Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hơn 70% dân Nga muốn ông Putin làm tổng thống nhiệm kỳ 4

Kết quả thăm dò dư luận do các cơ quan khảo sát ở Nga thực hiện cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Putin giữ chức tổng thống Nga nhiệm kỳ 4 lên đến 74%, con số cao nhất trong 4 năm qua.

Reuters trích kết quả thăm dò của Cơ quan khảo sát dư luận quốc gia VTsIOM cho biết, 74% người dân nói họ ủng hộ ông Putin đắc cử nhiệm kỳ tiếp theo, trong cuộc bầu cử tổ chức năm 2018. Hiện ông Putin đã giữ chức tổng thống đến nhiệm kỳ thứ 3.

Cách ông Putin thể hiện trong các vấn đề Ukraine, Syria là nguyên nhân chính làm gia tăng sự ủng hộ trong dân chúng. Cụ thể, VTsIOM cho biết tỷ lệ tín nhiệm dành cho ông Putin tăng đều ở các nhóm xã hội, bao gồm thanh niên, và có xu hướng tăng đáng kể theo từng năm. Hồi năm 2012, một khảo sát tương tự cho thấy chỉ khoảng 40% ý kiến cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Putin.

Một cơ quan khảo sát độc lập của Nga, Trung tâm Levada, cũng cho ra kết quả tương tự như VTsIOM. Tuy nhiên, một số chính trị gia đối lập cho rằng các con số này là không công bằng. Họ nói truyền thông nhà nước Nga, vốn là phương tiện tiếp cận tin tức chủ yếu của người dân, thường ưu tiên các tin tức tích cực về ông Putin mà “bỏ quên” phe đối lập.

Nếu ông Putin đắc cử vào năm 2018, ông sẽ giữ chức tổng thống đến năm 2024. Khi đó, ông ở ngoài tuổi 70 và tiếp tục đối mặt với rào cản của hiến pháp vốn quy định một tổng thống không thể tại vị quá hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Ông Putin lần đầu nêu rõ Mỹ là mối đe dọa với an ninh Nga

Chiến lược an ninh quốc gia mới mà tổng thống Nga vừa ký thông qua trong đêm giao thừa lần đầu tiên đề cập rõ ràng Mỹ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới