Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hơn 30 sếp ở Oceanbank không hiểu vì sao vướng lao lý

"Tôi và hơn 30 giám đốc, phó giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch hôm nay phải ngồi đây không hiểu sao bị cáo buộc về tội cố ý làm trái”, bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên nói.

Sáng 8/9, bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank), Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) đến tòa với vẻ mặt mệt mỏi.

Hôm nay (ngày xét xử thứ 8), tòa tiếp tục dành thời gian cho luật sư xét hỏi các bị cáo và những người liên quan bị triệu tập. Các bị cáo tiếp tục khẳng định cáo buộc họ với hành vi Cố ý làm trái là không đúng.

Dòng xe đưa các bị cáo vụ đại án Oceanbank đến tòa Sáng 8/9, sau nhiều ngày bị xét hỏi, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đến tòa không còn vẻ mặt tươi tỉnh như những ngày trước đó.

"Chúng tôi không hiểu sao bị cáo buộc tội cố ý làm trái”

Luật sư Hoàng Huy Được là người đầu tiên xét hỏi bị cáo Ngô Hải Nam - nguyên Giám đốc Chi nhánh Quảng Bình. Bị cáo này bị cáo buộc hành vi Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Theo cáo trạng, Nam tiếp nhận chủ trương chỉ đạo của Nguyễn Minh Thu về việc chi trả lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm cho khách hàng gửi tiền bằng hình thức họp trực tuyến.

Sau đó, ông Nam và Nguyễn Thị Phương - Trưởng phòng Kế toán… trực tiếp nhận tiền từ hội sở Ngân hàng Đại Dương. Nam cùng 42 nhân viên trong chi nhánh và các phòng giao dịch trực thuộc chi trả khách hàng.

Trong thời gian Nam làm giám đốc, chi nhánh này đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng số tiền hơn 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị cáo Nam cho rằng số tiền trên có hơn 2 tỷ chưa vượt trần. "Bị cáo thấy không đúng, quy buộc không đúng pháp luật. Bị cáo không lợi dụng chức vụ quyền hạn để cố ý làm trái các quy định của Nhà nước", Nam nói.

Theo lời bị cáo, hợp đồng quy định phải chấp hành chỉ đạo, điều hành của cấp trên, nếu không chấp hành sẽ bị kỷ luật, buộc thôi việc.

Luật sư tiếp tục xét hỏi bị cáo Lê Quỳnh An - nguyên Giám đốc Chi nhánh Vinh. Giống như đồng nghiệp ở Quảng Bình, An nói không có bao giờ lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái quy định.

Hon 30 sep o Oceanbank khong hieu vi sao vuong lao ly hinh anh 1
Ngày 7/9, nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba (nguyên Giám đốc khối ngành hàng bán lẻ Oceanbank) đặt câu hỏi cho đại diện Ngân hàng Nhà nước rằng thời điểm đó có một số tổ chức tín dụng cũng đua chi lãi suất vượt trần có bị xử lý. Ảnh: Việt Hùng.

Người thứ 3 được luật sư xét hỏi là bị cáo Phan Thị Tú Anh - nguyên Giám đốc Chi nhánh Quảng Ngãi. Bà Tú Anh bị cáo buộc đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng hơn 15 tỷ đồng, trong đó hơn 14,6 tỷ đồng vượt trần lãi suất. Nữ bị cáo cho hay trong thời gian bà làm giám đốc, Chi nhánh Quảng Ngãi lãi hơn 214 tỷ đồng - là một trong số các chi nhánh mang lại lãi nhiều lợi nhuận nhất cho hệ thống Oceanbank.

"Bị cáo Tú Anh khai là đúng, chi nhánh Quảng Ngãi huy động tốt. Họ là một trong những chi nhánh hoạt động tốt nhất của ngân hàng", Hà Văn Thắm nhận xét về lời khai của Tú Anh khi được luật sư mời lên xét hỏi.

Bị cáo thứ 4 được luật sư Hoàng Huy Được xét hỏi là Nguyễn Thị Kiều Liên -nguyên Giám đốc Chi nhánh Vũng Tàu. Bị cáo Liên khẳng định cáo buộc của cáo trạng là vô lý với bà vì số tiền chi lãi suất không vượt trần bà cũng phải chịu trách nhiệm.

“Số tiền chi lãi đem lại lợi cho Oecanbank. Tôi và hơn 30 giám đốc, phó giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch hôm nay phải ngồi đây, chúng tôi không hiểu sao bị cáo buộc về tội Cố ý làm trái”, nguyên Giám đốc chi nhánh này nói.

Bà Liên lý giải rằng cáo trạng cáo buộc bà và đồng nghiệp cố ý làm trái là không phù hợp vì mọi người không được bàn bạc, thống nhất với HĐQT về chủ trương chi lãi suất. Dẫn chứng việc “phải thực hiện”, bà Liên nhắc tới nội quy lao động của Oceanbank. Theo đó người lao động sẽ bị xử lý kỷ luật, cách chức nếu cản trở công việc của Oceanbank và cản trở người khác làm việc ở Oceanbank.

Về quy chế hoạt động của giám đốc chi nhánh, bị cáo Liên nói: "Chúng tôi phải có trách nhiệm triển khai, thi hành nhiệm vụ của ban quản trị và ban điều hành”.

Nữ bị cáo này thẳng thắn cuộc họp triển khai chi lãi ngoài, bà cùng 8 thuộc cấp của chi nhánh có đi dự. Trong cuộc họp đó, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo chủ trương này tới tất cả các nhân viên, trong đó có những người làm việc tại chi nhánh của bà. “Việc chỉ đạo của Chủ tịch Thắm đã đến từng cán bộ, thấp nhất là giám đốc các phòng giao dịch nên tôi không phải chỉ đạo gì thêm”, bà Liên khẳng định.

Cựu Giám đốc chi nhánh Vũng Tàu nói bà và các nhân viên chi nhánh đã cố gắng làm việc để đem lại hiệu quả cho Oceanbank, đảm bảo cổ tức cho cổ đông và nộp thuế cho Nhà nước.

Cũng giống nhiều bị cáo khác, Trần Thị Thiên Ngân (sinh năm 1977, nguyên Giám đốc Oceanbank Đà Nẵng) bị cáo buộc trong thời gian làm Giám đốc chi nhánh Đà Nẵng đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng số tiền hơn 5,7 tỷ đồng. Trước cáo buộc này, Thiên Ngân nức nở cho rằng cáo trạng truy tố mình oan ức.

Cho rằng bản thân bị oan, Thiên Ngân khai đã từng đến nhà Thủ tướng để trình bày sự việc.

Hon 30 sep o Oceanbank khong hieu vi sao vuong lao ly hinh anh 2
Cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn được đưa đến tòa sáng nay, 8/9. Ảnh: Việt Hùng.

3 câu hỏi chờ NHNN trả lời

Trước khi luật sư hỏi đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), thẩm phán Trương Việt Toàn hỏi vị này về lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước quy định là lãi suất nào. Tuy nhiên vị này khất câu trả lời.

Thẩm phán Toàn yêu cầu đại diện NHNN chuẩn bị trả lời 3 câu hỏi vào đầu giờ chiều nay: Lãi suất cơ bản là như nào; Lãi suất cơ bản đầu 2011 là bao nhiêu phần trăm; Lãi suất cơ bản có trùng hợp, đồng khái niệm với lãi suất huy động tối đa không?

Ngay sau đó, ông Toàn quay sang nói với tổ thư ký phối hợp với PC46 Công an Hà Nội triệu tập thêm một số người để làm rõ bản chất sự việc, trong đó có ông Trần Thanh Quang (Phó tổng giám đốc Oceanbank), Lê Thị Thoa (Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội, vợ ông Bùi Văn Hải, Trưởng ban kiểm soát Oceanbank), Trần Thị Kim Chi (nguyên Phó giám đốc chi nhánh Hải Phòng)...

Phiên tòa đang tiếp tục xét hỏi bị cáo Hà Văn Thắm về chủ trương chi lãi ngoài tại Oceanbank.

Ninh Văn Quỳnh: 'Nguyễn Xuân Sơn chỉ cho tôi 20 tỷ' "Qua cáo trạng và tôi thấy Nguyễn Xuân Sơn đã nhận rất nhiều tiền từ Hà Văn Thắm và BSC. Sơn nhận tiền làm gì cơ quan điều tra đang làm rõ", Ninh Văn Quỳnh nói.

Luật sư 'xoay' đại diện NHNN việc chi lãi vượt trần sau vụ ở Oceanbank

Chiều 7/9, nhóm luật sư đặt câu hỏi với đại diện NHNN rằng có tổ chức tín dụng bị kỷ luật do chi lãi vượt trần nhưng không bị truy tố, phải chăng NHNN không có ý định xử lý?

Nhóm phóng viên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình

Dieu tra vu nu le tan spa bi phat tan clip 'nong' hinh anh

Điều tra vụ nữ lễ tân spa bị phát tán clip 'nóng'

0 35

Công an Hà Nội đã tiếp nhận đơn trình báo của bị hại để làm rõ nguồn phát tán lên Internet đoạn video ghi lại cảnh ân ái của một nữ lễ tân spa với bạn trai.

Hai cha con gay ra vu no sung, chem nguoi o Tien Giang hinh anh

Hai cha con gây ra vụ nổ súng, chém người ở Tiền Giang

0 2 35

Tân cùng con trai dự tiệc sinh nhật thì xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau với anh Sang nên huy động một nhóm mang theo súng, dao tự chế gây ra vụ nổ súng, chém người ở tiệm cầm đồ.