Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hơn hai năm đi xin, vẫn không được cổ phần hóa

Lãnh đạo doanh nghiệp phải viết đơn kêu cứu Thủ tướng.

Hơn hai năm qua, ông Võ Hồng Viện, Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch và Thương mại Công đoàn Nghệ An (gọi tắt Công ty Công đoàn Nghệ An) đã phải nhiều lần từ Nghệ An ra Hà Nội để xin chủ trương cổ phần hóa (CPH) nhưng đến nay vẫn chưa được chấp nhận.

 

Ông Viện cho biết, ngày 21/5/2014, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Nghệ An có công văn gửi Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc xin liên doanh đầu tư. Ngày 25/6/2015, Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam có công văn gửi LĐLĐ Nghệ An chỉ đạo công ty thực hiện CPH để khai thác nguồn vốn đầu tư.

Khi có chỉ đạo của Tổng liên đoàn, LĐLĐ Nghệ An và đơn vị xin CPH đã thực hiện đánh giá tài sản doanh nghiệp, lên các phương án sắp xếp lại công ty, bán cổ phần,…

Đến ngày 3/11/2015, LĐLĐ Nghệ An có công văn gửi Tổng LĐLĐ Việt Nam nêu ý kiến thống nhất hình thức CPH tại Công ty TNHH MTV Du lịch và Thương mại Công đoàn Nghệ An là bán toàn bộ vốn nhà nước có tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, hơn một tháng sau, ngày 25/12/2015, Tổng LĐLĐ Việt Nam có công văn yêu cầu tạm dừng thực hiện CPH.

Với mong muốn tái cơ cấu doanh nghiệp theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, ngày 23/3/2016, LĐLĐ Nghệ An tiếp tục có tờ trình gửi Tổng LĐLĐ Việt Nam đưa ra ba phương án sắp xếp lại Công ty TNHH MTV Du lịch và Thương mại Công đoàn Nghệ An: Chuyển giao công ty về cho chủ sở hữu là Tổng LĐLĐ quản lý; Bán toàn bộ công ty để thu hồi vốn và giữ nguyên công ty như mô hình hiện tại.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, Công ty TNHH MTV Du lịch và Thương mại Công đoàn Nghệ An vẫn chưa nhận được chủ trương chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam về các phương án nêu trên.

“Mỗi tháng hai lần tôi lại đi từ Nghệ An ra Hà Nội để xin các ban chuyên môn của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho ý kiến với phương án CPH. Thế nhưng không hiểu vì sao cơ quan chủ quản lại tạm dừng CPH. Hoạt động của công ty hiện gặp nhiều khó khăn, thu nhập người lao động bấp bênh, nguồn vốn vay để thanh toán nợ ngân hàng và các đối tác không có để trả. Tôi buộc phải đã viết đơn kêu cứu Thủ tướng can thiệp việc dừng CPH của doanh nghiệp”, ông Viện nói với PV Tiền Phong.

Cũng theo ông Viện, nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ trong thực hiện chủ trương CPH có thể do cơ quan chủ quản chưa muốn “buông” doanh nghiệp. “Nếu tiến hành CPH, các doanh nghiệp sẽ hoạt động theo cơ chế thị trường, chịu trách nhiệm về đồng vốn của cổ đông và như thế quyền hạn cũng như lợi ích của cơ quan chủ quản sẽ mất đi”- ông Viện cho biết thêm.

Ông Phan Văn Anh, Trưởng ban Tài chính, Tổng LĐLĐ Việt Nam xác nhận việc Tổng LĐLĐ đang tạm dừng CPH đối với Công ty Công đoàn Nghệ An và đang tính có thể sẽ đưa công ty về Tổng LĐLĐ quản lý. Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ sẽ có phương án tiếp theo.

“Thời gian qua, đơn vị này làm ăn không hiệu quả nên chúng tôi tạm dừng việc CPH, chưa sắp xếp lại doanh nghiệp. Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đang thuê một công ty kiểm toán xác định lại giá trị doanh nghiệp ở công ty này, không loại trừ khả năng sau khi thu về sẽ bán vốn hoặc sắp xếp lại bộ máy”, ông Anh nói và không cho biết bao giờ việc CPH doanh nghiệp sẽ được tiếp tục thực hiện.  

 

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/hon-hai-nam-di-xin-van-khong-duoc-co-phan-hoa-1045751.tpo

Theo Phạm Tuyên/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Bo TN&MT: Thu hoi so do phai thong bao ro ly do cho dan hinh anh

Bộ TN&MT: Thu hồi sổ đỏ phải thông báo rõ lý do cho dân

0

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi công văn gửi chỉ đạo đến các địa phương về việc quy trình thu hồi sổ đỏ phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do.

Vang tang gia tro lai, sat moc 42 trieu dong/luong hinh anh

Vàng tăng giá trở lại, sát mốc 42 triệu đồng/lượng

0

Vàng trong nước sáng nay đã tăng giá trở lại sau 4 phiên giảm liên tiếp. Nguyên nhân đến từ việc giá vàng thế giới đã tăng gần 10 USD/ounce trong phiên giao dịch đêm qua.

Ong Trump: 'My danh thue len xe hoi la chau Au so ngay' hinh anh

Ông Trump: 'Mỹ đánh thuế lên xe hơi là châu Âu sợ ngay'

0 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định châu Âu sẽ phải răm rắp nghe lời ông về các vấn đề thương mại bởi "tất cả những gì chúng ta cần làm chỉ là đánh thuế lên xe hơi của họ".

'Dien tich san bay Tan Son Nhat chi con 1/5' hinh anh

'Diện tích sân bay Tân Sơn Nhất chỉ còn 1/5'

0 5 1

Theo Tổng công ty Quản lý bay VN, do quá trình đô thị hóa, diện tích sân bay Tân Sơn Nhất chỉ còn 1/4 đến 1/5 so với trước, lại bị dân cư bao quanh, nên khó cải tạo, mở rộng.