chết, theo Japan Times.

Hoc sinh tu tu, nha truong xin loi hinh anh 1
Học sinh tự tử là vấn đề nghiêm trọng ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Năm ngoái, một nam sinh 15 tuổi đề nghị nhà trường viết thư giới thiệu để cậu có thể tham gia kỳ thi tuyển sinh vào trường tư thục.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo trường từ chối vì trong hồ sơ được lưu trên hệ thống máy tính của trường, cậu từng phạm tội ăn cắp vặt khi còn học năm nhất. Trường cũng thông báo quyết định này đến phụ huynh, yêu cầu họ tham gia cuộc họp kỷ luật.

Tuyệt vọng, ngày 8/12/2015, học sinh tự tử. 

Mặc dù hiểu rõ nguyên nhân cái chết của học sinh, ngày hôm sau, trường vẫn tuyên bố cậu chết vì suy tim. 

Vụ việc thu hút sự chú ý của giới truyền thông và dư luận Nhật Bản. Bộ Giáo dục nước này tiến hành điều tra vụ việc nhằm tránh các tình huống đáng tiếc khác xảy ra.

Sau quá trình điều tra, họ xác nhận, đây là sai lầm nghiêm trọng của nhân viên nhà trường.

Trên thực tế, khi một giáo viên nhận tin học sinh trong trường ăn cắp vặt, người này báo lại cho nhân viên phụ trách nhập thông tin. Do việc thông báo chỉ được thực hiện qua truyền miệng, không có văn bản chính thức, nhân viên nhập sai tên học sinh.

Trong cuộc họp hướng nghiệp định kỳ hồi tháng 10/2013, trường phát hiện sai lầm và sửa lại hồ sơ giấy nhưng không chỉnh lý thông tin được lưu trên hệ thống máy tính.

Vì thế, khi nam sinh đề nghị trường viết thư giới thiệu, giáo viên chỉ căn cứ thông tin trên máy tính và kết luận cậu từng vi phạm kỷ luật, từ chối viết thư, gây ra hậu quả đáng tiếc.

Sau khi Bộ Giáo dục Nhật Bản công bố kết quả điều tra, trường tổ chức họp báo, hiệu trưởng chính thức xin lỗi và nhận trách nhiệm về vụ học sinh tự tử.

"Đây là một sai lầm nghiêm trọng do nhân viên nhà trường gây ra vì sử dụng nguồn tin không chính thức", ông Sakamoto nói.

Tuy nhiên, nhà trường không xử lý bất kỳ nhân viên nào trong vụ này vì không xác định được ai là người nhập thông tin lên hệ thống cơ sở dữ liệu trên máy tính.

Đại diện phòng Giáo dục Fuchu cho biết, việc nhà trường từ chối viết thư giới thiệu cho nạn nhân cũng không đúng thủ tục. 

Theo quy định, giáo viên cần xem xét hồ sơ văn bản chính thức của trường, bao gồm bản tường trình của học sinh, và ý kiến của giáo viên phụ trách tư vấn hướng nghiệp trước khi đưa ra quyết định.

"Lẽ ra con trai chúng tôi đã không từ bỏ sinh mạng nếu nhân viên quản lý dữ liệu làm việc đến nơi đến chốn và nhà trường không phạm sai lầm", gia đình nạn nhân nói.

Ngoài ra, nhân viên điều tra cũng phát hiện nhà trường không thực hiện đúng chức trách hướng nghiệp cho nam sinh này.

Trong tháng 11 và tháng 12/2015, giáo viên chủ nhiệm của cậu tiến hành tư vấn 5 lần nhưng mỗi lần chỉ kéo dài khoảng 5 phút và diễn ra một cách sơ sài trên hành lang trường học.

Phòng Giáo dục Fuchu tuyên bố sẽ lập thêm tổ điều tra để xác định liệu quy trình hướng nghiệp có phải là một trong các nguyên nhân khiến học sinh tự tử không.

Giấc mơ Harvard và hàng loạt sinh viên tự tử vì áp lực

Dưới áp lực học tập cùng sự cạnh tranh khốc liệt tại những trường hàng đầu thế giới như Đại học Harvard, nhiều sinh viên tự tử vì căng thẳng và không chịu nổi thất bại.

 

 


Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục

Thay doi khau cham thi THPT quoc gia 2019 hinh anh

Thay đổi khâu chấm thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ có nhiều thay đổi trong nội dung đề thi, khâu chấm thi để đảm an toàn, minh bạch, hạn chế kẽ hở sai phạm, gian lận.