M

HoREA: Việc xây căn hộ thương mại 25 m2 ở TP.HCM là cần thiết

Sau khi UBND TP.HCM ra văn bản không đồng ý cho việc xây dựng căn hộ thương mại 25 m2, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng điều này vẫn rất cần thiết.

Theo HoREA, tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại, nhà ở xã hội đã được quy định "cứng" trong Luật Nhà ở 2005 nên khi áp dụng Luật vào thực tiễn thì không phù hợp. Bởi lẽ nhu cầu nhà ở của các địa phương rất đa dạng, cũng như sự phát triển không đồng đều giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đặc biệt với 2 đô thị đặc biệt Hà Nội, TP.HCM và 7 đô thị loại 1, nơi mà quỹ đất phát triển nhà ở thương mại, nhà ở xã hội có giá trị rất cao, cần được sử dụng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo đó, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM cho phép căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25 m2 sàn.

Tuy nhiên, đơn vị này cũng lưu ý phát triển loại hình này phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở. Đồng thời việc này phải phù hợp nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

HoREA: Viec xay can ho thuong mai 25 m2 o TP.HCM la can thiet hinh anh 1
HoREA cho rằng căn hộ 25m2 vẫn rất cần thiết với người dân TP.HCM. Ảnh: Liêu Lãm

Cụ thể, Hiệp hội kiến nghị xem xét cho phép tỷ lệ căn hộ nhỏ có diện tích từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ của chung cư.

Riêng với TP.HCM, Hiệp hội kiến nghị có thể cho phép xây dựng loại căn hộ nhỏ có diện tích từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn tại các quận ven và các huyện ngoại thành thì phù hợp hơn.

Quan điểm của HoREA đưa ra là Luật Nhà ở 2014 đã giao thẩm quyền cho Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thẩm quyền quyết định về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại, nhà ở xã hội phù hợp với nhu cầu và điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Đối với TP.HCM, nhu cầu căn hộ chung cư nhà ở xã hội, nhà ở thương mại nhỏ có 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền cần phải được giải quyết thật thỏa đáng để đảm bảo ổn định an cư cho người dân.

Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành bộ tiêu chuẩn mới liên quan đến thiết kế căn hộ chung cư nhà ở thương mại, nhà ở xã hội.

Căn hộ 25 m2 chỉ dành cho 1 người ở?

Khách hàng là người có nhu cầu thực về nhà ở nhưng chưa có tiềm lực tài chính dồi dào. Mức giá có thể thanh toán khoảng 500 triệu đến 1 tỷ đồng.


Bình Nguyên

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh