M

Hơn 300 xe máy bị thiêu rụi ở chung cư có được bồi thường?

Luật sư cho rằng, vé xe được coi là “hợp đồng” giữa chủ đầu tư và người sử dụng. Với lỗi kỹ thuật, chủ đầu tư phải chịu bồi thường toàn bộ theo Bộ luật Dân sự.

Sau vụ cháy ở tòa nhà CT4 Xa La (Hà Nội), Cảnh sát PCCC Hà Nội thống kê ban đầu có khoảng hơn 300 xe máy, 1 ôtô, 45 xe đạp của dân để dưới hầm đã bị thiêu rụi. Những người dân bị thiệt hại tài sản có băn khoăn về việc ai sẽ là người đứng ra đền bù số tài sản trên cho họ?

Luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh, Hà Nội) cho biết, cơ quan chức năng trước hết sẽ phải xác định rõ nguyên nhân gây cháy và các điều kiện về phòng, chống cháy được áp dụng, sử dụng tại khu chung cư này. Nếu như khu chung cư không được lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị phòng cháy theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư sẽ bị xử phạt hành chính.

Lực lượng cảnh sát có mặt dưới hầm để ngăn chặn hậu quả vụ cháy. Ảnh: Anh Tuấn.
Lực lượng cảnh sát có mặt dưới hầm để ngăn chặn hậu quả vụ cháy. Ảnh: Anh Tuấn.

Theo như Luật Phòng cháy và chữa cháy quy định:

"Điều 16. Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong đầu tư xây dựng và sử dụng công trình

1. Chủ đầu tư thực hiện thủ tục trình duyệt dự án, thiết kế về phòng cháy và chữa cháy; chỉ được thi công khi thiết kế về an toàn phòng cháy và chữa cháy của công trình đã được duyệt; tổ chức kiểm tra, giám sát thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình trước khi đưa vào sử dụng.

Trong quá trình thi công công trình, nếu có thay đổi thiết kế thì phải giải trình hoặc thiết kế bổ sung và phải được duyệt lại.

2. Trong quá trình thi công công trình, chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy thuộc phạm vi trách nhiệm của mình.

3. Trong quá trình sử dụng công trình, cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thường xuyên kiểm tra, duy trì các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy".

Ngoài ra, Điều 23 Luật này quy định về Phòng cháy đối với công trình cao tầng như sau: 

"1. Công trình cao tầng phải có giải pháp chống cháy lan, chống tụ khói, lan truyền khói và hơi độc do cháy sinh ra; bảo đảm các điều kiện thoát nạn an toàn nhằm cứu người, tài sản khi có cháy xảy ra; trang bị hệ thống tự động phát hiện cháy, trang bị phương tiện, hệ thống chữa cháy bảo đảm khả năng tự chữa cháy; sử dụng vật liệu xây dựng khó cháy; không sử dụng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt dễ cháy".

Như vậy, theo quy định của pháp luật, việc kiểm tra, duy trì điều kiện về phòng cháy và chữa cháy phải được tổ chức thường xuyên, định kỳ để phát hiện những nguy cơ, hỏng hóc có thể xảy ra khiến cho việc phòng cháy, chữa cháy hoạt động thiếu hiệu quả trong trường hợp có sự cố về cháy nổ.

Những chiếc xe nằm dưới hầm gần như bị hư hỏng toàn bộ. Ảnh: Tùng Lâm.
Những chiếc xe nằm dưới hầm gần như bị hư hỏng toàn bộ. Ảnh: Tùng Lâm.

Ông Thanh nhấn mạnh đối với các thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản (nếu có) của người dân sinh sống tại khu chung cư cũng như những người có mặt hợp pháp tại khu chung cư tại thời điểm xảy ra cháy, chủ đầu tư phải có trách nhiệm bồi thường đối với những thiệt hại này. Tuy nhiên, qua sự việc trên, người dân cần ghi nhận sự tích cực của chủ đầu tư khi đã kịp thời bố trí nơi ở tạm khi họ không có chỗ ở do quá trình giải quyết đám cháy được tiến hành.

Đồng quan điểm, luật sư Phạm Huỳnh (Đoàn luật sư Tâm Đức - Hà Nội) cho rằng cần phải xem xét về lỗi kỹ thuật hay do điều kiện thiên tai để xác định trách nhiệm của chủ đầu tư. Nếu thuộc lỗi kỹ thuật, chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp này, vé xe được coi là “hợp đồng” giữa chủ đầu tư và người sử dụng.

Theo Điều 605 Bộ luật Dân sự, người sử dụng sẽ được bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định theo nguyên tắc sau:

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

Nếu thuộc lỗi bất khả xâm phạm (như thiên tai, lũ lụt…) chủ đầu tư có thể được loại trừ khả năng đền bù.

 

Khoảng 20h ngày 11/10, đám cháy bốc lên từ hầm nhà CT4B khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội) khiến cư dân nơi đây hoảng loạn. Sau hơn 3 giờ, đám cháy được khống chế. 

Khu đô thị Xa La có 14 tòa chung cư cao 21-34 tầng cùng 500 nhà ở liền kề và hơn 200 biệt thự, nằm trên trục đường 70, gần bệnh viện 103, cách cầu Trắng (Hà Đông) khoảng 1 km.

Các tòa CT4, CT5, CT6 (diện tích 50-100 m2) đang được rao bán giá từ 15,5 triệu đồng. Do chỉ cần bỏ ra hơn 1 tỷ đồng là có căn hộ ở luôn nên nhiều gia đình trẻ đã chọn mua các căn hộ ở Xa La.

Tuy nhiên, điểm trừ của khu đô thị này là mật độ xây dựng quá lớn, hạ tầng kém. Các chung cư của Công ty xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên (của ông Lê Thanh Thản) gần đây liên tiếp xảy ra hỏa hoạn.

 

 

Cháy chung cư, hơn 100 người được giải cứu

23h30, đám cháy ở hầm khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội) đã được dập tắt, cảnh sát vẫn đang lên các tầng kiểm tra xem còn ai mắc kẹt chưa được giải cứu.

Hà Linh

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật