Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Hồi ký chiến tranh': Ký ức của vị tướng Pháp huyền thoại

Không chỉ là một vị tướng tài ba trong lịch sử quân sự Pháp, Charles de Gaulle còn khiến người đời sau nhớ đến bởi những quan điểm cách mạng của ông.

Tướng Charles de Gaulle sinh ngày 22/11/1890 tại Lille và lớn lên tại Paris, nơi cha ông làm giáo sư sử học. Tuy nhiên, de Gaulle không nối nghiệp cha mà lựa chọn binh nghiệp. Ông đã chiến đấu can trường trong Thế chiến I.

Trong thập kỷ 1930, de Gaulle viết sách và báo về các chủ đề quân sự, qua đó ông phê phán việc nước Pháp quá phụ thuộc vào Phòng tuyến Maginot để phòng thủ trước quân Đức và kêu gọi thành lập các quân đoàn thiết giáp cơ giới hóa. Nhưng những lời kêu gọi của ông đều rơi vào quên lãng.

'Hoi ky chien tranh': Ky uc cua vi tuong Phap huyen thoai hinh anh 1
Tập đầu trong bộ sách Hồi ký chiến tranh.

Tháng 6/1940, các lực lượng Đức Quốc xã đã đánh bại Pháp một cách dễ dàng. Không cam chịu chấp nhận thỏa thuận đình chiến của chính phủ với Đức, de Gaulle chạy sang London. Tại đây, ông đọc lời kêu gọi nhân dân Pháp  đứng lên đánh đuổi quân xâm lược và tuyên bố thành lập chính phủ Pháp lưu vong. Ông trở thành người lãnh đạo phong trào Nước Pháp tự do.

Sau khi Paris được tự do vào tháng 8/1944, de Gaulle trở về và được chào đón như một vị anh hùng dân tộc. Trong những năm tháng tiếp theo, ông là trụ cột trong công cuộc khôi phục vị thế nước Pháp trên trường quốc tế cả về mặt kinh tế và quân sự.

Bộ ba cuốn Hồi ký chiến tranh là những tâm sự chân thành của tướng Charles de Gaulle về con đường ông đã trải qua để vực dậy nước Pháp. Qua ngòi bút sắc sảo, điển hình cho phong cách văn học hiện đại Pháp, người đọc cảm nhận được lòng yêu nước sắt son của de Gaulle, sự đơn độc mà ông đã trải qua khi những dự đoán, phân tích và đề xuất tha thiết với nhà nước đều bị chối bỏ, nỗi gian truân và cả sự thất vọng trong những ngày tháng tha hương.

Với sự ảnh hưởng lớn về tư tưởng mà ông đã để lại trên chính trường nước Pháp cho đến ngày nay, bộ sách này là một tư liệu quý nhằm diễn giải những lý do đằng sau hành động của vị tướng đồng thời cũng là một vị chính khách tài ba này.

Không giống với những nhân vật của công chúng khác, de Gaulle tự tay viết hồi ký của mình. Lối viết tao nhã đầy tính văn chương của một vị tướng từng vào sinh ra tử đã lập tức khiến Hồi ký chiến tranh được công nhận là cuốn sách kinh điển trong nền văn học hiện đại Pháp. Tác phẩm từng được đề cử giải thưởng Nobel Văn học năm 1963.

Charles de Gaulle là một vị tướng kiêm chính trị gia người Pháp; ông là người lãnh đạo phong trào Nước Pháp tự do trong Thế chiến II và là nhà kiến trúc đại tài, người đã xây dựng nên Đệ ngũ Cộng hòa. Tư tưởng chính trị của ông – được gọi là “Gaullism”(chủ nghĩa De Gaulle) – đã và vẫn có những ảnh hưởng to lớn lên chính trường Pháp.


Hoa Khang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sách hay Xuất bản

Bai hoc ve long dung cam cua mot vo su Karate hinh anh

Bài học về lòng dũng cảm của một võ sư Karate

Cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn, chúng ta không thể cứ ngồi đó cầu mong thần may mắn mỉm cười. Hãy dũng cảm đương đầu với thử thách để trưởng thành đầy kiêu hãnh.