Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hội nghị SOM ASEAN chính thức nhóm họp ở Singapore

Các quan chức cấp cao ASEAN đã nhóm họp tại Singapore, thống nhất chương trình nghị sự và chương trình hoạt động cho Hội nghị hẹp các bộ trưởng ngoại giao của ASEAN.

Sáng 5/2, các quan chức cao cấp ASEAN (SOM) đã nhóm họp tại Singapore. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, các nước đã thống nhất chương trình nghị sự và chương trình hoạt động của Hội nghị hẹp các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN được tổ chức từ 5-6/2 tại Singapore. Theo đó, các bộ trưởng Ngoại giao sẽ trao đổi về một số nội dung chính như triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 (Philippines tháng 11/2017), tiến trình xây dựng cộng đồng, trọng tâm hợp tác ASEAN năm 2018 và các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hoi nghi SOM ASEAN chinh thuc nhom hop o Singapore hinh anh 1
Hội nghị Quan chức Cao cấp ASEAN nhóm họp tại Singapore hôm 5/2. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Bên cạnh đó, trưởng SOM các nước cũng đã trao đổi một số nội dung trong phạm vi phụ trách, bao gồm kiểm điểm triển khai Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN, thảo luận nội dung các chủ đề hợp tác ASEAN 2018 và hoàn thiện thêm một bước các văn kiện trước khi trình các bộ trưởng xem xét, thảo luận về các hoạt động đối ngoại của ASEAN, trong đó có phương thức xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Được biết, ASEAN và Trung Quốc sẽ chính thức khởi động đàm phán về COC đầu tháng 3 tới tại Việt Nam

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN ở Singapore

Singapore lựa chọn chủ đề "tự cường" và "đổi mới" cho các ưu tiên trong năm 2018 của ASEAN khi nước này giữ cương vị chủ tịch của khối.

ASEAN đang xem xét đề nghị EU tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á

VN mong muốn EU đóng góp hơn nữa cho sự phát triển, hòa bình và ổn định khu vực, cho biết sẽ cùng ASEAN xem xét đề nghị chính thức trở thành thành viên EAS của liên minh này.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Singapore ASEAN Thế giới

Bong ma virus corona 'tan pha' nganh du lich 8,8 nghin ty USD hinh anh

Bóng ma virus corona 'tàn phá' ngành du lịch 8,8 nghìn tỷ USD

0 160

Trên khắp khu vực, từ Nhật Bản đến Thái Lan, các địa điểm du lịch, khách sạn và cửa hàng trở nên trống vắng, kinh doanh ngưng trệ vì lo ngại sự lây lan của virus corona.

Virus corona lan rong lam day len lo ngai ve 'dai dich' hinh anh

Virus corona lan rộng làm dấy lên lo ngại về 'đại dịch'

0 243 2

Với sự gia tăng đáng báo động số ca nhiễm không có liên hệ rõ ràng với Trung Quốc, các chuyên gia tin rằng căn bệnh giống cúm này có lẽ sẽ sớm đi đến giai đoạn không thể ngăn chặn.