Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hơn 43% khách hàng EVN không dùng tiền mặt để thanh toán trong năm nay

Đến hết tháng 5, có 52,36% khách hàng EVN tham gia thanh toán qua các ngân hàng và tổ chức trung gian; các hình thức thu tiền không sử dụng tiền mặt đạt trên 27,37% khách hàng.

Hiện nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam quản lý trên 27 triệu khách hàng, trong đó có 91,64% là khách hàng sử dụng điện sinh hoạt; 8,35% là cơ quan, doanh nghiệp. Kết quả thu tiền điện hàng năm của EVN đều đạt ở mức rất cao với tỷ lệ trên 99%.

Nhằm tăng tính tiện ích cho khách hàng và giúp nâng cao năng suất lao động, từ năm 2005, EVN đã triển khai việc thu hộ tiền điện qua ngân hàng (NH), tổ chức trung gian (TCTG); ký thoả thuận hợp tác với 4 ngân hàng lớn (BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank)....

Hon 43% khach hang EVN khong dung tien mat de thanh toan trong nam nay hinh anh 1
Trong năm 2017, với việc hợp tác 27 ngân hàng và 10 tổ chức trung gian, EVN không còn nhân viên của điện lực đến nhà khách hàng thu tiền.

Tỷ lệ hóa đơn và doanh thu tiền điện qua NH, TCTG tăng mạnh qua các năm, từ 14,88% số khách hàng năm 2015, lên 44,95% năm 2017, và 49,45% năm 2018.

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2005-2011, số lượng khách hàng tham gia chưa cao. Dù tiền điện thanh toán qua NH, nhân viên điện lực vẫn phải đến nhà khách hàng để trả hóa đơn tiền điện.

Trong giai đoạn 2012-2015, sau khi có chính sách triển khai hóa đơn điện tử, EVN là doanh nghiệp đầu tiên trong cả nước thực hiện thí điểm và triển khai áp dụng hóa đơn điện tử cho toàn bộ khách hàng sử dụng điện. Khách hàng có thể lấy hóa đơn tiền điện qua website chăm sóc khách hàng của ngành điện, cũng như nhận hóa đơn qua email.

Từ 2016, để nâng cao năng suất lao động và chất lượng dịch vụ khách hàng, chỉ tiêu tiêu thu tiền điện qua NH và TCTG bắt đầu được đưa vào thành chỉ tiêu định lượng để điều hành hàng năm của tập đoàn.

Việc đẩy mạnh này được thực hiện thông qua các giải pháp tăng cường hợp tác với các NH, TCTG cung cấp dịch vụ thanh toán qua ví điện tử, cổng thanh toán trực tuyến, để thiết lập các kênh thanh toán đa dạng cho khách hàng.

Thực hiện đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 của Chính phủ và nhiệm vụ được Chính phủ giao cho EVN tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 về các nội dung liên quan đến thanh toán không dùng tiền mặt, cũng như cung cấp dịch vụ trực tuyến mức độ 4, hiện nay, 100% đơn vị của ngành điện đã hợp tác với hầu hết NH và kho bạc Nhà nước trong dịch vụ thu tiền điện, đồng thời mở rộng hợp tác với các TCTG như: ECPay, Payoo, Momo, VNPay, Zalopay, Viettel, VNPost, Napas …

Các TCTG này đều là các tổ chức được ngân hàng Nhà nước cấp phép cung cấp dịch vụ thanh toán trung gian (tiền mặt/ví điện tử).

Khi thanh toán qua các NH và TCTG, khách hàng có thể lựa chọn các hình thức như thanh toán trích nợ tự động tài khoản; thanh toán qua Internet banking/mobile banking/ví điện tử; thanh toán bằng ủy nhiệm chi; thanh toán tại phòng giao dịch các ngân hàng (tiền mặt hoặc chuyển khoản).

Với việc đa dạng hóa hình thức thanh toán và hướng tới mục tiêu không sử dụng tiền mặt, công tác thu hộ tiền điện của EVN đã đạt được những kết quả khả quan.

Đến hết năm 2018 có 49,45% khách hàng của EVN tham gia thanh toán qua NH và TCTG. Các hình thức thu tiền không sử dụng tiền mặt như trích nợ tự động, ATM, ngân hàng trực tuyến, UNT/UNC… đạt trên 21,74% khách hàng.

Đến hết tháng 5, 52,36% khách hàng của EVN tham gia thanh toán qua các NH và TCTG; hình thức thu tiền không sử dụng tiền mặt đạt trên 27,37%.

Hon 43% khach hang EVN khong dung tien mat de thanh toan trong nam nay hinh anh 2
Các khu vực có tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện theo hình thức không dùng tiền mặt cao là TP.HCM (91,61%) và Hà Nội (81,98%).

Để đạt mục tiêu trong năm 2019 tăng gấp đôi số khách hàng sử dụng điện thanh toán không dùng tiền mặt do Chính phủ giao (tương ứng trên 43% khách hàng của EVN), các đơn vị thành viên của EVN đang tích cực phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong việc vận động CBCNV tại các đơn vị hưởng lương từ ngân sách nhà nước, các doanh nghiệp nhà nước do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý, thực hiện thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Trong đó có thể kể đến trích nợ tự động, SMS và mobile banking, Internet banking, ví điện tử, ủy nhiệm thu/ủy nhiệm chi và thanh toán trực tuyến trên website của điện lực….

Đẩy mạnh việc tuyên truyền cho người sử dụng điện thanh toán tiền điện bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, ưu tiên thanh toán trên thiết bị di động, qua thiết bị chấp nhận thẻ. Hỗ trợ phổ biến, tuyên truyền về việc sử dụng các dịch vụ điện mức độ 4 để các khách hàng biết và sử dụng.

Giang Quốc Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

EVN

Nhung ty phu USD nay da pha san nhu the nao hinh anh

Những tỷ phú USD này đã phá sản như thế nào

0 3

Một số tỷ phú USD từng mất sạch tiền bạc hoặc tuyên bố phá sản. Nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ bao gồm suy thoái kinh tế, đầu tư sai lầm và thậm chí cả hành vi lừa đảo.

Ngan hang Quoc dan chinh thuc co CEO moi hinh anh

Ngân hàng Quốc dân chính thức có CEO mới

0

Ông Phạm Thế Hiệp đã chính thức được đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc ngân hàng sau hơn 2 tháng tại vị Quyền tổng giám đốc.