M

Hơn 50.000 công nhân Triều Tiên tại Kaesong tạm nghỉ việc

53.000 công nhân Triều Tiên trong khu công nghiệp chung Kaesong không thể tới nơi làm việc trong bối cảnh căng thẳng giữa Seoul và Bình Nhưỡng tăng.

1
Công nhân Triều Tiên làm việc trong khu công nghiệp Kaesong. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Thống Nhất Hàn Quốc, Triều Tiên hạn chế số lượng người vào Kaesong trong những ngày qua sau khi Bình Nhưỡng và Seoul đấu pháo ngày 20/8. Họ chỉ cho một số người Hàn Quốc có quyền lợi trực tiếp vào bên trong khu công nghiệp, Telegraph đưa tin.

Kaesong, thuộc lãnh thổ Triều Tiên, là nơi hàng chục nghìn công nhân Triều Tiên làm việc cho 123 công ty Hàn Quốc. Khu công nghiệp là dự án liên Triều cuối cùng và là nguồn thu ngân sách lớn đối với Bình Nhưỡng. Nhờ nó, Hàn Quốc có thể thuê lao động rẻ từ phía Triều Tiên, còn Triều Tiên có thể tạo việc làm ổn định cho người dân.

Bình Nhưỡng từng đóng khu công nghiệp hồi tháng 4/2013 do căng thẳng chính trị trên bán đảo. Họ rút hết công nhân và yêu cầu các công ty Hàn Quốc rời khỏi khu công nghiệp. Vào tháng 8/2013, Triều Tiên tuyên bố khôi phục hoạt động của Kaesong.

Triều Tiên dọa cấm cửa doanh nghiệp Hàn Quốc tại Kaesong

Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tại Khu tổ hợp công nghiệp Kaesong cho rằng quyết định này của Triều Tiên sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới tình hình đầu tư.

Kaesong của Triều Tiên trở thành di sản thế giới

Thành phố Kaesong của Triều Tiên, nơi gần khu công nghiệp hợp tác liên Triều, sẽ được đưa vào danh sách các di sản thế giới của UNESCO vì từng là kinh đô của Cao Ly.

 

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Đỗ Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên - Hàn Quốc căng thẳngTriều TiênThế giới