Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hợp tác với Brazil để mở cửa thị trường Nam Mỹ

Nhân chuyến thăm Brazil, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã dành nhiều thời gian tiếp xúc với chính giới nước này, thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Liên bang Brazil, ngày 2/7 (giờ địa phương), Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Brazil Michel Temer, gặp và làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Aloysio Nunes Ferreira, Bộ trưởng Công nghiệp, Ngoại thương và Dịch vụ Marcos Jorge, Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Blairo Maggi.

Hợp tác với Brazil để mở cửa vào MERCOSUR

Tại buổi hội kiến với Tổng thống Michel Temer, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam đánh giá cao vai trò, vị thế và coi trọng quan hệ với Brazil. Ông bày tỏ mong muốn tiếp tục duy trì đà quan hệ 2 nước phát triển hơn nữa.

Tổng thống Michel Temer chúc mừng các thành tựu về kinh tế - xã hội của Việt Nam và khẳng định coi trọng vị thế quan trọng của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á. Ông đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Phó thủ tướng trong việc củng cố và mở rộng hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt của Brazil với Việt Nam.

Hop tac voi Brazil de mo cua thi truong Nam My hinh anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Brazil Michel Temer. Ảnh: VGP/Thành Chung.

Tổng thống Brazil mong muốn Việt Nam làm cầu nối cho quốc gia này thúc đẩy hợp tác với cộng đồng ASEAN.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Aloysio Nunes Ferreira, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng tình cảm hữu nghị truyền thống, sự tin cậy và quyết tâm chính trị của 2 bên là nền tảng quan trọng. Việt Nam mong muốn quan hệ với Brazil, từ đó thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).

Bộ trưởng Aloysio Nunes cho rằng chuyến thăm của Phó thủ tướng mở ra trang mới cho quan hệ hai nước, hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil trong năm 2019. Phía bạn cũng cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Brazil sẽ sớm thăm Việt Nam.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy xây dựng khung khổ pháp lý cho quan hệ song phương như hiệp định khung về hợp tác kỹ thuật, trao đổi thông tin về thuế để tiến tới ký một hiệp định tránh đánh thuế 2 lần và các hiệp định khác trong các lĩnh vực chuyên ngành.

Hop tac voi Brazil de mo cua thi truong Nam My hinh anh 2
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Aloysio Nunes Ferreira. Ảnh: VGP/Thành Chung.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, 2 bên khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; ủng hộ việc ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất. 

Giúp Brazil đàm phán hiệp định thương mại với ASEAN

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Công nghiệp, Ngoại thương và Dịch vụ Marcos Jorge, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng với tính bổ sung cao của 2 nền kinh tế, quan hệ 2 nước còn nhiều tiềm năng để phát triển.

Phó thủ tướng nêu các mặt hàng thế mạnh của 2 bên như cá tra, tôm của Việt Nam, thịt bò của Brazil và các mặt hàng nông, thuỷ sản khác cần được tạo điều kiện tiếp cận thị trường của nhau.

Ông đề nghị Brazil xem xét không áp thuế cao đối với các mặt hàng thép không gỉ và inox nhập khẩu từ Việt Nam và đề nghị phía bạn sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Bộ trưởng Marcos Jorge đề xuất 2 bên sớm đàm phán tiến tới ký kết một hiệp định bảo hộ đầu tư; nhất trí thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại và sẽ kiến nghị Chính phủ Brazil sớm xem xét việc công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam trong năm 2018.

Hop tac voi Brazil de mo cua thi truong Nam My hinh anh 3
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Blairo Maggi. Ảnh: VGP/Thành Chung.

Bộ trưởng Marcos đề nghị Việt Nam ủng hộ việc đàm phán một hiệp định thương mại giữa Brazil và ASEAN.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Blairo Maggi, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá nông nghiệp là lĩnh vực giàu tiềm năng, mang tính bổ trợ cao giữa Brazil và Việt Nam.

Phó thủ tướng cho biết nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam đã vượt qua những hàng rào kỹ thuật khắt khe nhất và đề nghị Brazil tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng này, nhất là thủy sản như cá tra, cá basa, tôm của Việt Nam vào thị trường Brazil.

Bộ trưởng Blairo Maggi cho biết Brazil có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển nông nghiệp bền vững và sẵn sàng chuyển giao kinh nghiệm này với Việt Nam. Ông đề nghị 2 nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản 2 nước nhập khẩu vào thị trường của nhau.

Mỹ muốn thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam

Trong chuyến thăm tới Mỹ 3 ngày của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, các cấp lãnh đạo của Mỹ đều mong muốn phát triển quan hệ ngoại giao, thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Thành Chung - Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Hai hoc sinh bi dien giat tu vong khi den truong hinh anh

Hai học sinh bị điện giật tử vong khi đến trường

0 332 8

Ba học sinh trên đường đến trường thì vướng vào dây điện do xe tải làm đứt. Vụ việc khiến 2 học sinh tử vong, em còn lại được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Noi du kien tac buc phu dieu 86 ty vao vach nui hinh anh

Nơi dự kiến tạc bức phù điêu 86 tỷ vào vách núi

0 35 20

Hiện trường dự kiến tạc bức phù điêu vào vách núi Bà Hỏa gần với đường sắt, bên cạnh là điểm giao cắt của nhiều tuyến phố, cửa ngõ ra vào TP Quy Nhơn (Bình Định).