Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Học tiếng Anh bằng đọc tiểu thuyết

Giáo viên Jesse Peterson cho rằng, đọc tiểu thuyết là phương pháp hay để nâng cao vốn từ vựng và cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh cho người học.

Sự phát triển thần kỳ của công nghệ thông tin và sự ra đời ngày càng nhiều của các thiết bị di động thông minh giúp mọi người có nhiều sự lựa chọn để tìm kiếm thông tin hay giải trí hơn là đọc sách. Bên cạnh đó, việc đọc sách bằng ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ thực sự không dễ dàng.

Tôi từng thử thách nhỏ nhóm học sinh trong lớp học tiếng Anh của mình tại quận 7, TP HCM. Tôi bắt đầu nói chuyện với họ về động lực bên ngoài và động lực bên trong (extrinsic và intrinsic motivation) ảnh hưởng như thế nào đến học tiếng Anh.

Thử thách đưa ra là học sinh đọc cuốn tiểu thuyến bằng tiếng Anh trong vòng 13 ngày. Họ chưa đọc tiểu thuyết bằng tiếng Anh bao giờ, mặc dù trong lớp học, các bạn ấy nói tiếng Anh tốt. Chỉ 4 người đọc được nó trong 13 ngày, 7 người đọc trong 16 ngày.

Sau đó, chúng tôi cùng nhau thảo luận về cái hay và cả những khó khăn. Tôi muốn chia sẻ với các bạn một vài bí quyết khi đọc sách tiếng Anh để học Anh văn.

Khi bắt đầu đọc, một số người luôn sợ gặp phải khó khăn, đặc biệt là vốn từ vựng và ngữ cảnh. Bạn hãy bắt đầu giải phóng nỗi sợ hãi của bản thân bằng việc bắt đầu đọc luôn, đừng để ý có bao nhiều trang chưa đọc hay có bao nhiêu vốn từ vựng.

Bạn nên đọc mỗi ngày, đừng cố gắng hoàn thành trong 1 ngày; tốt nhất nên đọc một tiếng mỗi ngày vào lúc thoải mái nhất.

Nếu đọc 3-4 trang một ngày nhưng không hiệu quả, bạn nên thay đổi. Ví dụ, nếu có 13 ngày để đọc một cuốn sách 200 trang thì phải đọc 15 trang trong một ngày (200/13=15).

Chọn một quyển sách dễ đọc, như một câu chuyện giả tưởng, tốt nhất là cho tuổi trẻ. Nếu chọn sách mà bạn nghĩ thú vị nhưng có nhiều từ khó đọc, thì nên đọc trước một vài trang. Một quyển sách khoảng 100 trang là đủ.

Khi đọc phải có sổ để viết những từ vựng mới. Không viết thì sẽ không nhớ từ mới và không hiểu chuyện đang đọc. Bạn không hiểu thì rất chán, buồn ngủ và cuối cùng là bỏ cuộc.

Có một cách hiệu quả để hỗ trợ việc đọc, đó là chương tình Lingoes. Đây là công cụ dịch những từ không hiểu khi đọc sách online.

Nếu đọc quyển sách mà bạn đã xem phim rồi thì sẽ càng dễ hiểu hơn. Ví dụ, tôi đang đọc cuốn “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” và tưởng tượng về những phần trên phim để dễ dàng hiểu hơn.

Nếu có thể đọc một cuốn sách bằng tiếng Anh đầu tiên, bạn sẽ thêm hứng khởi để bắt đầu cho việc đọc cuốn thứ 2 hay nhiều hơn nữa với những nội dung phong phú và đa dạng hơn.

Hãy thử đọc một cuốn sách có nội dung học thuật liên quan công việc hiện tại chẳng hạn. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc phát triển ngôn ngữ và giao tiếp.

Đọc sách, trong đó có sách tiếng Anh, rất quan trọng. Tôi khuyên các bạn nên mua ngay một cuốn vì tuần trước tôi đọc được rằng, người Việt chi tiền mua sách không bằng số lẻ tiền uống bia mỗi năm. Bạn có ngạc nhiên vì điều đó không?

Jesse Peterson chia sẻ phương pháp học tiếng Anh Thầy Jesse Peterson cho rằng, đọc tiểu thuyết là một phương pháp hay để nâng cao vốn từ vựng và cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh cho người học.

Giáo viên nghe, nói tiếng Anh ấm ớ

Giáo viên dạy tiếng Anh không giao tiếp được bằng tiếng Anh nên chỉ chú trọng dạy đọc, viết. Học sinh không giao tiếp được tiếng Anh là tất yếu, đa số lên đại học phải học lại.

    Jesse Peterson

    Giáo viên dạy tiếng Anh tại TP HCM

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Giáo dục