Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hội nghị Mỹ - Triều: Ông Kim ‘sốc’ vì Mỹ phát hiện thêm cơ sở hạt nhân

Chuyên gia Trung Quốc đưa ra những phân tích mới giải thích vì sao hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận: Tổng thống Trump đưa ra những đòi hỏi vào phút cuối.

Zhang Liangui, giáo sư chiến lược quốc tế ở trường Đảng Trung ương của Trung Quốc, nói rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bị “sốc” trong hội nghị ngày 27-28/2 khi phía Mỹ đưa ra danh sách các cơ sở hạt nhân bí mật mà Bình Nhưỡng vẫn giấu, theo South China Morning Post.

Theo đó, Mỹ yêu cầu Triều Tiên phá dỡ các cơ sở hạt nhân chưa công bố, bên cạnh các cơ sở làm giàu uranium và plutonium thuộc khu liên hợp hạt nhân Yongbyon.

Trước đó một tháng, ngày 21/1, Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) công bố báo cáo về căn cứ tên lửa bí mật Sino Ri, được cho là nơi Triều Tiên cất giữ tên lửa tầm trung Nodong có thể dùng trong một cuộc tấn công hạt nhân vào Hàn Quốc, theo Guardian.

Báo cáo của CSIS cho biết Sino Ri là một trong 20 cơ sở tên lửa mà Triều Tiên không công bố chính thức, và do vậy “có vẻ không nằm trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa”.

Hoi nghi My - Trieu: Ong Kim ‘soc’ vi My phat hien them co so hat nhan hinh anh 1
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 27-28/2 ở Hà Nội kết thúc mà không ra được tuyên bố chung. Ảnh: AP.

“Những đòi hỏi mới vượt xa những gì mà ông Stephen Biegun đã đưa ra trong một buổi tọa đàm ở Đại học Stanford vào tháng 1”, ông Zhang đánh giá, trong một diễn đàn về Triều Tiên ở Bắc Kinh. Stephen Biegun là đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên.

Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh ngày 25/3 xác nhận ông Biegun sẽ đến đây để “tiếp tục việc điều phối giữa Mỹ - Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên”.

Trong cuộc họp báo sau đàm phán ở Hà Nội chiều 28/2, ông Trump cho biết lý do chủ yếu là Triều Tiên muốn được dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt nhưng "chúng ta không thể làm điều đó lúc này".

"Họ muốn gỡ bỏ cấm vận hoàn toàn mà chúng ta không thể làm điều đó. Họ chỉ muốn đưa một phần của cơ sở hạt nhân và phần mà chúng ta cần thì họ không đưa được. Chúng ta biết rất rõ từng centimet của đất nước đó", ông Trump nói.

Theo ông Zhang, bước đi bất ngờ của Washington ở hội nghị Hà Nội đã thay đổi hướng đàm phán, và các cuộc đối thoại trong tương lai sẽ phải giải quyết cả các cơ sở hạt nhân đã công khai lẫn những cơ sở vẫn còn giữ bí mật của Triều Tiên.

“Đàm phán từ bây giờ phải đi vào thẳng vấn đề, và điều này khiến sự phức tạp của việc đàm phán tăng lên rất nhiều”, ông Zhang nói.

Chuyên gia về Triều Tiên cũng lo ngại việc đàm phán bế tắc cũng ảnh hưởng đến sự ổn định chính trị ở đất nước này. “Triều Tiên sẽ đối mặt với một năm bất trắc và trở nên bất ổn - một phần vì các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc”, ông nói thêm.

Người Triều Tiên bất ngờ trở lại văn phòng liên lạc với Hàn Quốc

Sau khi bất ngờ rút khỏi văn phòng liên lạc liên Triều ở thị trấn biên giới Kaesong mà không có lý do, các nhân viên ngoại giao Triều Tiên đã quay trở lại vào ngày 25/3.

TT Trump bất ngờ hủy bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên mới công bố

Ông Trump dường như ra lệnh hủy bỏ "các biện pháp trừng phạt quy mô lớn" chống Triều Tiên chỉ một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố, vì ông "thích" nhà lãnh đạo Kim Jong Un.


Trọng Thuấn

(theo SCMP)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới

Huawei va con ac mong mang ten Android hinh anh

Huawei và cơn ác mộng mang tên Android

4 372 9

Tương lai của nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới bỗng chốc trở nên mờ mịt sau khi Google quyết định ngừng cung cấp Android.

Nghi choi Huawei, Google noi 'tuan thu sac lenh' hinh anh

Nghỉ chơi Huawei, Google nói 'tuân thủ sắc lệnh'

0 20 1

Trước lo lắng của người dùng, Google cho biết Google Play và các giải pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục được vận hành trên các thiết bị Huawei sẵn có.