Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hơn 100 ông đồ sẽ tham gia Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết hơn 100 ông đồ sẽ tham giam Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 vào ngày 21/1.

Sáng 19/1, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 sẽ được khai mạc tại hồ Văn (Văn Miếu - Quốc Tử Giám). Hội chữ sẽ diễn ra từ ngày 21/1 đến 11/02.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, đây là năm thứ 4 liên tiếp Hội chữ Xuân được tổ chức, là một sự kiện văn hóa thường niên vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Hội chữ nhằm tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu học, hiếu nghĩa của tầng lớp thanh thiếu niên học sinh, sinh viên và người dân thủ đô. Hội chữ cũng là một nét văn hóa truyền thống, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật thư pháp Việt Nam.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho hay, năm nay ban tổ chức sẽ bố trí khoảng 50 lều (mỗi lều 2 người viết) tại khu vực Hồ Văn thuộc khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Hon 100 ong do se tham gia Hoi chu Xuan Dinh Dau 2017 hinh anh 1
Đại sứ Mỹ Ted Osius tham gia viết thư pháp ở Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: Lê Hiếu.

Khác với những năm trước, các lều được bố trí xung quanh hồ Văn, những lều phía trong không thu hút được nhiều du khách, năm nay các lều sẽ được bố trí tại mặt tiền hồ Văn.

Hội chữ năm nay sẽ có gần 100 ông đồ đến từ 13 câu lạc bộ Thư pháp và một số người hoạt động tự do tham gia, đều là những người đã được tuyển lựa từ các cuộc sát hạch từ những năm trước và có thêm khoảng 10 ông đồ được tuyển từ cuộc triển lãm viết thư pháp chuẩn bị cho Hội chữ Xuân Đinh Dậu.

Ông Kiêu cho biết thêm lều chõng của các ông đồ sẽ được ban tổ chức hỗ trợ hoàn toàn và được làm bằng chất liệu tre nứa thay vì bằng bạt, vải như những năm trước.

“Để tránh tình trạng vẫn có những trường hợp cố tình bày chiếu viết chữ tại đường Văn Miếu như những năm trước, ban tổ chức sẽ phối hợp chặt chẽ với công an, cương quyết dẹp bỏ tình trạng này, để trả lại mỹ quan cho khu Văn Miếu đồng thời cũng loại bỏ tình trạng thương mại hóa việc cho chữ”, ông Kiêu khẳng định.

Bên cạnh hoạt động viết chữ, Hội chữ xuân Đinh Dậu còn có nhiều hoạt động văn hóa khác như các chương trình nghệ thuật, trò chơi dân gian trong thời gian diễn ra Hội chữ nhằm quảng bá, giới thiệu một số loại hình nghệ thuật di sản văn hóa phi vật thể như quan họ, hát xoan, ca trù, ví dặm…

Ngoài ra, ban tổ chức còn bố trí khu vực giới thiệu sản phẩm của các làng nghề truyền thống với hoạt động trưng bày các sản phẩm làng nghề Hà Nội (gốm sứ, thêu dệt, tranh dân gian, chạm khắc gỗ, đúc đồng)…

Khu vực giới thiệu tranh dân gian và thiếu nhi trải nghiệm vẽ tranh “Cùng bé sáng tạo – khám phá tranh Tết”; Khu vực trò chơi dân gian như nặn tò he, vẽ tranh, ô ăn quan…

Đặc biệt, tại Hội chữ sẽ diễn ra triển lãm thư pháp với chủ đề “Tôn sư trọng đạo” với khoảng 30 bức thư pháp chữ Hán – Nôm và chữ Quốc ngữ do các ông đồ gửi về và được Ban Giám tuyển thẩm định về hình thức cũng như chất lượng; đồng thời cũng sẽ trao giải cho tác phẩm Thư pháp đẹp nhất.

Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Xuất bản

Bo ba ky nang giup tuoi teen tu tin hon hinh anh

Bộ ba kỹ năng giúp tuổi teen tự tin hơn

Bộ sách "Tôi đã sinh ra một lần nữa", "Mùa hè năm ấy tôi đã biết ai thực sự là bạn thân", "Tôi tự tin" cung cấp những cẩm nang dài lâu giúp mỗi người rèn luyện sự tự tin đích thực.

10 cuon sach hay nhat nam 2018 hinh anh

10 cuốn sách hay nhất năm 2018

Khi năm 2018 còn chưa khép lại, chợ sách trực tuyến lớn nhất thế giới đã công bố Top 10 cuốn sách hay nhất năm 2018 do chính các biên tập viên của Amazon lựa chọn.