Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hong Kong sắp xây đảo nhân tạo 79 tỷ USD

Các quan chức Hong Kong cho biết thành phố đang có kế hoạch xây dựng một trong những hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới với chi phí lên tới 79 tỷ USD.

Dự án trị giá 79 tỷ USD của Hong Kong để khai phá 1.000 ha đất xung quanh Lantau, hòn đảo lớn nhất của đặc khu, được giới thiệu là giải pháp cho tình trạng thiếu nhà ở cấp bách trong thành phố nổi tiếng đắt đỏ.

Các nhà chức trách cho biết họ hy vọng sẽ bắt đầu khởi công vào năm 2025 với mục tiêu chuyển cư dân đến đảo vào năm 2032.

Hòn đảo nhân tạo, dự án cơ sở hạ tầng đắt nhất của thành phố cho đến nay, sẽ có chi phí xây dựng vượt xa Palm Jumeirah, chuỗi đảo nhân tạo hình cây cọ nổi tiếng ở Dubai từng tiêu tốn 12 tỷ USD của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. 

Hong Kong sap xay dao nhan tao 79 ty USD hinh anh 1
Các khu nhà ở cũ và mới nằm rải rác ở Hong Kong. Ảnh: AFP.

Chính quyền cho biết hòn đảo nhân tạo sẽ cung cấp tới 260.000 căn hộ, hơn 70% trong số đó sẽ được sử dụng cho nhà ở công cộng.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng dự án cải tạo rộng lớn này quá tốn kém và có thể gây hại cho môi trường, đặc biệt là sinh vật biển.

Theo AFP, các nhà chức trách cũng đang lên kế hoạch xây dựng một hòn đảo nhân tạo rộng 700 ha khác xung quanh Lantau nhưng chưa tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào về dự án hoặc chi phí.

Đảo Lantau cũng là nơi có cây cầu lớn mới được ra mắt vào năm 2018. Đây được coi là cây cầu biển dài nhất thế giới kết nối Hong Kong với Macau và Trung Quốc đại lục.

Các nhà vận động cảnh báo rằng số lượng cá heo hồng rất được yêu thích ở vùng biển xung quanh Lantau có thể biến mất hoàn toàn do các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

Hong Kong - thiên đường của tội phạm buôn bán động vật hoang dã

Sở hữu vị trí địa lý thuận lợi và cảng biển nhộn nhịp, Hong Kong đã trở thành điểm trung chuyển số một cho việc buôn lậu các sản phẩm động vật hoang dã trái phép.

Xe sang liên tiếp bị đập, Hong Kong lo Hội Tam Hoàng can thiệp bầu cử

Ba xe ôtô hạng sang của các trưởng thôn ở quận Phấn Lĩnh bị đập phá trong cùng một ngày, khiến cảnh sát nghi Hội Tam Hoàng âm mưu tác động kỳ bầu cử địa phương.


Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới