Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hội nghị Quốc phòng ASEAN mở rộng không có tuyên bố chung

Do mâu thuẫn về Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và các nước đối tác bao gồm Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc không ra được tuyên bố chung sau hội nghị hôm 3/11.

Hoi nghi Quoc phong ASEAN mo rong khong co tuyen bo chung hinh anh 1 Các Bộ trưởng
Các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và những nước đối tác trong hội nghị hôm 4/11. Ảnh: Reuters

Cuộc họp trong hai ngày 3 và 4/11 ở khu nghỉ dưỡng bên ngoài thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và các đoàn từ 8 quốc gia đối tác - bao gồm Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc, không thể đưa ra tuyên bố chung vì bất đồng trên Biển Đông, Wall Street Journal đưa tin.

Theo Reuters, nước chủ nhà Malaysia dự định không đưa vấn đề Biển Đông vào tuyên bố chung theo tuyên bố của Bắc Kinh trong cuộc họp trước đó. 

Tuy nhiên, Mỹ và Nhật Bản gây áp lực trong cuộc họp nhằm đưa Biển Đông và chương trình. Tokyo và Washington đều khẳng định tự do hàng hải trên Biển Đông liên quan mật thiết tới lợi ích chiến lược của họ.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 3/11. Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Đô đốc Nguyễn Văn Hiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - dẫn đầu. Trong ngày 4/11, các phái đoàn ASEAN sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và một số quốc gia khác để thảo luận về hòa bình và ổn định trong khu vực.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Con dieu dai toi 700 met o Trung Quoc hinh anh

Con diều dài tới 700 mét ở Trung Quốc

Bạn có bao giờ nhìn thấy con diều nào dài tới hơn nửa cây số chưa? Đó là con diều dài tới 700 mét ở Trung Quốc, phải mất hơn 1 tiếng để căng con diều này lên trời.

Dong song nhuom xanh o Chicago vao top anh tuan hinh anh

Dòng sông nhuộm xanh ở Chicago vào top ảnh tuần

Sông Chicago nhuộm màu xanh lá cây trong Ngày Thánh Patrick, pháo hoa ở Iraq trong Năm mới Ba Tư và siêu trăng cuối cùng của năm 2019 là những hình ảnh ấn tượng nhất tuần qua.