Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hong Kong 'rơi vào im lặng', cuộc họp dự luật dẫn độ tiếp tục hoãn

Hội đồng Lập pháp Hong Kong một lần nữa hoãn cuộc thảo luận về dự luật dẫn độ, nguyên nhân gây nên cuộc biểu tình lịch sử ở đặc khu của Trung Quốc những ngày gần đây.

Guardian nhận định vào ngày 13/6, một ngày sau những vụ đụng độ dữ dội, Hong Kong "rơi vào im lặng" khi cảnh sát và người biểu tình cẩn trọng theo dõi nhau. Thành phố đã dần trở lại nhịp sống bình thường khi đám đông bị giải tán. Trên đường phố chỉ còn lại vật dụng bị người biểu tình bỏ lại và rác. 80 người - gồm người biểu tình, cảnh sát và nhà báo - bị thương sau các vụ đụng độ.

Vài chục người biểu tình vẫn bám trụ bên ngoài khu phức hợp trụ sở chính quyền. Những con đường người biểu tình chiếm đóng đã thông xe trở lại. Cảnh sát đi tuần tra ở khu vực trung tâm trong lúc một vài cửa hàng gần khu biểu tình vẫn đóng cửa.

Hong Kong 'roi vao im lang', cuoc hop du luat dan do tiep tuc hoan hinh anh 1
Ít nhất 100 người biểu tình đã tụ tập tại cầu đi bộ bên ngoài trung tâm hành chính của đặc khu vào ngày 13/6. Ảnh: South China Morning Post.

Sáng 13/6, một ngày sau cuộc đụng độ khốc liệt giữa người biểu tình và cảnh sát, ban thư ký Hội đồng Lập pháp Hong Kong (LegCo) ra thông báo sẽ không có cuộc họp nào diễn ra.

Trước đó, vào 11h sáng 12/6, cuộc thảo luận lần hai về dự luật đã buộc phải hoãn lại do các nghị sĩ bị chặn đường đến trụ sở hội đồng lập pháp.

"Các nghị sĩ sẽ được thông báo về thời gian cuộc họp sau khi trưởng đặc khu xác định", South China Morning Post dẫn thông báo cho biết.

Ông Felix Chung Kwok-pan, lãnh đạo đảng Tự do, nói rằng cuộc họp chỉ nên tổ chức sau khi khu vực xung quanh khu phức hợp Legco thực sự an toàn. 

Cuộc biểu tình đã trở nên hỗn loạn vào chiều 12/6, cảnh sát chống bạo động đã bắn đạn cao su, xịt hơi cay và phun vòi rồng vào người biểu tình. Những người này cố tìm mọi cách để vượt qua hàng rào an ninh bên ngoài tòa nhà Legco.

Hong Kong 'roi vao im lang', cuoc hop du luat dan do tiep tuc hoan hinh anh 2
Cảnh sát Hong Kong đã dùng đến đạn cao su, hơi cay và vòi rồng để đối phó người biểu tình trong ngày 12/6. Ảnh: AFP.

Các nguồn tin cho biết Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Andrew Leung và những người ủng hộ chính phủ khác đã ở lại trụ sở cảnh sát trung tâm hôm 12/6 vì họ không thể đến được cơ quan lập pháp.

Nếu dự luật được thông qua, luật pháp sẽ cho phép chuyển các nghi phạm sang Trung Quốc đại lục và các khu vực pháp lý khác mà thành phố không có thỏa thuận dẫn độ.

Cuộc chiến giữa dùi cui và dù giữa cảnh sát và người biểu tình HK Đụng độ đã xảy ra tại tòa nhà Legco, nơi đặt trụ sở cơ quan lập pháp và hành chính Hong Kong, khi cảnh sát cố gắng ngăn chặn những người biểu tình muốn chiếm lấy tòa nhà.

Biểu tình ở Hong Kong có tổ chức hơn với mặt nạ và áo giáp

Sinh viên và thanh niên trở lại cuộc biểu tình dường như có tổ chức và được chuẩn bị tốt hơn, gây khó khăn cho lực lượng cảnh sát chống bạo động được triển khai từ tối 11/6.

72 người nhập viện sau đụng độ với cảnh sát Hong Kong

72 người đã phải nhập viện sau các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát vào tối 12/6 ở Hong Kong liên quan tới dự luật dẫn độ gây tranh cãi.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới