Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hơn 300 khách từ du thuyền ở Nhật bay về Mỹ, 14 ca nhiễm virus corona

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo 14 người trong hơn 300 công dân được sơ tán khỏi du thuyền Diamond Princess đã xét nghiệm dương tính với chủng virus corona mới.

Mỹ ngày 17/2 cho máy bay sơ tán hơn 300 công dân và thành viên gia đình từ du thuyền Diamond Princess. Trong số này, có 14 người xét nghiệm dương tính với chủng virus corona mới, theo thông báo cùng ngày của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Những du khách nhiễm bệnh được xác nhận dương tính với virus vài ngày trước kế hoạch sơ tán. Thời điểm giới chức Mỹ nhận được thông báo, các hành khách đã rời khỏi du thuyền và chuẩn bị về nước.

Sau khi tham vấn với Bộ Y tế và Nguồn nhân lực (HHS), Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định vẫn cho 14 du khách này lên máy bay. Nhóm bệnh nhân được bố trí ngồi cách ly với những hành khách còn lại trên chuyến bay, theo AFP.

"Những cá nhân này được di chuyển với phương thức khẩn trương và an toàn nhất đến một khu vực cách ly đặc biệt trên máy bay sơ tán, cô lập họ theo đúng quy định tiêu chuẩn", thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Hon 300 khach tu du thuyen o Nhat bay ve My, 14 ca nhiem virus corona hinh anh 1 So_tan.jpg

Công dân Mỹ trên tàu Diamond Princess được đưa bằng xe buýt đến máy bay sơ tán tại sân bay Haneda, Tokyo. Ảnh: AFP.

"Trên chuyến bay, những cá nhân này sẽ tiếp tục được cách ly với những hành khách còn lại. Bất kỳ ai xuất hiện triệu chứng sẽ được đưa đến khu vực đặc biệt để tiếp tục được chăm sóc", thông báo nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho giám sát kỹ lưỡng toàn bộ hành khách trong suốt chuyến bay. Điểm đến dự kiến của chuyến đầu tiên là căn cứ không quân Mỹ ở California. Máy bay thứ hai dự kiến hạ cánh tại một căn cứ khác của không quân tại San Antonia, Texas. Các hành khách tiếp tục được cách ly trong 14 ngày.

Mỹ hiện đã tiến hành các biện pháp cách ly cho hơn 600 người, được sơ tán về nước từ vùng dịch ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Du thuyền Diamond Princess bị phong tỏa tại cảng Yokohama, Nhật Bản, từ ngày 3/2, sau khi chính quyền Hong Kong phát hiện một người nhiễm virus corona từng là hành khách trên con tàu. Số người nhiễm trên du thuyền tính đến ngày 16/2 lên đến 355 trường hợp và đang được điều trị trên đất liền.

Du thuyền với hơn 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn đã trở thành nơi có số người nhiễm virus corona cao nhất bên ngoài đại lục Trung Quốc. Nhiều chuyên gia lo ngại dịch bệnh lây lan quy mô lớn trong thời gian tàu bị cách ly. Chính phủ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã liên hệ với Nhật Bản để sơ tán công dân trên tàu về nước.

Bên trong khu vực cách ly dịch virus corona tại Mỹ Hai du khách đã bị cách ly 11 ngày tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), nơi tâm dịch do virus corona bùng phát, và tiếp tục bị cách ly trong khách sạn quân sự tại bang California, Mỹ.

Truy tìm hành khách du thuyền cập cảng Campuchia sau ca nhiễm virus

Holland America Line cho biết đang làm việc với các quốc gia và chuyên gia y tế để theo dõi những hành khách rời khỏi du thuyền Westerdam vừa cập cảng ở Campuchia hôm 13/2.

Phát hiện muộn màng khi người nhiễm virus đã rời du thuyền ở Campuchia

Được đảm bảo rằng tàu Westerdam không có bệnh, hàng trăm hành khách đã rời khỏi Campuchia và hướng đến các sân bay. Một người sau đó được phát hiện nhiễm virus corona.

Khách Mỹ rời du thuyền bị cách ly có 355 ca nhiễm virus corona ở Nhật

Các hành khách Mỹ trên Diamond Princess ngày 16/2 bắt đầu rời du thuyền để bay về Mỹ. Tuy nhiên, không phải tất cả các công dân Mỹ trên con tàu này đều sẽ được về nhà.

Du khách trên tàu Westerdam xét nghiệm lại vẫn dương tính virus corona

Du khách người Mỹ trên du thuyền MS Westerdam vừa cập cảng Sihanoukville của Campuchia vẫn cho kết quả dương tính sau khi xét nghiệm lần 2 với virus corona ở Malaysia.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

7 nguoi mac Covid-19 o TP.HCM sap xuat vien hinh anh

7 người mắc Covid-19 ở TP.HCM sắp xuất viện

0

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho hay các trường hợp điều trị Covid-19 trên địa bàn có tình trạng sức khỏe tốt. Bảy người cho kết quả xét nghiêm âm tính 2 lần, sắp được xuất viện.

Canh phong toa Benh vien Bach Mai hinh anh

Cảnh phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai

0

Sau khi phát hiện thêm 2 ca mới nhiễm Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai được cách ly toàn bộ để bảo đảm an toàn.

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Covid-19 lan rộng trên thế giới Thế giới

7 nguoi mac Covid-19 o TP.HCM sap xuat vien hinh anh

7 người mắc Covid-19 ở TP.HCM sắp xuất viện

0

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho hay các trường hợp điều trị Covid-19 trên địa bàn có tình trạng sức khỏe tốt. Bảy người cho kết quả xét nghiêm âm tính 2 lần, sắp được xuất viện.

Canh phong toa Benh vien Bach Mai hinh anh

Cảnh phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai

0 3

Sau khi phát hiện thêm 2 ca mới nhiễm Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai được cách ly toàn bộ để bảo đảm an toàn.