Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Học viện Quân sự Mỹ tuyển sinh theo 7 bước

Thông qua 7 bước tuyển sinh khắt khe, Học viện Quân sự Mỹ sàng lọc hàng nghìn thí sinh mỗi năm nhằm chọn ra những người ưu tú nhất, hội tụ 3 yếu tố trí tuệ, sức khỏe, phẩm chất.

Được thành lập năm 1802, Học viện Quân sự Mỹ (USMA) ở West Point (còn được gọi là Học viện West Point) là trường lâu đời nhất trong số 5 học viện quân sự tại Mỹ. Thông qua chương trình học nghiêm ngặt, trường đào tạo những sĩ quan quân đội ưu tú nhất nước với năng lực lãnh đạo hạng nhất.

Tuy nhiên, để trở thành sinh viên Học viện, thí sinh cần hội tụ đủ 3 yếu tố trí tuệ, sức khỏe và phẩm chất. Những người trúng tuyển sẽ nhận nền giáo dục đại học xuất sắc nhất thế giới đồng thời được miễn học phí, ăn ở và các chi phí khác.

Hoc vien Quan su My tuyen sinh theo 7 buoc hinh anh 1
Để trở thành sinh viên tại Học viện Quân sự hàng đầu thế giới, thí sinh phải trải qua vòng tuyển sinh khắt khe. Ảnh: NCO Journal.

Vì thế, hàng năm, hàng nghìn học sinh tốt nghiệp trung học trên toàn nước Mỹ ứng tuyển vào USMA. Nhưng chỉ một ít trong số đó trúng tuyển.

Để trở thành sinh viên Học viện Quân sự Mỹ, thí sinh cần trải qua 7 bước tuyển sinh, Westpoint.edu cho hay.

Bước thứ nhất, họ phải tự xác định bản thân có phù hợp tiêu chí tuyển sinh không. Trường chỉ tuyển những thí sinh mang quốc tịch Mỹ tuổi từ 17 đến 22 tính đến ngày 1/7 năm ứng tuyển. Thí sinh không được phép kết hôn, mang thai hay đang chịu trách nhiệm nuôi nấng, hỗ trợ trẻ em. Ngoài ra, họ phải đạt kết quả cao ở một trong hai bài thi SAT hoặc ACT.

Thí sinh cần có sức khỏe thể chất và tinh thần đạt loại tốt đồng thời vượt qua vòng khám sức khỏe. Về mặt thể hình, người ứng tuyển phải có sức lực, độ linh hoạt và khả năng chịu đựng đạt từ trung bình trở lên, nhận kết quả tốt trong kỳ Đánh giá Sức khỏe West Point.

Bước thứ hai, họ phải lập hồ sơ ứng tuyển trực tuyến. Thông thường, những thí sinh muốn trở thành sinh viên USAM phải điền thông tin vào Bản điều tra Ứng viên tại trang web của trường từ giữa năm thứ hai trung học. Học sinh cần Mã An sinh Xã hội (SSN) – mã số quan trọng nhất của người dân Mỹ, để lập hồ sơ. Cán bộ tuyển sinh sẽ xem xét hồ sơ, quyết định và thông báo đến từng thí sinh có đạt yêu cầu để tiếp tục tham gia quá trình xét tuyển hay không.

Ở bước thứ ba, thí sinh cần nhận được sự đề cử để tiếp tục cạnh tranh những người khác. Nhằm tăng khả năng trúng tuyển, học sinh nên tranh thủ để có được nhiều sự giới thiệu từ người khác bắt đầu từ học kỳ hai của năm hai trung học. Tối thiểu, ứng viên phải có thư đề cử từ nghị sĩ tại bang họ, hai thượng nghị sĩ và phó tổng thống. Họ có thể tìm nghị sĩ và thượng nghị sĩ thông qua đường link do Học viện cung cấp.

Bước thứ tư, thí sinh điền đơn ứng tuyển trực tuyến vào West Point. Cán bộ phòng tuyển sinh xem xét các Bản điều tra Ứng viên. Những ứng viên vượt qua vòng này sẽ nhận thông báo hướng dẫn cho vòng tuyển sinh kế tiếp, bao gồm vòng khám sức khỏe của Bộ Quốc phòng. Họ phải hoàn thành các thủ tục, mẫu đơn đúng hạn quy định. Những người trượt vòng này cũng được thông báo kết quả.

Thí sinh có thể 'thi đường vòng' vào ngành công an

Nếu không thi vào các trường khối công an, thí sinh có thể học ngành Luật, Bác sĩ, Kinh tế… để sau khi ra trường vẫn có cơ hội thi tuyển vào lực lượng Công an Nhân dân.

Hàng năm, hơn 10.000 học sinh lập hồ sơ ứng tuyển vào USAM. Tuy nhiên, chỉ khoảng 4.000 người trong số đó được đề cử.

Ở bước thứ năm, thí sinh cần theo dõi người mà họ muốn nhận được thư đề cử. Việc lựa chọn mục tiêu đề cử đóng vai trò quan trọng đối với kết quả ứng tuyển của mỗi thí sinh.

Bước thứ sáu, ứng viên hoàn thành các bài kiểm tra, bao gồm bài kiểm tra sức khỏe, đánh giá thể hình, tham gia bài thi ACT cộng với phần thi viết hoặc bài thi SAT. Học viện không chấp nhận kết quả bài thi không đúng thời gian như quy định hay điểm ACT thiếu phần thi viết.

Những thí sinh nộp đủ kết quả ACT và SAT được đánh giá cao. Ngoài ra, họ có thể làm bài thi nhiều lần để cải thiện điểm vì, tương tự như phần lớn các đại học ở Mỹ, USAM chấp nhận điểm thi cao nhất.

Thí sinh chuyển kết quả đến phòng tuyển sinh của trường thông qua Mã đại học hợp lệ. Mã cho bài thi SAT là 2929, mã của ACT là 2976.

Sau khi hoàn thành 6 bước trên, thí sinh cần thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin. Trên thực tế, West Point không tuyển sinh theo một đợt duy nhất. Thông thường, Học viện gửi thông báo trúng tuyển cho thí sinh đạt yêu cầu vào giữa tháng 11 hoặc tháng 6 năm sau. Tuy nhiên, những ứng viên xuất sắc sẽ nhận giấy báo nhập học vào đầu tháng 11.

Những lưu ý khi xét tuyển trường quân đội

Tuyển sinh quân đội 2016 có điểm gì mới? Zing.vn trao đổi với đại tá, TS Nguyễn Chiến Hạm, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Sĩ quan Kỹ thuật Quân sự về vấn đề này.


Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2019

48 thi sinh bi dinh chi sau 2 ngay thi THPT quoc gia hinh anh

48 thí sinh bị đình chỉ sau 2 ngày thi THPT quốc gia

0 8

Chiều 26/6, báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT cho biết 48 thí sinh bị đình chỉ sau 2 ngày thi. Ngày mai, sĩ tử sẽ làm bài tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa Lý, Giáo dục Công dân).