Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hội Xuất bản xây dựng 10 quy tắc đạo đức nghề nghiệp

Sáng 27/3, tại Cần Thơ, Hội Xuất bản Việt Nam đã có buổi tổng kết hoạt động năm 2014 và nêu phương hướng nhiệm vụ năm 2015.

Báo cáo của Hội cho biết, năm 2014, nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi, nhưng còn khó khăn đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức mua của người tiêu dùng, trong đó có mặt hàng sách và văn hóa phẩm.

Sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường, tệ nạn in sách lậu, sự yếu kém chủ quan… khiến các hội viên của Hội Xuất bản Việt Nam (các nhà xuất bản, công ty phát hành sách, đơn vị kinh doanh sách) gặp nhiều trở ngại trong việc thực hiện kế hoạch.

Hàng nghìn người dự khai mạc hội sách tại Cần Thơ

Tối 26/3, hội sách Cần Thơ chính thức khai mạc, đông đảo người dân đã đổ về các gian hàng tham quan, mua sắm.

Hoi Xuat ban xay dung 10 quy tac dao duc nghe nghiep hinh anh 1 1
Ông Đỗ Quý Doãn - Chủ tịch Hội Xuất bản phát biểu tại hội nghị. 

Hiện nay, đơn vị cũng chưa được Nhà nước cấp kinh phí cho bộ máy và các hoạt động. Cán bộ đa phần làm việc kiêm nhiệm với lòng yêu nghề và tâm huyết, trách nhiệm trước xã hội.

Dù vậy, những người làm nghề xuất bản đã hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Trong năm qua, Hội Xuất bản phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến xuất bản, hội chợ và triển lãm sách.

Trong đó, các sự kiện như Ngày sách Việt Nam (21/4), Ngày sách và Bản quyền thế giới (23/4), Hội Sách ở TP HCM (3/2014), Hội Sách và Văn hóa đọc lần thứ IV ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội)... đều thu hút hàng ngàn độc giả đến tham quan, mua sắm. Đây cũng là dịp các thành viên mở rộng hợp tác, giao dịch bản quyền, giúp nhiều đơn vị có doanh số cao.

Ngoài ra, Hội Xuất bản Việt Nam cũng động viên, kêu gọi các đơn vị tích cực xuất bản, phát hành nhiều sách, tài liệu khẳng định chủ quyền biên giới, biển đảo của Việt Nam. Sự kiện hội sách Cần Thơ lần này là một điển hình cho điều này. Ngoài 200 gian hàng, 1,8 triệu cuốn sách được bày bán, trong 10 ngày tới, người dân được tìm hiểu những bản đồ, tư liệu, hiện vật quý về Hoàng Sa, Trường Sa và biển đảo Việt Nam.

Hoi Xuat ban xay dung 10 quy tac dao duc nghe nghiep hinh anh 2
Hoạt động triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa là điểm nhấn tại hội sách Cần Thơ. Nhiều tư liệu quý về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo được trưng bày. Trong hình là tấm bia chủ quyền dựng trên quần đảo Hoàng Sa tháng 6/1938. Ảnh: Như Quỳnh.

Đặc biệt, tại hội nghị, ông Đỗ Quý Doãn - Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, đơn vị đang hoàn thiện quy tắc đạo đức nghề nghiệp của ngành xuất bản. Dự thảo gồm 10 quy tắc đang được đóng góp để ban hành chính thức vào cuối năm nay. 

Điểm chủ đạo nhất là xem trọng chất lượng chính trị, văn hóa, khoa học và nghiệp vụ trong xuất bản; luôn coi trọng lợi ích đất nước, lợi ích nhân dân trong hoạt động xuất bản; không lợi dụng nghề nghiệp để thực hiện ý đồ, động cơ cá nhân; tôn trọng tác giả, tác phẩm…

Ngoài ra, Hội hoàn tất thủ tục thành lập Văn phòng đại diện phía Nam tại TP HCM. Đơn vị đang tìm các nguồn thu để duy trì hoạt động thường xuyên, kiện toàn bộ máy ban chấp hành và tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển hội viên.

Tham gia hội nghị, ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đánh giá cao những kết quả và phương hướng, nhiệm vụ đề ra của Hội Xuất bản Việt Nam. Theo thứ trưởng, đây là những thành công đáng ghi nhận của hội trong lúc đơn vị gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và kinh phí hoạt động.

Học sinh xếp hàng chờ đọc sách 3D

Tại hội sách Cần Thơ, gian hàng trưng bày các tác phẩm 3D thu hút đông đảo độc giả nhí.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Qua trinh tao tac quoc bao hoang trieu bang tranh ve hinh anh

Quá trình tạo tác quốc bảo hoàng triều bằng tranh vẽ

0

Quá trình tạo tác "quốc bảo hoàng triều" mộc bản, công cụ mang sứ mệnh lưu truyền lịch sử dân tộc dưới triều Nguyễn đã được tái hiện sinh động bằng tranh vẽ kết hợp chính sử.

Chuyen co tich danh cho nhung ai tung la tre con hinh anh

Chuyện cổ tích dành cho những ai từng là trẻ con

0 105

Những truyện của Hoffmann viết cho trẻ em, nhưng không đơn giản, dễ hiểu mà ẩn sau mỗi con chữ là hiện thực, khám phá mới mẻ về cuộc sống.

Nhung my nhan tro thanh vo vua nho su tinh co hinh anh

Những mỹ nhân trở thành vợ vua nhờ sự tình cờ

0 4

Thời xưa, quân vương lấy vợ đều phải qua rất nhiều thủ tục của triều đình, nhưng cũng có những trường hợp các mỹ nhân lọt vào mắt xanh nhà vua mà được đưa vào cung.

Giua lung chung thoi gian hinh anh

Giữa lưng chừng thời gian

0 10 1

Thời gian chứa trong họ là thứ thời gian phi lý, đẹp đến tàn nhẫn. Còn chúng ta tiêu thụ thời gian quá nhanh, mà cuộc sống vẫn quá chừng bận rộn.

'Hau cung roi ren, cac hoan quan cuc ky nguy hai' hinh anh

'Hậu cung rối ren, các hoạn quan cực kỳ nguy hại'

0 123 3

Lịch sử không chỉ có chính trường, mà còn là ẩn ức, tham vọng, động cơ cá nhân. Giữa rối ren, mưu đồ hậu cung, Phạm Thị Hằng đứng vững bởi nhân đức.