Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hội thảo ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông thủy sản

Hội thảo tìm ra nhiều giải pháp mới, có tính ứng dụng cao trong sản xuất như công nghệ Airocide, CAS, ứng dụng Gel Nano bạc phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp sạch bền vững.

Ngày 30/11, tại sàn giao dịch công nghệ và thiết bị Hải Phòng, Ban quản lý dự án VIIP đã phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ Hải Phòng, Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) tổ chức hội thảo Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong chế biến, bảo quản nông thủy sản, giới thiệu giới thiệu dự án VIIP chương trình IBA Việt Nam.

Hoi thao ung dung cong nghe trong san xuat nong thuy san hinh anh 1

Phát biểu và chỉ đạo hội thảo, ông Trần Xuân Tuấn, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng đã nhấn mạnh hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực nông nghiệp thuỷ sản đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng hàng hoá nông sản, tìm ra hướng đi mới cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ gia đình, cá nhân đang sản xuất, chế biến nông thuỷ sản bằng những giải pháp, công nghệ tiên tiến.

Đồng thời, ứng dụng cũng giúp các doanh nghiệp cung cấp những giải pháp công nghệ, thiết bị phục vụ chế biến, bảo quản nông sản, thuỷ sản có thể tiếp cận thị trường, phân phối sản phẩm.

Doanh nghiệp không chỉ cần những giải pháp về công nghệ và thị trường mà còn rất cần đến các giải pháp tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ cho hoạt động ứng dụng và triển khai công nghệ như dự án Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp (VIIP) Chương trình thúc đẩy doanh nghiệp (IBA) của tổ chức phát triển Hà Lan.

Hoi thao ung dung cong nghe trong san xuat nong thuy san hinh anh 2

Tại hội thảo, đại diện các ban ngành của địa phương như Sở KHC, Sở NN&PTNT Hải Phòng, Viện nghiên cứu và phát triển vùng - Bộ KH&CN, Viện nghiên cứu hải sản, Dự án VIIP, Chương trình IBA và đông đảo các doanh nghiệp, cơ sở chế biến nông sản, thuỷ sản, hộ gia đình trên địa bàn thành phố Hải Phòng và các tỉnh lân cận cùng nhau bàn luận chia sẻ kinh nghiệm chế biến, bảo quản nông thuỷ sản, thực phẩm tại Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Hội thảo cũng tìm ra nhiều giải pháp mới, có tính ứng dụng cao tại hội thảo như ứng dụng công nghệ Airocide của Cục hàng không vũ trụ NASA trong chế biến bảo quản nông thuỷ sản, ứng dụng công nghệ CAS bảo quản nông thuỷ sản tươi ngon trong 10 năm, ứng dụng Gel Nano bạc phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp sạch bền vững.

Hoi thao ung dung cong nghe trong san xuat nong thuy san hinh anh 3

Hội thảo còn giới thiệu hai nguồn tài chính hỗ trợ phát triển và ứng dụng công nghệ là Dự án đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp (VIIP) và Chương trình thúc đẩy doanh nghiệp (IBA).

Dự án VIIP liên tục nhận hồ sơ đăng ký và một năm sẽ có 3 đợt xét hồ sơ. Đợt xét hồ sơ tiếp theo sẽ được tổ chức vào đầu năm 2016. Do vậy, cá nhân, tổ chức quan tâm cần khẩn trương chuẩn bị hồ sơ để nộp cho dự án xem xét tài trợ.

Chương trình Thúc đẩy doanh nghiệp của Tổ chức phát triển Hà Lan cũng hỗ trợ kỹ thuật và thúc đẩy các doanh nghiệp kinh doanh sáng tạo như khảo sát thị trường, phương án kinh doanh, sử dụng vốn vay, cung cấp thông tin công nghệ, tư vấn hoàn thiện công nghệ, giới thiệu các chuyên gia tư vấn nước ngoài có kinh nghiệm và các kỹ năng kinh doanh sáng tạo.

Với sự hỗ trợ của chương trình này, các doanh nghiệp được tăng cường khả năng sẵn sàng tiếp nhận các nguồn vốn tài trợ trong nước và nước ngoài.

Dự án Đổi mới Sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp

Phòng 501 Nhà G, BKHĐT, số 6B Hoàng Diệu, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội;

Tel: +84.4.37379129/+84.4.37379130; Fax: +84.4.37349755;

E-mail: viip.mpiproject@gmail.com; www.viip.org.vn

Chương trình Thúc đẩy Doanh nghiệp (IBA) - tổ chức phát triển Hà Lan (SNV)

218 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

+ 84 (4) 3846 5478

www.snvworld.orgSơn Trà

Bạn có thể quan tâm

TTDN