Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hội thảo 'Giúp con vào đại học không áp lực'

Các kỳ thi tốt nghiệp THPT, đại học đang ngày càng cận kề đã tạo áp lực lớn với cả học sinh và phụ huynh có con trong độ tuổi thi đại học năm nay.

Hội thảo 'Giúp con vào đại học không áp lực'

Các kỳ thi tốt nghiệp THPT, đại học đang ngày càng cận kề đã tạo áp lực lớn với cả học sinh và phụ huynh có con trong độ tuổi thi đại học năm nay.

Để chia sẻ và giải tỏa áp lực này, British University Vietnam sẽ tổ chức buổi hội thảo Giúp con vào đại học không áp lực vào 9h sáng thứ bảy ngày 18/5tại 193B Bà Triệu, Hà Nội. Đăng ký tại đây.

Hội thảo nhằm chia sẻ những giải pháp nhằm “giải cứu” phụ huynh và học sinh khỏi áp lực đè nặng trên vai trước mùa thi tốt nghiệp THPT và đại học năm nay, đặc biệt là học sinh chọn thi khối ngành kinh tế, tài chính và kế toán.

Hiểu con để giảm gánh nặng tâm lý

Cách học trước kỳ thi là vô cùng quan trọng, phụ huynh nên hiểu con và ở vị thế là người động viên, khuyến khích hơn là liên tục nhắc hỏi hay “đe dọa” theo kiểu “Nếu không vào được đại học thì…đừng có trách”. Hãy giúp con bồi dưỡng về mặt dinh dưỡng, ví dụ như tích cực ăn cá, hoa quả hay cơ bản như phải ngủ đủ giấc, tránh thức quá khuya trước ngày đi thi.

Hoi thao 'Giup con vao dai hoc khong ap luc' hinh anh 1

Ông Joshua James, Giám đốc chương trình Định hướng và Phát triển sinh viên Đại học British University Vietnam, chia sẻ: “Mỗi học sinh có một tố chất và khả năng học tập khác nhau nên không thể dập khuôn và áp đặt, nhất là khi con bạn trong độ tuổi dễ bị “khủng hoảng” và dễ bị kích động. Cha mẹ không nên châm ngòi “quả bom” ấy. Thay vào đó, cha mẹ nên hỗ trợ con về mặt tinh thần, hiểu con để có sự động viên kịp thời nhằm phát huy được tốt nhất kết quả học tập theo đúng sở trường của con”.

Phong cách học và đam mê quyết định thành công

Là một giảng viên bậc đại học thường xuyên làm việc với sinh viên và lắng nghe cũng như trợ giúp sinh viên về phong cách học, lối sống, giảng viên Joshua James chia sẻ với phụ huynh: “Mỗi người có một trí thông minh khác nhau và có phong cách khác nhau. Vì vậy học sinh và cha mẹ nên chú ý đến phong cách học hiệu quả nhất của con để phát huy và biến hành trình học thi trở nên thú vị và hiệu quả nhất”. Joshua chỉ ra rằng, có một số cách học đặc trưng và tùy từng nhóm học sinh nên có cách học tương ứng sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ. Ông đưa ra hai ví dụ:

Học bằng hình ảnh: Nếu cha mẹ nhận thấy con mình có xu hướng nhớ lâu hơn nếu sử dụng hình ảnh. Cách tốt nhất có thể là gợi ý con nên tăng cường sử dụng các biểu đồ, sơ đồ, hoặc mind map - sơ đồ tư duy thay vì ngồi học thuộc lòng các công thức toán học hay các sự kiện lịch sử hết trang vở này đến trang vở khác. Học sinh có thể xâu chuỗi các sự kiện… bằng cách vẽ và lồng ghép bài học cùng với công thức bằng những chiếc bút “nhớ” đa màu sắc. Học bằng hình ảnh sẽ khắc vào não và rút ngắn thời gian giúp bộ nhớ hoạt động hiệu quả hơn và nhớ sâu kiến thức trước khi thi.

Học qua thực hành: Cách tốt nhất với nhóm này là trực tiếp làm bài tập, hoặc rèn luyện bằng các bài tập thực tế để trí nhớ được “cài đặt” và lập trình bằng “hoạt động cụ thể”.

Hoi thao 'Giup con vao dai hoc khong ap luc' hinh anh 2

Có phương án chọn trường khôn ngoan

Chị Lệ Thúy, phụ huynh có con đang học lớp 12 tại trường THPT Việt Đức, nói: “Đến khi có con thi đại học mới thấy cả nhà tôi nặng nề và căng thẳng đến thế nào, nhất là khi tỷ lệ “chọi” ngành kinh tế ở các trường đại học lúc nào cũng cao chót vót”.

Việc thi cử khiến không ít học sinh cảm thấy quá tải và kéo theo gia đình bị áp lực về tâm lý nặng nề. Chuyện đỗ - trượt sau khi thi đại học nhiều khi có tác động như một “thảm họa” với những các bạn trẻ bởi thiếu kinh nghiệm và vốn sống. Để loại trừ tâm lý và áp lực này, nhiều học sinh và phụ huynh đã nghiên cứu và chọn hơn một phương án để con đàng hoàng được học trong môi trường đại học chuẩn nhất. Cách họ làm là chọn và đăng ký thêm môi trường học tập tại một trường đại học quốc tế uy tín và được Bộ Giáo dục & Đào tạo công nhận.

Tại Đại học Anh Quốc Việt Nam - British University Vietnam, phương thức tuyển sinh tại đây theo hình thức xét tuyển và học sinh không phải thi đầu vào như thi đại học hiện nay. Quy chế xét tuyển đầu vào tại trường ĐH Anh Quốc VN (BUV) được tuân theo quy chuẩn của Cơ quan Giám sát Chất lượng Giáo dục Anh Quốc (QAA) và dưới sự cho phép của Bộ GD&ĐT Việt Nam. Trường ĐH này không sử dụng kết quả thi đại học mà đánh giá toàn bộ quá trình học tập thời trung học phổ thông của học sinh để đánh giá. Yếu tố mà các thí sinh muốn ứng tuyển vào trường chắc chắn cần chính là tiếng Anh. Giảng viên của ĐH Anh Quốc VN 100% là người nước ngoài và sinh viên học bằng tiếng Anh toàn thời gian. Trong điều kiện sinh viên chưa đáp ứng được tiếng Anh sẽ được đào tạo dự bị để đạt chuẩn tiếng Anh và trải qua một kỳ học để bù lấp sự khác biệt giữa học sinh THPT để thẳng tiến vào bậc đại học của Anh, cấp bằng của Anh và chỉ khác là học tại Việt Nam để giảm thiểu chi phí.

Phụ huynh và học sinh có thể đăng ký và tham dự hoàn toàn miễn phí Hội thảo Giúp con vào đại học không áp lực tại British University Vietnam, 193 Bà Triệu, Hà Nội vào 9h sáng thứ bảy, 18/5. Đăng ký đặt chỗ sớm tại đây . Điện thoại: 043-9740740. Hotline: 0936 304 968. Website: www.buv.vn

Tư liệu: BUV

Hoi thao 'Giup con vao dai hoc khong ap luc' hinh anh 3 Theo Infonet

Theo Infonet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục