Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hơn 41.000 tỷ tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi

Tổng số tiền thuế nợ tính đến cuối năm 2018 là 81.618 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ. Trong đó, tiền thuế nợ không có khả năng thu ngân sách là 41.387 tỷ đồng.

Những con số này được Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đưa ra khi Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước sáng 17/9.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết tình hình nợ đọng thuế không có khả năng thu hồi còn cao.

Tổng số tiền thuế nợ tính đến ngày cuối năm 2018 là 81.618 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ. Trong đó, tiền thuế nợ không có khả năng thu ngân sách là 41.387 tỷ đồng, chiếm 50,7% tổng số tiền thuế nợ.

Hon 41.000 ty tien no thue khong co kha nang thu hoi hinh anh 1
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải. Ảnh: Hoàng Hải.

Thống nhất với việc ban hành Nghị quyết, song Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải còn băn khoăn khi số lượng tiền nợ đọng thuế tăng.

Bà Hải dẫn ý kiến cử tri và đặt hàng loạt vấn đề: "Việc xóa nợ đọng thuế đối với đối tượng nào, mức độ xóa tới đâu, trách nhiệm của người nộp thuế, đặc biệt là trách nhiệm của người thu thuế như thế nào? Đã xử lý được cán bộ nào, cơ quan nào, về trách nhiệm đôn đốc thuế này chưa?".

Trong khi đó cử tri lại cung cấp số liệu cho thấy số lượng cán bộ tham gia kỳ thi vào ngành thuế, có năm lên đến 40.000 hồ sơ. Đây là ngành có "tỷ lệ chọi" cao nhất. Bà Hải hỏi: "Tại sao lại như vậy, ngành thuế có những ưu đãi gì, cán bộ thuế có những quyền lực gì?”.

Nữ đại biểu này cũng đưa ra tính toán, với 1 tỷ đồng chúng ta đã có thể làm được 20 căn nhà tình nghĩa. Như vậy, số tiền nợ thuế lên tới 40.000 tỷ đồng không có khả năng thu về cho ngân sách, chúng ta có thể xây được rất nhiều căn nhà tình nghĩa.

Từ đó, bà đề nghị phải quan tâm, đề cập đến trách nhiệm người thu thuế trong nghị quyết, đồng thời rà soát quy định chặt chẽ, tránh bị lạm dụng.

Hon 41.000 ty tien no thue khong co kha nang thu hoi hinh anh 2
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh. Ảnh: Hoàng Hải.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đặt câu hỏi: "Biện pháp để đốc thu tới đây là gì, 40.000 tỷ đồng kia có thu được không?".

Ngoài các trường hợp được xóa nợ thuế như người đã chết, mất hành vi dân sự, ông Thanh cảnh báo về những đối tượng “không đứng đắn” lợi dụng kẽ hở để trốn thuế.

Ví dụ, doanh nghiệp đã nộp đơn xin phá sản nhưng chưa được phá sản, bỏ địa điểm kinh doanh sang địa điểm khác, hoặc có trường hợp tinh vi hơn như mượn danh, núp bóng người khác để thành lập doanh nghiệp.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế đề nghị làm rõ cơ chế, chính sách để xóa nợ thuế.

Hàng chục tấn ma túy vào Việt Nam có phải do thủ tục hải quan dễ dãi?

Bà Lê Thị Nga hỏi việc bắt được hàng chục tấn ma túy có phải do thủ tục hải quan của ta dễ dãi hơn các nước. Bộ trưởng Tài chính nói ma túy vào Việt Nam không chỉ qua cửa hải quan.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Pha do biet thu xay trai phep tren doi o Ha Long hinh anh

Phá dỡ biệt thự xây trái phép trên đồi ở Hạ Long

0 17

Sau khi phát hiện nhiều biệt thự xây dựng trái phép mọc lên trên đồi Hùng Thắng (Hạ Long, Quảng Ninh), chính quyền địa phương huy động máy móc và thiết bị đến phá dỡ.

Dua 39 di hai tu Anh ve nuoc phuc tap the nao? hinh anh

Đưa 39 di hài từ Anh về nước phức tạp thế nào?

0 19 1

Một chuyến bay của Boeing 787 có thể chở toàn bộ 39 bình tro cốt từ Anh về nước, nhưng nếu vận chuyển quan tài chứa thi thể thì phải cần tới gần 20 chuyến bay.

Chan xe dau keo cho hon 700 chai ruou ngoai hinh anh

Chặn xe đầu kéo chở hơn 700 chai rượu ngoại

0

CSGT phát hiện xe đầu kéo mang biển số Bình Dương chở hơn 700 chai rượu ngoại, khi kiểm tra, tài xế không xuất trình được hóa đơn, nguồn gốc của hàng hóa.

TP.HCM han che xe vao trung tam 2 ngay cuoi tuan hinh anh

TP.HCM hạn chế xe vào trung tâm 2 ngày cuối tuần

0 169 5

Từ 6h đến 10h ngày 23-24/11, TP.HCM hạn chế tất cả phương tiện lưu thông vào khu vực quanh các tuyến đường Hai Bà Trưng - Nguyễn Đình Chiểu - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Du.