Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hong Kong cân nhắc sửa luật để đòi lại công bằng cho chó, mèo

Hong Kong cân nhắc sửa luật giao thông để yêu cầu tài xế trình báo khi họ cán phải chó, mèo. Luật này đã tồn tại nhưng chỉ áp dụng cho ngựa, heo, cừu...

"Chúng tôi đang xem xét lại vấn đề với tham khảo từ các nước khác. Dựa trên kết quả xem xét, chúng tôi sẽ cân nhắc sửa chữa các luật lệ liên quan, tham vấn Hội đồng Lập pháp và lắng nghe các bên có liên quan", người đứng đầu cơ quan quản lý thực phẩm và sức khỏe của Hong Kong, bà Sophia Chan cho biết.

Hong Kong can nhac sua luat de doi lai cong bang cho cho, meo hinh anh 1
Một con mèo ngồi trước tiệm thuốc tại Hong Kong. Ảnh: AFP.

Điều 56 của Luật Giao thông Đường bộ Hong Kong quy định rằng tài xế của phương tiện gặp tai nạn trên đường hoặc gây tổn thương cho một động vật phải dừng xe và trình báo vụ việc lên cảnh sát sớm nhất có thể. Dù vậy, luật này chỉ áp dụng cho ngựa, lừa, la, cừu, lợn và dê trong khi không áp dụng cho chó, mèo.

Chính quyền Hong Kong không có thống kê về số chó, mèo bị thương hoặc thiệt mạng vì bị xe cộ đụng phải.

Vấn đề này được đưa ra bàn luận trong bối cảnh nhiều người đang kêu gọi cải thiện phúc lợi động vật và ngăn ngừa việc ngược đãi động vật ở Hong Kong. Tuyên bố của bà Chan được đưa ra trong lá thư hồi đáp nghị sĩ Alice Mak.

Hong Kong can nhac sua luat de doi lai cong bang cho cho, meo hinh anh 2
Nhiều người Hong Kong đang kêu gọi cải thiện phúc lợi động vật tại đây. Ảnh: AFP.

Bà cho biết chính quyền Hong Kong coi trọng việc bảo vệ phúc lợi động vật và sẽ tiếp tục "hành động một cách hiệu quả cũng như thiết lập sự cân bằng giữa việc bảo vệ phúc lợi động vật với việc đảm bảo vệ sinh và an toàn công cộng".

Năm 2016, trong hồi đáp dành cho một nghị sĩ khác, người phụ trách thực phẩm và sức khỏe của chính quyền Hong Kong, khi đó là ông Ko Wing-man đã hé lộ về ý tưởng sửa luật. Ông nói rằng chính quyền đã nghiên cứu luật lệ ở nước ngoài, trong đó có Anh và Singapore, những nơi có bao gồm chó trong luật, và New York, nơi đề cập đến cả chó lẫn mèo.

Gần 70.000 người xin cứu con mèo 'chủ tiệm thuốc' ở Hong Kong

Con mèo bị cáo buộc cào một cậu bé ở tiệm thuốc Hong Kong đã làm dấy lên cuộc tranh cãi giữa chính quyền và những người yêu động vật.

Hong Kong: Thiếu cả đàn ông lẫn 'tâm trạng để yêu'

Một chuyên gia hôn nhân nói rằng việc thiếu đàn ông lẫn thời gian yêu là lý do khiến tỷ lệ kết hôn ở Hong Kong giảm. Dù vậy, có ý kiến cho rằng nhiều người đơn giản không quan tâm.

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Gap nan vi bi tai xe tu choi cho len xe hinh anh

Gặp nạn vì bị tài xế từ chối cho lên xe

0

Khách hàng lên cơn đau tim sau khi không được lên xe, khách bị xe tông khi bị đuổi xuống giữa đường khiến nhiều nước cấm tài xế từ chối khách vì những lý do không chính đáng.