Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hợp tác giữa tòa án các nước ASEAN

Ngày 1/4, Hội nghị Chánh án các nước ASEAN lần thứ 3 được khai mạc tại Hội trường Thống nhất, do ông Trương Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao chủ trì.

Đến dự hội nghị có Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, ông Uông Chu Lưu - Phó chủ tịch Quốc hội cùng hơn 100 đại biểu đến từ tòa án tối cao của 10 nước ASEAN.

Hop tac giua toa an cac nuoc ASEAN hinh anh 1
Chánh án Tòa án tối cao 10 nước ASEAN tại hội nghị. Ảnh: K.T.

Đây là hội nghị thường niên do Tòa án tối cao các nước ASEAN đăng cai tổ chức. Mục tiêu của hội nghị là thúc đẩy hợp tác và hiểu biết giữa tòa án các nước ASEAN; tạo diễn đàn cho chánh án các nước thảo luận, trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm; thúc đẩy hợp tác tư pháp giữa các tòa án...

Đến nay, qua 3 lần tổ chức, Hội nghị Chánh án đã phê chuẩn và đang thực hiện 3 hoạt động: Xây dựng cổng thông tin điện tử Tòa án các nước ASEAN, xây dựng cơ chế tống đạt giấy tờ tư pháp trong tố tụng dân sự giữa các nước ASEAN và hợp tác đào tạo tư pháp.

Hop tac giua toa an cac nuoc ASEAN hinh anh 2
Ông Trương Hòa Bình ký vào bản tuyên bố chung. Ảnh: K.T.

Phát biểu tại hội nghị, ông Uông Chu Lưu mong muốn cơ chế hoạt động của Hội nghị Chánh án ASEAN sẽ được củng cố hơn nữa, nâng cao hiệu quả góp phần cho sự ổn định, phát triển của cộng đồng ASEAN, nhằm mục đích phục vụ người dân tốt hơn.

Sau một ngày thảo luận, đại biểu tòa án 10 nước tham dự đã đồng ý ký vào Bản tuyên bố TP HCM của Hội nghị Chánh án lần thứ 4. Theo đó, sẽ đổi tên Hội nghị Chánh án thành Hội đồng Chánh án ASEAN, đây là một thực thể liên kết với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Tạo tiền đề cho mối quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định và bền vững giữa tòa án các nước dựa trên nguyên tắc tôn trọng sự độc lập và thể chế pháp luật của các nước.

Singapore được ủy quyền tiếp tục đàm phán, tìm nhà tài trợ cho cổng thông tin liên kết giữa tòa án các nước. Trang thông tin điện tử này nhằm mục đích cho tòa án các nước chia sẻ, học hỏi hoạt động trong lĩnh vực pháp luật và cải cách tư pháp.

Khắc Thành

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật