M

Hong Kong sống động qua bàn tay nghệ nhân tạo tác

Những lễ hội đầy màu sắc, những con phố tấp nập, những cửa hiệu nhộn nhịp, vẻ đẹp truyền thống của Hong Kong được tái hiện sống động qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân.

Hong Kong song dong qua ban tay nghe nhan tao tac hinh anh 1
Chung cư Dragon Creek Terrace dưới bàn tay tạo tác của Tony Lai và Maggie Chan. Ấn tượng sâu sắc sau chuyến thăm Hong Kong từ nhều năm trước, hai nghệ nhân quyết định khắc họa lại chi tiết khung cảnh Hong Kong trong quá khứ. 
Hong Kong song dong qua ban tay nghe nhan tao tac hinh anh 2
Những ban công phơi quần áo, đặc trưng của xứ Cảng Thơm, nay chỉ còn tồn tại trong tác phẩm nghệ thuật. Theo Tony Lai, hai nghệ nhân đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, tập hợp tư liệu ảnh, phỏng vấn các cư dân bản địa, tất cả để đảm bảo các công trình nghệ thuật sẽ khắc họa chân thực nhất vẻ đẹp của Hong Kong một thời.
Hong Kong song dong qua ban tay nghe nhan tao tac hinh anh 3
"Yên bình và Xưa cũ" là tác phẩm phức tạp nhất của Tony Lai. Nó khắc họa cư dân một ngôi làng cổ đang làm các công việc thường ngày. Theo Tony Lai, chỉ riêng việc sơn màu các chi tiết cũng mất vài tuần.
Hong Kong song dong qua ban tay nghe nhan tao tac hinh anh 4
Một góc ngã ba Sam Kok Mar Tou. Khu vực này đã được quy hoạch lại với các khu nhà cao tầng từ những năm 1990. Tony Lai đã phục dựng lại khu vực sầm uất này với các biển hiệu và đèn neon đầy màu sắc. Các nghệ nhân cần vài tuần cho tới vài tháng để hoàn thành một tác phẩm.
Hong Kong song dong qua ban tay nghe nhan tao tac hinh anh 5
Tác phẩm "Mãn Hán Toàn Tịch" của Maggie Chan, mô tả bữa yến tiệc kết hợp các món ăn Hán - Mãn được phục vụ trong các nhà hàng Hong Kong trong những năm 1980. 
Hong Kong song dong qua ban tay nghe nhan tao tac hinh anh 6
"Hiệu trà thảo mộc" và "Tiệm cafe Cha Chaan Teng". Đây là những cửa hiệu phục vụ đồ ăn và đồ uống truyền thống của giới tiểu thương. Mô hình kinh doanh này từng một thời thịnh hành ở Hong Kong.
Hong Kong song dong qua ban tay nghe nhan tao tac hinh anh 7
"Hãng trà thảo mộc Good Spring". Tác phẩm mô tả cửa hiệu của hãng trà nổi tiếng Hong Kong trong quá khứ. Đây là một trong số ít các địa điểm vẫn tồn tại cho đến nay. Nhiều người lo ngại trước sự biến mất của các công trình có giá trị lịch sử, nhường chỗ cho các trung tâm thương mại và những tòa nhà cao tầng.
Hong Kong song dong qua ban tay nghe nhan tao tac hinh anh 8

Hong Kong song dong qua ban tay nghe nhan tao tac hinh anh 9
Cảnh rước lân vào những năm 1980. "Chúng tôi thấy nhiều người cao tuổi quan tâm tới các tác phẩm của mình. Biểu cảm của những người đó cho thấy chúng tôi thực sự đã làm sống lại tuổi thơ của những người Hong Kong", Tony Lai cho biết.
Hong Kong song dong qua ban tay nghe nhan tao tac hinh anh 10
Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm của TOMA Miniatures tại Hong Kong nhân kỷ niệm 20 năm trao trả Hong Kong về với Trung Quốc.
Hong Kong rực rỡ dưới ánh đèn neon Xứ cảng thơm tất bật và sáng lóa trong đêm dưới ánh đèn neon khiến ngày và đêm không thực sự khác biệt.

Duy Anh

Theo CNN

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới