Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hơn 30 cán bộ hải quan tiếp tay chiếm đoạt tiền hoàn thuế

Cơ quan tố tụng xác định 2 cựu sếp Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình (An Giang) và cấp dưới đã tiếp tay cho doanh nghiệp khai khống hàng xuất khẩu để chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Ngày 22/4, VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 52 bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Mua bán trái phép hoá đơn, xảy ra tại tỉnh An Giang và một số địa phương phía Nam.

Trong số này có 34 người nguyên là lãnh đạo, cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang.

Hon 30 can bo hai quan tiep tay chiem doat tien hoan thue hinh anh 1

Chi và đồng phạm đã mua bán trái phép gần 2.400 hoá đơn GTGT

. Ảnh: CTV.

Theo cáo trạng, từ giữa năm 2011 đến tháng 3/2013, Lê Thị Chi - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thương mại dịch vụ vận tải xuất nhập khẩu Kim Chi (gọi tắt là Công ty Kim Chi) cùng 11 đồng phạm đã sử dụng pháp nhân của 3 công ty để mua bán trái phép gần 2.400 hoá đơn GTGT của doanh nghiệp trong nước.

Có trong tay số hoá đơn GTGT khống với tổng trị giá được ghi gần 444 tỷ đồng, họ đã làm thủ tục hoàn thuế, chiếm hưởng số tiền 42 tỷ đồng.

Để lấy được số tiền này, Chi móc nối với ông Nguyễn Thành Trí - nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình (giai đoạn 2008 đến tháng 8/2012) và ông Nguyễn Văn Biên - nguyên Chi cục trưởng chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình (giai đoạn từ tháng 9/2012 đến tháng 10/2013) lập khống 29 bộ hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT.

Lợi dụng chức vụ, hai cựu lãnh đạo chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền xác nhận khống trên các tờ khai xuất khẩu hàng hoá các công ty do Chi cung cấp.

Cơ quan tố tụng xác định có 34 cán bộ Hải quan cửa khẩu Khánh Bình nhận “bồi dưỡng” tổng cộng 1,7 tỷ đồng của Lê Thị Chi để làm thủ tục hải quan trên các tờ khai xuất khẩu. Riêng ông Trí và Biên lần lượt hưởng lợi 356 và 251 triệu đồng.

Chiếm đoạt tiền bảo hiểm y tế từ việc làm giả hồ sơ sản phụ

Thấy một phụ nữ đến bệnh viện sinh con nhưng không lấy hóa đơn giá trị gia tăng thanh toán viện phí, Trang và Yến bàn cách làm giả hồ sơ để chiếm đoạt tiền bảo hiểm y tế.


Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

An Giang Pháp luật

Vet truot dai cua 10X dieu hanh duong day mai dam hinh anh

Vết trượt dài của 10X điều hành đường dây mại dâm

0 1

Cha mẹ ly hôn, Trang được ông bà ngoại cưu mang. Cô gái trẻ nghỉ học đi làm kiếm tiền thì vướng vòng lao lý khi tham gia điều hành đường dây mại dâm qua mạng ở Cần Thơ.