Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hội nghị Trump - Kim Jong Un lần 2 có thể diễn ra ở Florida

TT Trump khẳng định cuộc gặp lần 2 với nhà lãnh đạo Kim Jong Un chỉ có thể diễn ra sau kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ tháng 11 và hai bên đang xem xét về địa điểm.

Trả lời báo chí ngày 9/10 trước khi đến bang Iowa, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các thảo luận chuẩn bị cho cuộc thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 đang được tiến hành.

Ông thông báo cuộc gặp vừa qua giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã diễn ra tốt đẹp. Các bên đang xem xét từ 3 đến 4 địa điểm tiềm năng tổ chức thượng đỉnh, theo Reuters.

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tập đoàn Trump tại Florida và Triều Tiên nằm trong danh sách những địa điểm đang được cân nhắc, theo Politico.

Khu nghỉ dưỡng nổi tiếng từng được ông Trump sử dụng để tiếp đón nhiều nhà lãnh đạo cấp cao như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Hoi nghi Trump - Kim Jong Un lan 2 co the dien ra o Florida hinh anh 1
Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago nằm trong danh sách 3 hoặc 4 ứng viên trở thành địa điểm tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ chia sẻ sự hài lòng với những tiến triển hiện nay trong vấn đề Triều Tiên. Ông nói chính phủ Mỹ trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông đã tạo được tiến triển chưa từng có tiền lệ kể từ cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Singapore vào tháng 6.

"Tôi cho rằng tốc độ hiện nay thật đáng kinh ngạc. Chúng ta không còn thấy thử hạt nhân, không còn thấy phóng tên lửa. Tôi cũng có mối quan hệ rất tốt đẹp với Chủ tịch Kim. Tôi thích ông ấy, và ông ấy cũng thích tôi", Tổng thống Trump cho biết.

Ông cũng khẳng định cuộc gặp với ông Kim Jong Un chỉ có thể diễn ra sau đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ vào đầu tháng 11. "Tôi không thể rời đi vào lúc này", Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Hoi nghi Trump - Kim Jong Un lan 2 co the dien ra o Florida hinh anh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Mar-a-Lago. Ảnh: AP.

Trước đó, Ngoại trưởng Pompeo ngày 8/10 cho biết Mỹ và Triều Tiên đã "tiến rất gần" đến việc thống nhất các chi tiết cho cuộc gặp lần 2 giữa ông Trump và ông Kim.

Ông tái khẳng định rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho thanh sát viên quốc tế vào kiểm tra điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri và cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa Sohae. Quá trình này sẽ được thực hiện ngay sau khi Mỹ và Triều Tiên thống nhất về các vấn đề hậu cần.

"Dù chặng đường phía trước còn dài và còn nhiều việc cần làm, giờ đây chúng ta đã thấy hướng đi để đạt mục tiêu cuối cùng là một Triều Tiên được phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng", ông Pompeo trả lời báo chí ngày 9/10 tại Nhà Trắng.

Trump đi bộ cùng Kim, khoe siêu xe 'Quái thú' Sau bữa trưa, ông Trump và ông Kim cùng đi dạo ngắn bên ngoài khách sạn. Tổng thống Mỹ bất ngờ nói “chuẩn bị một lễ ký kết”, sau đó dẫn ông Kim xem chiếc xe “Quái thú”.

Kim Jong Un: Hội đàm với ngoại trưởng Mỹ 'hiệu quả và tuyệt vời'

Truyền thông nhà nước Triều Tiên mô tả cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un và ông Mike Pompeo bằng giọng điệu tích cực hơn hẳn so với chuyến đi Bình Nhưỡng trước đó của ngoại trưởng Mỹ.

Kim Jong Un, Pompeo đồng ý tổ chức thượng đỉnh lần 2 'sớm nhất có thể'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thống nhất hai nước sẽ xúc tiến tổ chức gặp thượng đỉnh lần 2 trong thời gian sớm nhất có thể.Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới