M

Hơn 225.000 người bị IS vây hãm tại Syria

Hơn 225.000 người Syria đang bị nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vây hãm ở thành phố Deir Ezzor, miền đông Syria, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc.

Nhóm <a href=IS đang bao vây hơn 225.000 người tại một thành phố ở Syria, theo LHQ. Ảnh: AFP" src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/aolnpvp/2015_04_22/TX2sOAG7.jpg" />
IS đang bao vây hàng trăm nghìn người tại một thành phố ở Syria, theo Liên Hợp Quốc. Ảnh: AFP

Theo Press TV ngày 22/4, báo cáo do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon công bố. Những người bị vây hãm tập trung ở phía tây thành phố và đang thiếu lương thực trầm trọng. Cho đến nay, Liên Hợp Quốc mới đưa được 140 con cừu đến viện trợ cho người dân Deir Ezzor.

Báo cáo cũng cho biết tại nhiều khu vực bị IS chiếm đóng, gồm Deir Ezzor, người dân không nhận được nước uống và lương thực viện trợ của Liên Hợp Quốc trong nhiều tháng. Cuộc sống của họ đang gặp rất nhiều khó khăn.

Hơn 3,8 triệu người Syria đã chạy ra nước ngoài lánh nạn từ khi bạo lực bùng phát. Trong nước, hơn 7,2 triệu người bỏ nhà cửa đến những vùng ít hoặc không có chiến sự để đảm bảo an toàn. 

Từ khi trỗi dậy và chiếm giữ nhiều khu vực ở Iraq và Syria, IS đã gây ra hàng loạt vụ bạo lực kinh hoàng nhằm vào người Shiite, Sunni, Kurd, Thiên Chúa giáo và các nhóm người dân tộc thiểu số, cũng như bắt cóc và sát hại nhiều người nước ngoài.

Hôm 21/4, nhóm này tung lên mạng loạt ảnh hành quyết 11 tình nguyện viên ủng hộ chính phủ Iraq ở tỉnh Salahuddin. Những bức ảnh cho thấy các tay súng bịt mặt dẫn nạn nhân mặc đồ cam băng qua một cánh đồng, sau đó xả súng bắn họ.

Ảnh còn kèm chú thích, trong đó nói những người bị giết là tình nguyện viên một nhóm ủng hộ chính phủ Iraq chiến đấu chống lại IS và vụ hành quyết xảy ra ở tỉnh Salahuddin, phía bắc Iraq.

Trước đó vài ngày, IS cũng gây phẫn nộ khi tung video hành quyết hàng chục người Thiên Chúa giáo ở Libya.  

Chiến binh phương Tây trong cuộc chiến chống IS

Nhiều người từ Anh, Canada và các nước phương Tây khác tình nguyện tham gia cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang lộng hành ở Iraq và Syria.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150422/hon-225000-nguoi-dang-bi-is-vay-ham-tai-syria/737213.html

Theo Tường Vy/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới