Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

HoREA đề nghị không siết trái phiếu bất động sản

HoREA cho rằng Nghị định 163/2018/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp đối với doanh nghiệp bất động sản có một số điểm không phù hợp trong bối cảnh thị trường gặp khó.

Đây là một trong những đề nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) trong văn bản góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163/2018/NĐ-CP gửi UBND TP.HCM ngày 25/2 vừa qua.

HoREA cho rằng cần thiết phải sửa đổi, bổ sung cho nghị định nêu trên để tạo hành lang pháp lý phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp minh bạch, lành mạnh, vừa trở thành một trong những cung ứng vốn đầu tư trung hạn, dài hạn cho doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Theo đó, HoREA chỉ ra nhiều vướng mắc, khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay như thị trường vốn chưa phát triển đầy đủ, chưa có các nguồn vốn trung hạn, dài hạn cho bất động sản, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào lĩnh vực bất động sản khiến doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng, thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở có nhiều vướng mắc và thị trường sụt giảm nguồn cung...

HoREA de nghi khong siet trai phieu bat dong san hinh anh 1 Hungphuc_zing_2_.JPG

HoREA đề nghị không nên siết trái phiếu bất động sản trong thời điểm thị trường gặp khó khăn. Ảnh: Quỳnh Danh.

Chính vì vậy, Hiệp hội đề nghị không nên có quan điểm siết lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tại thời điểm này.

Hiệp hội cho rằng chỉ nên tập trung xây dựng các quy định pháp luật nhằm tăng tính minh bạch của phương án phát hành trái phiếu, đánh giá tín nhiệm và trách nhiệm giải trình của của doanh nghiệp phát hành trái phiếu, đồng thời tăng cường cơ chế giám sát, kiểm soát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, HoREA cũng nhận định không cần thiết phải quy định dư nợ trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ không vượt quá 3 lần vốn chủ sở hữu tại thời điểm phát hành do tổng giá trị phát hành trái phiếu phụ thuộc vào nhu cầu vốn của từng loại hình doanh nghiệp.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng đề nghị cho phép doanh nghiệp được phát hành trái phiếu tối đa 4 đợt/năm vì các doanh nghiệp lớn thường có nhiều dự án đầu tư có nhu cầu huy động vốn trái phiếu, đồng thời không cần thiết quy định khoảng cách thời gian giữa 2 đợt phát hành trái phiếu.

Nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM giảm mạnh

Đến cuối năm 2019, TP.HCM chứng kiến sự khan hiếm nguồn cung căn hộ mới, với số ít dự án được giới thiệu ra thị trường. 

'Dự án bất động sản vướng mắc 11 tháng có thể giải quyết trong 1 tuần'

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định như vậy khi các doanh nghiệp bất động sản thành phố trình bày về những khó khăn, vướng mắc gây nhiều thiệt hại.

Hà Bùi

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Kinh doanh

04:00 Trai nghiem di chuyen tren taxi thoi dich Covid-19 hinh anh

Trải nghiệm di chuyển trên taxi thời dịch Covid-19

0 2

Theo Sở GTVT TP.HCM, xe taxi, xe công nghệ vẫn hoạt động bình thường trong mùa dịch Covid-19. Hành khách phải đeo khẩu trang và thực hiện khai báo y tế điện tử thông qua ứng dụng.

3 o dich nguy co o TP.HCM gio ra sao? hinh anh

3 ổ dịch nguy cơ ở TP.HCM giờ ra sao?

0 11 1

Quán bar Buddha, xóm theo đạo ở quận 8 và khu dân cư tại huyện Bình Chánh đã được Sở Y tế đánh giá là 3 ổ dịch có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.