Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hơn 100 lính Mỹ chấn động não sau vụ nã tên lửa của Iran

Hơn 100 binh sĩ Mỹ được chẩn đoán tổn thương não sau cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran vào căn cứ quân sự ở Iraq.

Quân đội Mỹ hôm 10/2 tiết lộ sốc với hơn 50% các trường hợp chấn thương não xuất phát từ cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran vào tháng trước. Số lượng binh sĩ được chẩn đoán gặp các vấn đề về não tăng lên hơn 100 người.

Reuters đăng tải thông tin này đầu tiên. Theo đó, có hơn 100 binh sĩ mắc các hội chứng về não (TBI), tăng so với 64 người trong báo cáo trước đó. Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc xác nhận 109 binh sĩ được chẩn đoán tổn thương não nhẹ, 76 người đã trở lại làm nhiệm vụ.

Quân đội Mỹ trước đó nói rằng số lượng các ca này gia tăng trong những tuần sau vụ tấn công, vì các triệu chứng có thể mất thời gian để biểu hiện và các bác sĩ quân đội cũng cần nhiều thời gian hơn để kiểm tra.

Hon 100 linh My chan dong nao sau vu na ten lua cua Iran hinh anh 1 z_iran_1.jpg

Căn cứ Mỹ ở Iraq bị thiệt hại sau vụ tấn công bằng tên lửa của Iran. Ảnh: Reuters.

Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết vào tháng trước rằng các binh sĩ bị chấn thương não được chẩn đoán là bệnh nhẹ. Ông cho biết thêm các chẩn đoán có thể thay đổi theo thời gian.

Các triệu chứng tổn thương não bao gồm đau đầu, chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng và buồn nôn. Các quan chức Lầu Năm Góc nhiều lần nói rằng không che giấu hoặc trì hoãn tiết lộ thông tin về chấn thương não do chấn động gây ra.

Tuy vậy, những tiết lộ sau vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran làm dấy lên câu hỏi về chính sách của quân đội Mỹ trong việc công bố những thông tin về chấn thương não và liệu chúng có được đối xử công khai và cùng mức độ khẩn cấp như các trường hợp bị thương như mất chân tay, hay thiệt mạng.

Thượng nghị sĩ Joni Ernst, đảng Cộng hòa cho biết Lầu Năm Góc cần nhiều câu trả lời hơn. Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ về những chấn thương não của binh sĩ Mỹ ở Iraq vào tháng trước, ông Trump nói rằng họ bị đau đầu và một vài triệu chứng khác sau vụ tấn công.

Trong nhiều năm, một số nhóm y tế đã cố gắng nâng cao nhận thức về mức độ nghiêm trọng của chấn thương não, bao gồm những tổn thương do chấn động gây ra. Theo số liệu của Lầu Năm Góc, kể từ năm 2000, khoảng 408.000 quân nhân được chẩn đoán tổn thương não.

Thêm lính Mỹ rời Iraq vì tên lửa Iran, TT Trump nói ‘họ đau đầu’

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết các binh sĩ đang tiếp tục rời Iraq tới Đức để đánh giá y tế sau cuộc tấn công bằng tên lửa ngày 8/1 của Iran vào căn cứ nơi lính Mỹ đồn trú.

11 binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ tấn công tên lửa của Iran

11 binh sĩ Mỹ bị thương trong vụ tấn công tên lửa của Iran nhằm vào các căn cứ đồn trú tại Iraq hôm 8/1, Lầu Năm Góc thông tin cập nhật mới về đợt không kích này.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Iran Căng thẳng Mỹ - Iran Thế giới

PTT Pham Binh Minh lam viec cung BTNG Trung Quoc va Lao hinh anh

PTT Phạm Bình Minh làm việc cùng BTNG Trung Quốc và Lào

0

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.