Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Học trò nghèo dựng lều ở lưng núi để đến trường

Nằm vắt vẻo trên lưng núi, phơi mình giữa cái nắng cháy da là những căn lều nhỏ được lợp bằng tranh, tre, nứa... của học trò nghèo dân tộc thiểu số Quảng Ngãi dựng lên làm nơi trú ngụ để học chữ.

Chúng tôi tìm đến khu lều của 20 học sinh trường THCS Trương Ngọc Khang và THPT Tây Trà (Quảng Ngãi) ở giữa cánh đồng xã Trà Phong vào một chiều tối. Lúc này các em bắt đầu thổi lửa để nấu bữa cơm chiều.

Hoc tro ngheo dung leu o lung nui de den truong hinh anh 1
Hoc tro ngheo dung leu o lung nui de den truong hinh anh 2
Xung quanh trường có 15 túp lều của các học sinh người dân tộc.

Trong căn lều nằm gần con suối nhỏ, sau giây phút dè dặt trước người lạ, em Hồ Văn Kiệt (ở thôn Hà Riềng, xã Trà Phong, học lớp 7 trường THCS Trương Ngọc Khang), cho biết: "Tuy nhà ở cách trường khoảng 6km nhưng đường đèo núi rất khó đi. Vì vậy sau khi nhờ người quen hỏi giúp địa điểm, em cùng 4 bạn trong lớp ra đây làm lều ở lại để tiện đến trường. Cứ khoảng 2 - 3 tuần là chúng em về nhà 1 lần lấy 14 lon gạo, 50.000 đồng từ cha mẹ để mua thức ăn".

Còn em Hồ Văn Long, học sinh lớp 12 trường THPT Tây Trà, tâm sự: "Nhà ở thôn Đam, xã Trà Trung cách trường hơn 25km. Mỗi khi mưa to, nước suối dâng cao thì phải nghỉ học. Khi vào lớp 10, em đăng ký vào ở nội trú nhưng không còn chỗ. Vì vậy em rủ 3 bạn cùng quê ra đây dựng lều".

Mỗi lều rộng chừng 10m2, là nơi trú ngụ của 3 - 5 em. Ngoài chỗ được ngăn làm bếp nấu ăn, phần lớn diện tích còn lại được kê 1 bàn học nhỏ và 1 giường ngủ làm bằng tre lồ ô. Để dựng chiếc lều này, các em đã xin gia đình và góp lại được gần 2 triệu đồng mua tre, nứa. Riêng điện thì kéo nhờ nhà người dân cách đó khoảng 300m, mỗi tháng trả 20.000 đồng/lều.

Hoc tro ngheo dung leu o lung nui de den truong hinh anh 3
Hoc tro ngheo dung leu o lung nui de den truong hinh anh 4
Hoc tro ngheo dung leu o lung nui de den truong hinh anh 5
Các em chuẩn bị bữa cơm chiều.

Vất vả là vậy, nhưng khi nói về ước mơ của mình, đôi mắt em Đinh Thị Non, học sinh lớp 8, trường THCS Trương Ngọc Khang, ánh lên niềm vui: "Cuộc sống ở bản của em nhiều nhà vẫn còn thiếu cái ăn, vì thế khi vừa sáng ra thì lũ trẻ phải theo cha mẹ lên nương trồng lúa. Em muốn trở thành cô giáo để dạy cho chúng học chữ, để biết nhiều cái mới, chuyện hay như mình".

Còn em Hồ Văn Côi, học sinh lớp 12 trường THPT Tây Trà, bày tỏ: "Em muốn trở thành kỹ sư nông nghiệp để về chỉ cho các gia đình trong bản biết cách trồng cây lúa nặng hạt hơn và nuôi heo, gà mau lớn như người dưới xuôi".

Hoc tro ngheo dung leu o lung nui de den truong hinh anh 6
Hoc tro ngheo dung leu o lung nui de den truong hinh anh 7
Dù cực khổ nhưng các em có nhiều niềm tin vào tương lai.

Thầy Lê Thanh Tâm, Hiệu phó trường THPT Tây Trà, tâm sự: "Hiện trường có 22 phòng nội trú cho học sinh ở xa. Tuy nhiên năm 2013 - 2014, có trên 420/550 hoc sinh của trường cần chỗ ở lại. Với số phòng hiện có, chỉ bố trí được cho khoảng 180 em. Nếu không xin ở nhờ nhà người dân được thì các em ra đồng dựng lều, xung quanh đây có khoảng 15 cái như vậy. Trường đã kiến nghị lên huyện, tỉnh xây thêm khu nội trú nhưng đến nay vẫn chưa được cấp kinh phí".

Bích Trâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục