M

Hơn 30 nhóm thánh chiến trên thế giới tuyên bố ủng hộ IS

Tổ chức IntelCenter (Mỹ) cho biết, hơn 20 nhóm thánh chiến tuyên bố trung thành và 10 nhóm khác bày tỏ sự ủng hộ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Các chiến binh hồi giáo Indonesia tại Java vẫy cờ IS. Ảnh: AFP
Các chiến binh Hồi giáo Indonesia tại Java vẫy cờ IS. Ảnh: AFP

Danh sách của IntelCenter, tổ chức chuyên theo dõi các nhóm cực đoan, cho thấy 31 nhóm thánh chiến này nằm rải rác trên khắp thế giới theo hình vòng cung, từ phía tây của Algeria tới phía đông của Indonesia.

31 nhóm này có quy mô và tầm ảnh hưởng rất khác nhau. Một số có vài trăm và thậm chí vài nghìn tay súng, trong khi số khác hầu như không tồn tại hoặc tách ra khỏi các phong trào thánh chiến.

Thủ lĩnh của IS Abu Bakr al-Baghdadi đã tuyên bố thành lập một "Vương quốc Hồi giáo" hồi cuối tháng 6/2014 sau khi nhóm khủng bố này chiếm thành phố Mosul của Iraq, và kêu gọi tất cả người Hồi giáo trên thế giới thề trung thành.

Cùng ngày, nhóm phiến quân Mặt trận Nusra, có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, cho biết thành phố Idlib, tây bắc Syria, mà lực lượng mới chiếm được từ chính quyền Damascus cách đây ít ngày, sẽ được cai trị theo luật Hồi giáo Sharia.

Tuy nhiên, Mặt trận Nusra cho biết nhóm này không có ý định độc chiếm quyền lực ở thành phố này.

Nguy cơ hình thành liên minh 'ma quỷ' IS - Boko Haram

Tổ chức khủng bố khét tiếng ở Nigeria, Boko Haram, vừa tuyên bố nhóm này muốn liên minh với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

‘Hôn ước ma quỷ’ của IS đe dọa an ninh toàn cầu

Liên minh giữa tổ chức khủng bố khét tiếng Boko Haram và các tay súng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ trở thành nỗi ám ảnh với an ninh toàn cầu.

http://www.vietnamplus.vn/hon-30-nhom-thanh-chien-tren-the-gioi-tuyen-bo-ung-ho-is/315422.vnp

Theo Vietnamplus

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới