Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hộp số PowerShift gây thiệt hại 1,3 tỷ USD cho hãng xe Ford

Mặc dù đã thông báo ngừng sản xuất và bán ra thị trường cả Fiesta lẫn Focus, Ford vừa có quyết định gia hạn bảo hành cho bộ ly hợp (hộp số) của hơn nửa triệu chiếc Focus và Fiesta.

Theo hãng tin Reuters, Ford công bố sẽ tiếp tục hoàn trả bất kỳ khoản phí sửa chữa nào cho khách hàng xe Fiesta và Focus được sản xuất từ năm 2014 đến năm 2016 liên quan tới hộp số và có trách nhiệm cung cấp bản cập nhật phần mềm để khắc phục sự cố.

Hop so PowerShift gay thiet hai 1,3 ty USD cho hang xe Ford hinh anh 1
Ford vừa gửi lời xin lỗi trị giá 1,3 tỷ USD tới khách hàng.

2 năm trước, năm 2017, Ford đã đồng ý thoả thuận trả cho các chủ xe mỗi người 2.325 USD bồi thường chi phí sửa chữa. Vị chi Ford sẽ mất hơn 1,3 tỷ USD cho vụ này.

Hộp số tự động 6 cấp PowerShift từng được Ford coi là giải pháp quan trọng trong việc cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu vốn là điểm yếu trong cạnh tranh của xe Mỹ.

Tuy nhiên, hộp số này đã gây nên hàng loạt vụ khiếu nại của khách hàng toàn cầu, tập trung vào 2 dòng xe Fiesta và Focus, là một trong những nguyên nhân khiến doanh số hai dòng xe này xuống thấp, và chúng sớm phải nói lời tạm biệt...

Trong khi đó, Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) Mỹ, nơi tiếp nhận các khiếu nại an toàn xe cộ của người tiêu dùng Mỹ, lại chưa hề tìm thấy lỗi của Ford trong trường hợp này!

Thông báo của Cục này nói: "Dựa trên mức độ nghiêm trọng và tần suất, NHTSA không tìm thấy bằng chứng về rủi ro liên quan tới vấn đề an toàn trong trường hợp này. NHTSA sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng này và hành động khi cần thiết".

Chưa bị toà kết án, nhưng nhà sản xuất xe hơi Mỹ vẫn hành động với tư cách của người có lỗi với người tiêu dùng, vì đã gây nên những phiền hà, mệt mỏi, tốn kém cho họ, ngay cả sau khi đã loại bỏ sản phẩm ra khỏi dây chuyền sản xuất.

Tuy nhiên, lời xin lỗi này lại chỉ dành cho khách hàng Mỹ và Canada.

Thủy Phạm

Bạn có thể quan tâm

Ôtô Xe

Sieu SUV Mercedes-Maybach GLS se co mui dac trung hinh anh

Siêu SUV Mercedes-Maybach GLS sẽ có mùi đặc trưng

0

Một chiếc xe đẳng cấp cũng cần một mùi hương xứng tầm. Hương thơm bên trong Mercedes-Maybach GLS được miêu tả là “hấp dẫn mọi giác quan” của con người.