M

Hợp tác với FIFA: Nước cờ cao tay của người Trung Quốc

Hãng tin Tân Hoa Xã hôm 21/3 cho biết tập đoàn giải trí và bất động sản Dalian Wanda của tỷ phú Wang Jianlin sẽ trở thành một trong những nhà tài trợ hàng đầu của FIFA.

Chưa dừng lại ở đó, hai công ty nữa của Trung Quốc sẽ ký kết hợp tác tài trợ với FIFA trong năm nay, theo chủ tịch Wang Jianlin của tập đoàn Dalian Wanda. Cùng với việc bắt tay cùng Cơ quan bóng đá quyền lực nhất hành tinh, tập đoàn Dalian Wanda sẽ đứng ngang hàng với những nhà tài trợ hàng đầu khác như Adidas, Coca-Cola, Gazprom, Hyundai Motor Co và Visa Inc. 

Hop tac voi FIFA: Nuoc co cao tay cua nguoi Trung Quoc hinh anh 1
Việc bắt tay với FIFA giúp người Trung Quốc tiến gần đến cơ hội dự World Cup.

Thời hạn hợp đồng của tập đoàn Dalian Wanda và FIFA sẽ có hiệu lực tới năm 2030, tức bao gồm 4 kỳ World Cup tiếp theo. Như vậy, trên các sân vận động cũng như các chương trình của FIFA sắp tới sẽ chứng kiến sự xuất hiện lần đầu tiên các tấm biển quảng cáo của Dalian Wanda.

Chia sẻ với báo chí, tỷ phú Wang Jianlin cho biết: "Những cơ hội để Trung Quốc giành quyền đăng cai World Cup lúc này sẽ trở nên sáng sủa hơn khi ngày càng nhiều công ty Trung Quốc trở thành nhà tài trợ của FIFA. Nếu Trung Quốc muốn tổ chức World Cup, tập đoàn Wanda sẽ tích cực ủng hộ trên nhiều phương diện".

Ban đầu, nhiều người tin Trung Quốc muốn dùng sức mạnh đồng tiền để tấn công vào FIFA, theo đó, mua quyền đăng cai  World Cup. Song, chủ tịch Wang Jianlin sớm phủ nhận điều đó. Ông cho biết cái bắt tay hợp tác giữa đôi bên mang hướng song phương có lợi. Gói hợp tác giữa tập đoàn Dalian Wanda và FIFA sẽ giúp tổ chức này tăng thêm nguồn thu đáng kể.

Đổi lại, FIFA hỗ trợ cho Trung Quốc trên chặng đường xây dựng và phát triển bóng đá ở quốc gia thuộc châu Á này và cả trên toàn thế giới. Cho tới nay, gói tài trợ của tập đoàn Dalian Wanda và FIFA không được tiết lộ. Tuy nhiên, người Trung Quốc cảm thấy rất hào hứng khi được "chơi" cùng một Liên đoàn bóng đá thế giới, điều không phải lúc nào cũng làm được.

Theo phân tích của các chuyên gia, chính những vụ lùm xùm liên quan đến tham nhũng gần đây trong bộ máy tổ chức FIFA đã tạo ra những cơ hội cho Trung Quốc. Việc càng có nhiều công ty đến từ quốc gia này trở thành nhà tài trợ chính của FIFA, điều đó sẽ góp phần giúp đất nước thuộc châu Á chuyển mình trên bản đồ thế giới bóng đá, đồng thời tiến gần hơn đến việc đăng cai World Cup.

 • FIFA

  FIFA

  Liên đoàn bóng đá thế giới hay còn được viết tắt là FIFA là cơ quan quản lý môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển. Được thành lập năm 1904 với mục đích giám sát giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia của Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và hiện có 211 quốc gia thành viên. FIFA chịu trách nhiệm tổ chức các giải quốc tế lớn của môn bóng đá, tiêu biểu là World Cup được bắt đầu từ năm 1930 và World Cup nữ từ năm 1991.

  Bạn có biết: FIFA chịu trách nhiệm tổ chức và quảng bá cho giải đấu qua đó tạo doanh thu từ tài trợ. Năm 2013 FIFA thu về hơn 1,3 tỉ đôla Mỹ, lợi nhuận đạt 72 triệu và có lượng dự trữ tiền mặt lên tới hơn 1,4 tỉ đôla Mỹ.

  • Thành lập: 21/05/1904
  • Trụ sở chính: Zürich, Thụy Sĩ
  • Thành viên: 211
  • Khẩu hiệu: For the Game. For the World.

  Facebook

Nguyên Trí

Ảnh: Getty Images.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

FIFAThể thao Việt Nam