M

Honda thắng lớn tại chặng 9 MotoGP 2015

Hai tay đua của đội Repsol Honda Team - Marquez và Pedrosa - chia nhau hai vị trí dẫn đầu sau khi kết thúc chặng đua trên đất Đức.

Chặng đua tại Đức khởi đầu với 3 vị trí đầu tiên thuộc về Marquez, Pedrosa và Lorenzo.
Ba vị trí xuất phát đầu tiên chặng đua tại Đức thuộc về Marquez, Pedrosa và Lorenzo.

Chặng đua thứ 9 mùa giải MotoGP 2015 diễn ra tại đường đua Sachsenring, Đức. Ở chặng này, các tay đua phải hoàn thành 30 vòng với tổng quãng đường 110 km. Đường đua Sachsenring gồm 10 góc cua trái, 3 góc cua phải. Đoạn đường thẳng dài nhất là 700 m.

Đây được xem là vùng đất lành đối với hai tay đua của đội Repsol Honda, bởi Pedrosa là người giành chiến thắng nhiều nhất tại đây (4 lần), tiếp theo là Marquez với 3 lần. Ở ngày đua phân hạng, hai tay đua của Repsol Honda cũng đã thể hiện điều này, khi Marquez giành pole và Pedrosa xuất phát ở vị trí thứ 2. Lorenzo của Movistar Yamaha ở vị trí thứ 3, theo sau lần lượt là Andrea Iannone của Ducati Team và Valentino Rossi (Movistar Yamaha).

Lorenzo nhanh chóng vượt lên dẫn đầu ở khúc cua đầu tiên của vòng thứ nhất.
Lorenzo nhanh chóng vượt lên dẫn đầu ở khúc cua đầu tiên, vòng 1.

Lợi thế xuất phát ở vị trí đầu tiên của Marquez không được phát huy, bởi Jorge Lorenzo của đội Movistar Yamaha đã xuất sắc vượt lên dẫn đầu. Tưởng chừng phong độ cao thời gian gần đây sẽ giúp Lorenzo có thêm một chặng đua dễ dàng. Tuy nhiên, sự bám đuổi quyết liệt của Marquez giúp tay đua trẻ tuổi của đội Honda vượt qua Lorenzo ở khúc cua cuối vòng đua thứ 5. Cũng tại vòng này, Rossi đã vượt mặt Pedrosa để chiếm vị trí thứ 3. Ở các vòng đua tiếp theo, cuộc chiến giành vị trí thứ 2 diễn ra gay cấn giữa các tay đua của Yamaha, với sự áp sát liên tục của Rossi. Đến vòng đua thứ 7, Rossi đã vượt lên thứ 2.

Trong khi 4 vị trí dẫn đầu liên tục được hoán đổi giữa các tay đua của Movistar Yamaha và Repsol Honda, hai VĐV của Ducati tỏ ra khá im tiếng ở top sau.

Pedrosa cạnh tranh vị trí thứ 2 với Valentino Rossi.
Pedrosa cạnh tranh vị trí thứ 2 với Valentino Rossi.

Đến vòng đua thứ 11, Jorge Lorenzo tiếp tục để Dani Pedrosa vượt lên giành vị trí thứ 3. Dường như tay đua đứng thứ 2 trên bảng tổng sắp đã không có phong độ tốt nhất tại chặng đua trên đất Đức.

Về phần Marquez, kể từ khi giành lại vị trí dẫn đầu từ tay Lorenzo, anh đã thi đấu rất tập trung và bỏ cách 2 người bám đuổi phía sau (Rossi và Pedrosa). Kết thúc chặng, tay đua sinh năm 93 cán đích đầu tiên với thành tích 41’01”087. Đây là chiến thắng chặng thứ 2 của Marquez ở mùa giải MotoGP năm nay.

Phong độ thi đấu rất tốt của Rossi ở mùa giải năm nay tưởng như sẽ đảm bảo cho tay đua của Yamaha có được vị trí thứ 2, nhưng khi chặng đua còn 14 vòng nữa, Pedrosa bất ngờ vượt lên. Kể từ đó, tay đua của đội Repsol Honda đã không mắc sai lầm nào khi về đích thứ hai với thành tích chậm hơn Marquez gần 3 giây.

Đường đua Đức một lần nữa là vùng đất lành với đội Repsol Honda, trong khi hai tay đua của Movistar Yamaha - Rossi và Lorenzo - chia nhau hai vị trí phía sau.

Chiến thắng xứng đáng cho Marquez và đội Repsol Honda.
Chiến thắng xứng đáng cho Marquez và đội Repsol Honda.

Ở chặng đua thứ 9, Ducati thêm một lần nhận nỗi buồn, khi chỉ Andrea Iannone về đích ở vị trí thứ 5. Trong khi đó, tay đua còn lại là Dovizioso phải bỏ cuộc ở vòng đua thứ 15.

Chiến thắng thứ 2 ở mùa giải năm nay giúp Marquez giành được tổng 114 điểm, kém người dẫn đầu Valentino Rossi 65 điểm. Tổng điểm của nhà đương kim vô dịch MotoGP còn kém tay đua về thứ 5 ở chặng này - Iannone - 4 điểm. Trong khi đó, vị trí thứ 2 trên bảng tổng sắp vẫn thuộc về Lorenzo với 166 điểm.

Chặng tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 9/8 tại đường đua Indianapolis Motor Speedway trên đất Mỹ.

Tuấn Anh

Ảnh: Asphalandrubber

Bình luận

Bạn có thể quan tâm