Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Học thứ bảy, nghỉ thứ năm

Thay vì thời khóa biểu học chính khóa từ thứ hai đến thứ sáu, học sinh​ THCS và THPT tại TP Đà Nẵng lại học thứ bảy, nghỉ thứ năm.

Học sinh thích thú 

Hai học sinh Đỗ Thị H. và em Lê Thị T. (học sinh trường THCS Hùng Vương, quận Hải Châu) chia sẻ, thay vì thứ năm học chính khóa thì trường dành thứ năm để học phụ đạo hoặc các buổi học ngoại khóa. Học như vậy, em thấy đầu óc thoải mái hơn, giãn lịch học ra, không dồn dập kiến thức nên việc tiếp thu bài em thấy cũng dễ hơn. Việc học phụ đạo thì tùy sở thích, năng khiếu để đăng ký nên khi học không bị gò bó, nặng nề.

Còn em Nguyễn Văn T. (học sinh trường THCS Lê Độ) cũng đồng tình: “Có tuần thứ năm tụi con được nghỉ, cũng có tuần thì thứ năm đi học ngoại khóa. Học như vậy con thấy đầu óc đỡ căng thẳng hơn. Nếu học liên tục từ thứ hai đến thứ sáu với các môn học chính khóa thì con thấy hơi “nặng” nên sẽ dễ bị căng thẳng. Đến khi nghỉ liên tục hai ngày thứ bảy, chủ nhật, con cũng 'nhớ lớp' và nếu không ôn bài thì dễ quên kiến thức cũ lắm. Thay vì học liên tục trường giãn ra ngày nghỉ giữa tuần, con thấy tiếp thu bài dễ hơn”.

Hoc thu bay, nghi thu nam hinh anh 1

Một tiết học tại trường THCS Hùng Vương – quận Hải Châu. Ảnh: Pháp Luật TP HCM.

Phụ huynh khó sắp xếp thời gian

Trong việc thay đổi lịch học này, một số phụ huynh cũng đồng tình vì cho rằng con em họ được giãn ra ngày giữa tuần thì dễ tiếp thu bài hơn. Nhưng cũng có một số ý kiến lại cho rằng, việc này khiến họ khó sắp xếp thời gian biểu để phù hợp với lịch học của con.

Phụ huynh Trần Thị H. có con theo học tại trường THCS Phạm Ngọc Thạch (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết, khi lên lớp sáu con thay đổi thời khóa biểu. ​Thay vì học thứ năm, nghỉ thứ bảy, con lại học thứ bảy nghỉ thứ năm nên khiến cho gia đình rất khó sắp xếp thời gian đưa đón.

“Nhiều buổi thứ năm con đi học ngoại khóa về sớm hơn các buổi học chính khóa, ba mẹ không bố trí kịp thời gian để đón. Nếu để con tự về một mình cũng không yên tâm nên đành để con ở trường chờ....”, phụ huynh này nói.

Cô Trần Thị Thanh Hồng - Phó hiệu trưởng trường THCS Phạm Ngọc Thạch, quận Sơn Trà - cho biết, lịch học chính khóa của trường là thứ hai, ba, tư, sáu và bảy. Còn thứ năm dùng để học ngoại khóa hoặc học chuyên môn, họp hành của giáo viên, nhà trường.

Theo cô Hồng, lịch học này đã được thực hiện từ lâu chứ không phải mới thay đổi. Phần lớn phụ huynh và học sinh trong trường đều đồng ý với lịch học và hiện tại trường chưa nhận được sự phản ánh nào của phụ huynh, học sinh trong vấn đề này.

Thầy Hồ Ngọc Hưng - Phó hiệu trưởng trường THCS Hùng Vương, quận Hải Châu - cho rằng, lịch học nhận được sự đồng tình rất cao từ phía học sinh và phụ huynh. Thực tế, trường không nghỉ học ngày thứ năm. Nhưng ngày này sẽ cơ động hơn lịch học chính khóa. Có lúc cho học các môn ngoài trời hoặc dùng để học phụ đạo, các môn tự chọn. Việc sắp xếp như vậy, theo thầy Hưng, nhằm để học sinh tham gia học ngoại khóa, học phụ đạo đạt kết quả cao hơn. 

Cái gì tốt hơn thì làm

Ông Nguyễn Minh Hùng - Phó giám đốc sở giáo dục Đà Nẵng cho biết: Việc bố trí thời khóa biểu này không phải mới. Thay vì học chính khóa liên tục từ thứ hai đến thứ sáu thì ngày thứ năm sẽ dành cho các buổi học ngoại khóa, các tiết học chuyên môn dành cho giáo viên. Nếu không có lịch ngoại khóa hay chuyên môn dành cho giáo viên thì sẽ sắp xếp vài môn học tự chọn cho học sinh...

Sự thay đổi này vừa là phù hợp với tâm sinh lý của học sinh vừa phù hợp với cách bố trí lịch học. Nếu thứ hai thực hiện việc chào cờ đầu tuần, thì cuối tuần sinh hoạt lớp, còn giữa tuần là các buổi học ngoại khóa hoặc các tiết học chuyên môn thì sẽ bổ ích hơn.

"Hiện tại, chúng tôi chưa làm điều tra xã hội học nên không biết rằng việc làm này có nhận được sự đồng thuận hay phản đối gì không. Nhưng lịch học này là truyền thống mấy chục năm của giáo dục Đà Nẵng nhưng chưa hề có ý kiến phản đối. Tất nhiên theo tôi, một chính sách đưa ra rất khó được sự đồng thuận 100%, nhưng cái gì tốt hơn, phù hợp hơn, hiệu quả hơn thì thực hiện", ông Hùng nói.

http://phapluattp.vn/giao-duc/hoc-thu-bay-nghi-thu-nam-590398.html

Theo Dương Hằng/Pháp Luật TP HCM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Nhung bi an chua duoc giai ma ve khung long hinh anh

Những bí ẩn chưa được giải mã về khủng long

0 6

Cánh buồm của Spinosaurus, tấm sườn ở Stegosaurus hay móng vuốt Therizinosaurus đều được các nhà khoa học đưa ra những giả thuyết rằng chúng có chức năng đặc biệt.