Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hơn 90% thạc sĩ kinh doanh ở Ấn Độ thất nghiệp

Ấn Độ đang đào tạo thạc sĩ kinh doanh hàng loạt, cấp bằng ồ ạt, trong khi chỉ 7% thạc sĩ ngành này tìm được việc làm do kinh tế đình trệ.

Trừ một số trường hàng đầu như Viện Quản lý Ấn Độ, phần lớn các trường kinh doanh ở nước này đang đào tạo ra đội ngũ thạc sĩ chất lượng trung bình và kém. Những người này thường thất nghiệp hoặc làm việc trái ngành với thu nhập chưa đến 10.000 Rs/tháng (khoảng 3,3 triệu đồng), Times of India cho hay.

Các chuyên gia nhận định, việc thiếu cơ sở hạ tầng và giảng viên chất lượng cao cùng lương giảng viên thấp là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên.

Hiện tại, Ấn Độ có ít nhất 5.500 trường kinh doanh đang hoạt động. Trên thực tế, số lượng cao hơn nhiều do nhiều cơ sở đào tạo thạc sĩ vẫn hoạt động dù chưa được cấp phép. Việc đào tạo và cấp bằng ồ ạt khiến chất lượng thạc sĩ giảm mạnh.

"Khoảng 7% thạc sĩ ngành Quản trị Kinh doanh tốt nghiệp từ các trường trong nước, trừ những trường thuộc top 20, có việc làm sau khi hoàn thành khóa học", Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (ASSOCHAM) cho hay.

Hon 90% thac si kinh doanh o An Do that nghiep hinh anh 1
Ấn Độ đang đào tạo số lượng thạc sĩ Quản trị Kinh doanh lớn nhưng chất lượng không cao.

Hai năm qua, khoảng 220 trường kinh doanh ở Delhi, Mumbai, Kolkata, Bangalore, Ahmedabad, Lucknow, Hyderabad, Dehradun đóng cửa. Dự kiến, trong năm 2016, ít nhất 120 trường khác dừng hoạt động.

Theo nghiên cứu của ASSOCHAM, tình trạng kinh tế đình trệ trong giai đoạn 2014 - 2016 là yếu tố khiến chất lượng giáo dục suy giảm. Khó khăn tài chính cũng ảnh hưởng quá trình tuyển dụng của các trường. Thời gian qua, số lượng thạc sĩ được tuyển làm giảng viên giảm 45%.

Trong khi đó, chỉ 5 năm trở lại đây, chỉ tiêu đào tạo tại các trường kinh doanh tăng gấp 3. Năm học 2015 - 2016, chương trình thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tuyển 520.000 chỉ tiêu. Năm 2011 - 2012, con số này là 360.000. 

Theo khảo sát của ASSOCHAM, trung bình, mỗi sinh viên chi từ 300.000 đến 500.000 Rs để hoàn thành hai năm học thạc sĩ. Tuy nhiên, trong trường hợp xin được việc sau khi tốt nghiệp, họ cũng chỉ nhận mức lương 8.000 đến 10.000 Rs.

"Chất lượng giáo dục đại học ở Ấn Độ vẫn ở mức thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội", D S Rawat, Tổng thư ký ASSOCHAM, nói.

Thậm chí, chất lượng sinh viên tốt nghiệp từ những trường hàng đầu như Viện Quản lý Ấn Độ, Viện Công nghệ Ấn Độ cũng giảm mạnh so với 15 năm trước. Các trường đối mặt vấn đề tuyển dụng giảng viên khi nhiều người không chọn nghề giáo do mức lương thấp.

Cũng theo báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, 20% - 30% trong tổng số 1,5 triệu kỹ sư tốt nghiệp mỗi năm không tìm được việc. Phần lớn lực lượng lao động chuyên môn cao này chấp nhận làm công việc yêu cầu trình độ thấp hơn nhiều so với những gì họ được đào tạo.

Đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam ‘vàng thau lẫn lộn’

"Tình trạng tiến sĩ giấy đang gây tiếng xấu oan cho các nhà khoa học chân chính", TS Vũ Thu Hương, khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội, chia sẻ quan điểm.

Nguyễn Sương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục