Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Học viện Khoa học Xã hội lý giải sai phạm trong đào tạo tiến sĩ

GS.TS Phạm Văn Đức cho hay Học viện Khoa học Xã hội đã bổ nhiệm, thay thế hàng loạt nhân sự trước khi thanh tra Bộ GD&ĐT có kết luận sai phạm về đào tạo tiến sĩ.

GS.TS Phạm Văn Đức, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, kiêm Giám đốc Học viện Khoa học Xã hội, cho biết kết luận thanh tra của Bộ GD&ĐT về hàng loạt sai phạm của học viện là đúng sự thật.

Ông cho biết năm 2016, chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam bổ nhiệm một phó chủ tịch viện kiêm giám đốc Học viện Khoa học Xã hội, thay thế giám đốc cũ.

Cũng trong năm này, Học viện Khoa học Xã hội bổ nhiệm một số trưởng khoa mới, thay đổi nhân sự phòng quản lý đào tạo, thuyên chuyển công tác các trợ lý đào tạo của các khoa để xảy ra sai phạm và báo cáo kịp thời cho Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Ngày 1/6/2016, giám đốc Học viện Khoa học Xã hội mới đã phát hiện, khắc phục, chấn chỉnh tình trạng trên và đã sửa chữa, khắc phục các nội dung trong kết luận của thanh tra.

Từ thời điểm này, Học viện Khoa học Xã hội đã không còn tình trạng giáo viên hướng dẫn không cùng ngành, phân công người hướng dẫn cùng lúc quá nhiều học viên, tuyển sinh tiến sĩ với học viên không đúng chuyên ngành.

Hoc vien Khoa hoc Xa hoi ly giai sai pham trong dao tao tien si hinh anh 1
Theo thanh tra Bộ GD&ĐT, Học viện Khoa học Xã hội có nhiều sai phạm trong đào tạo sau đại học.

GS.TS Phạm Văn Đức thừa nhận sau khi Thông tư 7/2015/BGDDT ngày 16/4/2015 của Bộ GD&ĐT được ban hành, Học viện Khoa học Xã hội chưa kịp thời bổ sung, cập nhật chương trình đào tạo.

Trước lo ngại kết luận của thanh tra Bộ GD&ĐT về việc học viện đào tạo thạc sĩ mà không có danh sách tên cán bộ chấm thi, luận án thiếu xác nhận của người hướng dẫn, phản biện... nên không đảm bảo chất lượng, GS.TS Phạm Văn Đức thông tin do những sơ suất về công tác lưu trữ, Phòng Quản lý Đào tạo đã không lưu trữ đầy đủ theo quy định.

Trong quá trình bảo vệ luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ, các thầy cô thành viên đều phải nộp và trình bày bản nhận xét của mình trước hội đồng bảo vệ luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Song trên thực tế, một số thầy cô không ký hoặc không ghi thời gian vào các bản nhận xét.

Ông Đức khẳng định việc đó không ảnh hưởng chất lượng của luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ. Từ trước đến nay, các luận án tiến sĩ được Bộ GD&ĐT thẩm định về nội dung đều đáp ứng các yêu cầu.

Một thầy cùng lúc hướng dẫn 44 học viên thạc sĩ của 3 chuyên ngành

Bộ GD&ĐT vừa có kết luận thanh tra Học viện Khoa học Xã hội, phát hiện nhiều sai phạm, bao gồm trường hợp một thầy hướng dẫn cùng lúc 44 học viên thạc sĩ của 3 chuyên ngành.

Theo kết luận của thanh tra Bộ GD&ĐT, Học viện Khoa học Xã hội tuyển sinh trình độ tiến sĩ có nội dung về điều kiện dự tuyển không đúng quy định tại khoản 1 điều 8 Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ.

Cụ thể, người có bằng thạc sĩ các ngành Chính trị học, Hành chính học, Chủ nghĩa Xã hội Khoa học, Quản lý Khoa học và Công nghệ được dự tuyển cả 4 chuyên ngành Luật (Luật hiến pháp và Luật hành chính, Luật hình sự và Tố tụng hình sự, Luật kinh tế, Tội phạm học và Phòng ngừa tội phạm).

Thanh tra Bộ GD&ĐT đã kiểm tra một số hồ sơ quản lý đào tạo nghiên cứu sinh cho thấy nhiều hồ sơ không ghi ngày tháng, không ký tên, không có xác nhận đồng ý của người hướng dẫn, phản biện.

Từ 2015-2017, Học viện Khoa học Xã hội tuyển sinh hơn 1.100 tiến sĩ nhưng chương trình đào tạo không bảo đảm yêu cầu theo quy chế. Tất cả chương trình đào tạo đều chưa có đầy đủ nội dung các phần quy chế yêu cầu. Một số chương trình đào tạo được học viện thiết kế chung cho cả 4 đến 5 ngành đào tạo khác nhau, trong đó các học phần về kiến thức chung và kiến thức chuyên ngành có nội dung giống nhau.

Học viện Khoa học Xã hội tuyển sinh ‘râu ông cắm cằm bà’

Tại "lò đào tạo tiến sĩ", người có bằng thạc sĩ Chính trị học được dự tuyển ngành Luật hình sự. Tiến sĩ Kinh tế được phân công hướng dẫn nghiên cứu sinh ngành Quản lý Giáo dục.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2020 Giáo dục

00:38 Bua trua toan cua hoang de cua hoc sinh Nhat Ban hinh anh

Bữa trưa toàn cua hoàng đế của học sinh Nhật Bản

0 9

Một trường cấp ba tại Iwami, Tottori, Nhật Bản chuẩn bị bữa trưa miễn phí gồm cua hoàng đế cho học sinh lớp 12 chuẩn bị tốt nghiệp. Đây là sự kiện hàng năm của trường.

Vua nao tri vi dat nuoc trong 20 phut? hinh anh

Vua nào trị vì đất nước trong 20 phút?

0

Lên ngôi chỉ 20 phút trước khi nhường lại cho người khác, ông vua này có thời gian trị vì ngắn nhất trong lịch sử.