Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hong Kong là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Việt Nam

Theo ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm văn phòng Chính phủ, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hong Kong, tiềm năng trong quan hệ kinh tế thương mại giữa hai bên vẫn còn lớn.

Tại Hội thảo Hong Kong: đối tác giao thương quốc tế, được tổ chức tại TP HCM sáng 24/6, Phó chủ nhiệm văn phòng Chính phủ cho biết, những năm gần đây, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư Việt Nam – Hong Kong không ngừng được củng cố và phát triển.

Trong năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 16,3 tỷ USD, tăng 16,7%, trong đó kim ngạch xuất khẩu sang Hong Kong đạt 6,5 tỷ USD, tăng 33,9% so với năm 2014.

Hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang Hong Kong chủ yếu là nhóm hàng điện – điện tử, máy ảnh, máy quay phim và linh kiện khác, máy vi tính và phụ kiện, điện thoại và phụ kiện, máy móc thiết bị, hàng dệt may, giày dép, thủy hải sản, nguyên phụ liệu dệt may, giày dép, gạo, gỗ và sản phẩm gỗ, xơ sợi dệt các loại, dây diện và cáp điện.

Hong Kong la doi tac thuong mai lon thu 9 cua Viet Nam hinh anh 1
Hong Kong là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam. Ảnh: SCMP

Hong Kong là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam, với tổng vốn lũy kế đến tháng 4/2016 đạt 16 tỷ USD, xếp thứ 6/114 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án tại Việt Nam, với 1.080 dự án còn hiệu lực, tập trung cào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, sản xuất điện và bất động sản.

Ông Hà nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam sẽ ban hành Nghị quyết 35 hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, bảo đảm quyền bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận giữa các nguồn lực như vốn, tài nguyên, đất đai...

Thời gian tới, văn phòng chính phủ sẽ trình quốc hội nghị quyết tháo gỡ khó khăn về thuế cho doanh nghiệp, sửa đổi bổ sung và bãi bỏ các quy định về cấp giấy phép xuất nhập khẩu, quản lý thị trường theo hướng tạo thuận lợi, giảm chi phí cho doanh nghiệp theo đúng cam kết quốc tế, giảm bớt các thủ tục về thuê đất, giảm thời gian cấp giấy phép xây dựng, chi phí đường bộ...

Lãnh đạo văn phòng chính phủ cũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP đối thoại công khai với doanh nghiệp 2 lần/năm, lập đường dây nóng hỏi đáp trực tuyến trên trang web, mở chuyên mục về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, công khai kết quả giải quyết kiến nghị doanh nghiệp.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP HCM cũng phát biểu, năm 2015, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hong Kong và đứng thứ 3 trong 10 nước ASean. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 16,3 tỷ USD, tăng 16,7% so với năm 2014. TP HCM đứng đầu trong các tỉnh thành cả nước về thu hút vốn FDI từ các nhà đầu tư Hong Kong. Hiện có 342 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đạt 2,89 tỷ đôla Mỹ.

 Khánh Trung

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

BIDV noi gi ve viec chi nhanh Ha Long bi cuop? hinh anh

BIDV nói gì về việc chi nhánh Hạ Long bị cướp?

Tên cướp có vũ trang đã xông vào một chi nhánh của BIDV tại Quảng Ninh uy hiếp, khống chế yêu cầu phải chuyển tiền và cho tiền mặt vào túi. Người này bị bắt giữ sau 7 phút.

Nhan thuong Tet phai dong bao nhieu tien thue? hinh anh

Nhận thưởng Tết phải đóng bao nhiêu tiền thuế?

Tuy được miễn đóng BHXH với các khoản thưởng Tết, tuy nhiên người lao động vẫn phải đóng đầy đủ thuế thu nhập cá nhân với các khoản thưởng Tết nhận được từ công ty.