Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Học sinh vùng cao ôn bài bên đống lửa vì giá rét

Với những trường nội trú ở vùng 3 đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La, mùa đông bắt đầu bằng hình ảnh học sinh cầm sách giáo khoa cũ ôn bài bên đống lửa.

Vùng cao Tây Bắc bắt đầu bước vào đợt rét đậm. Mưa và sương mù buông xuống khiến cảm giác rét buốt càng rõ rệt. Cái rét cắt da thịt khiến học sinh tiểu học ở một lớp nội trú của tỉnh Sơn La không thể ngồi học như bình thường.

Cô giáo nhóm đống lửa ở cuối lớp cho học sinh sưởi ấm. Các em vẫn tranh thủ ôn bài, bất chấp giá lạnh.

Học sinh vùng cao ôn bài trong giá rét Học sinh vùng cao Sơn La ôn bài trong giá rét
Hoc sinh vung cao on bai ben dong lua vi gia ret hinh anh 1
Học sinh tiểu học ở một lớp nội trú của tỉnh Sơn La.

Đợt rét này, nhiệt độ ở vùng đồi núi hạ xuống 6, 7 độ C. Học sinh vẫn tới lớp với quần áo mỏng, nhiều em không có giày, tất. Phòng học chỉ là những căn nhà gỗ sơ sài với vách phòng đầy những khe hở cho gió lùa qua.

Hoc sinh vung cao on bai ben dong lua vi gia ret hinh anh 2
Học bài bên đống lửa tránh rét.

Một cô giáo cắm bản cho biết, đã liên hệ với các tổ chức từ thiện ở miền xuôi để quyên góp quần áo ấm cho các em. Việc đã xong nhưng đến nay vẫn chưa mang lên được vì phải chờ sự cho phép của các cấp chính quyền địa phương.

Hoc sinh vung cao on bai ben dong lua vi gia ret hinh anh 3
Ngồi bên đống lửa ấm nhưng việc học bài cũng không dễ vì khói cay mắt.

Hiện tại, nhà trường đã cho học sinh nghỉ vì thời tiết quá khắc nghiệt. Nhưng vì các em đều nội trú, không thể về nhà, thầy cô vẫn phải chăm lo cho học sinh vượt qua cái rét.

"Khu nhà nội trú có giường tầng và chăn màn, nhưng không được đốt lửa sưởi ấm, ở lớp học với cô giáo có đống lửa to ấm hơn", các em học sinh hồn nhiên chia sẻ.

Những ngôi trường nội trú nằm ở các xã vùng 3 thường chỉ có mật độ dân số dân số khoảng 12 người/km2, chủ yếu là đồng bào dân tộc.

Mùa đông ở đây lạnh cắt da, quanh năm sương mù bao phủ. Không có nước sạch, thầy cô và học sinh phải dùng nước suối để nấu ăn, tắm giặt.

Hoc sinh vung cao on bai ben dong lua vi gia ret hinh anh 4
Mùa đông đến, sương mù phủ quanh các lớp học.

Sapa: 1.000 học sinh nghỉ học

Theo VOV, Phòng GD&ĐT huyện Sa Pa, Lào Cai, cho biết, 1.000 học sinh được nghỉ học do băng giá. Những đơn vị cho học sinh nghỉ học là Trường mầm non và PTCS Võ Thị Sáu của Ô Quý Hồ, thị trấn Sa Pa; Trường mầm non, tiểu học xã Tả Giàng Phình (huyện Sa Pa). Đây là các trường học nằm ở nơi có băng giá xuất hiện, nhiệt độ xuống thấp tới 0 độ C.

Tại các trường học thuộc khu vực có nền nhiệt độ cao hơn, học sinh vẫn đi học bình thường.

Ông Nguyễn Cảnh Toàn, cán bộ Phòng GD&ĐT huyện Sa Pa cho biết, đã có công văn chỉ đạo các trường triển khai biện pháp phòng tránh rét cho học sinh; tuyên truyền gia đình cho các cháu mặc ấm; vận động tổ chức, cá nhân ủng hộ quần áo rét; chỉ đạo trường chủ động sửa chữa, che chắn trường lớp kín gió. Trong thời gian này, tăng cường nguồn lương thực, thực phẩm cho các cháu ăn để đảm bảo sức khỏe học tập.

Ngọc Tân

Clip: Độc giả cung cấp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục

Thay doi khau cham thi THPT quoc gia 2019 hinh anh

Thay đổi khâu chấm thi THPT quốc gia 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ có nhiều thay đổi trong nội dung đề thi, khâu chấm thi để đảm bảo an toàn, minh bạch, hạn chế kẽ hở sai phạm, gian lận.