Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Học viện Nông nghiệp trả lời việc bị tố lạm thu hơn 41 tỷ

Vừa qua, Bộ Tài chính có công văn gửi Văn phòng Chính phủ về số tiền trên 41,7 tỷ đồng thu vượt và ngoài quy định về học phí, lệ phí của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, một số vấn đề khác liên quan việc thu và hỗ trợ học phí cho sinh viên những ngành liên quan nông nghiệp.

Theo văn bản trả lời chiều 16/6 của Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Thị Lan, 41,7 tỷ đồng là khoản thu trong năm 2014.  

Khoản thu này bao gồm kinh phí "hỗ trợ đào tạo" cao học và nghiên cứu sinh, lệ phí nhập học, lệ phí giáo trình, lệ phí kiểm tra tiếng Anh (đào tạo đại học và sau đại học). Các khoản thu này được coi là lệ phí ngoài quy định và tiền lãi gửi ngân hàng.

Theo bà Lan, những khoản thu này đều được công khai trong Quy chế chi tiêu nội bộ của Học viện trong các quyết định điều chỉnh học phí hàng năm, và trong giấy báo nhập học của sinh viên, học viên.

Vị nữ giám đốc cũng cho biết, đối với học phí bậc đại học, Học viện thực hiện nghiêm túc theo Nghị định 49 của Chính phủ cho giai đoạn 2010-2015. Từ năm 2015, sau khi nhận được kết luận thanh tra, Học viện đã chấm dứt việc thu kinh phí "hỗ trợ đào tạo” của học viên cao học.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng lý giải trong giai đoạn 2011-2013 có các khoản thu này và Thủ tướng đã đồng ý với kết luận và đề nghị của Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành liên quan (Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ, UBND thành phố Hà Nội) cho phép Học viện được quyết toán, bởi các khoản thu trên đều chi cho hoạt động nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất, chi tăng cường chuyên môn, thực hành, thực tập phục vụ người học, cho thỉnh giảng và vượt giờ của cao học.

Về thông tin một số ngành học được Nhà nước hỗ trợ 50% học phí, nhưng học phí vẫn tăng, lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, năm học 2015-2016 thực hiện theo cơ chế tự chủ (Quyết định 873/QĐ-TTg), học phí có tăng nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức đề xuất theo Đề án tự chủ (do xét thấy nhiều sinh viên xuất thân từ nông thôn, bố mẹ là nông dân).

Hoc vien Nong nghiep tra loi viec bi to lam thu hon 41 ty hinh anh 1
Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Cụ thể, theo Đề án tự chủ, Nhà nước cho phép nhà trường tăng học phí hàng năm tới 30% nhưng cắt kinh phí thường xuyên của Học viện từ ngân sách nhà nước (gần 70 tỷ đồng/năm). Tuy nhiên, Nhà nước hỗ trợ Học viện 40 tỷ đồng (năm 2016) để giữ mức trần học phí cho sinh viên ngành nông nghiệp thấp hơn so với các ngành khác (6,4 triệu đồng/năm), chứ không phải sinh viên được hỗ trợ 50%.

Năm học 2015-2016, số sinh viên học ngành nông nghiệp chỉ chiếm 30% sinh viên của trường. Những sinh viên không học ngành nông nghiệp chiếm chủ yếu. Nhưng, vì đa số sinh viên là con em nông dân, Học viện quyết định mức học phí thấp hơn nhiều so với trần học phí đã đề xuất và được Chính phủ cho phép (cụ thể mức tăng học phí năm 2015-2016 của các ngành như mức tăng học phí sinh viên ngành nông nghiệp, tối đa 16,36%).

Vì vậy, mức thu học phí đối với sinh viên các ngành không thuộc khối nông nghiệp của Học viện vẫn thấp hơn nhiều so với sinh viên cùng ngành ở các trường đại học tự chủ khác.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ tăng học phí lên 14 triệu

Mức thu học phí chương trình đại trà, trình độ đại học chính quy của Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ tăng lên 14 triệu đồng/sinh viên từ năm học 2016-2017.

Phan Lê

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Chang trai viet chu bang mieng hinh anh

Chàng trai viết chữ bằng miệng

Gần 10 năm qua, học sinh nghèo ở xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, thường xuyên tìm đến lớp học miễn phí của thầy giáo tàn tật, phải ngồi trên xe lăn từ khi còn nhỏ.