Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

HSC dự báo Vietinbank sẽ lỗ trong quý cuối cùng của năm 2018

Công ty chứng khoán này dự báo Vietinbank sẽ lỗ khoảng 765 tỷ đồng trong quý IV, khiến tổng lợi nhuận trước thuế cả năm nay giảm xuống còn 6.831 tỷ đồng.

Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) mới đây đã có báo cáo phân tích về tình hình lợi nhuận của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Vietinbank.

Theo đó, HSC cho biết với những thông tin trong kế hoạch lợi nhuận cả năm mà HĐQT Vietinbank công bố mới đây, nhà băng này có thể sẽ ghi nhận khoản lỗ 765 tỷ đồng trong quý IV.

Khoản lỗ này sẽ làm giảm lợi nhuận hợp nhất cả năm của ngân hàng này xuống mức 6.831 tỷ đồng từ mức 7.596 tỷ đồng thu được trong 3 quý đầu năm. Kết quả lợi nhuận này cũng giảm gần 26% so với lợi nhuận đạt được năm 2017.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới khoản lỗ trong quý cuối năm được dự báo là do chi phí dự phòng tăng và/hoặc thoái lãi dự thu do Vietinbank có tỷ lệ lãi dự thu khá cao so với dư nợ nhóm 1 là 1,75% vào cuối quý III.

HSC du bao Vietinbank se lo trong quy cuoi cung cua nam 2018 hinh anh 1

Báo cáo cũng chỉ ra lãnh đạo Vietinbank cho biết con số 6.700 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế hợp nhất chỉ là mục tiêu tối thiểu theo kế hoạch tái cơ cấu. Bên cạnh đó, tổng tín dụng nhà băng tính đến cuối tháng 11 cũng là 909.000 tỷ đồng, tăng 10% so với đầu năm do ngân hàng đang tiến hành tái cấu trúc dư nợ cho vay và hạn chế tăng trưởng cho vay trong quý IV để cải thiện hiệu quả và duy trì hệ số CAR theo quy định.

Việc phân phối 4.035 tỷ đồng lợi nhuận còn lại của năm 2017 sẽ được thực hiện theo phê duyệt của NHNN.

Như vậy, việc Vietinbank có phải trả cổ tức tiền mặt hay không và tỷ lệ bao nhiêu vẫn chưa được quyết định.

Trong trường hợp nhà băng không phải trả cổ tức tiền mặt, vốn chủ sở hữu sẽ tăng thêm tương ứng 4.035 tỷ đồng từ phần lợi nhuận chưa phân phối. Nhưng nếu Vietinbank phải trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 7% như những năm trước đó, tổng số tiền ngân hàng phải chi ra sẽ là 2.646 tỷ đồng. Từ đó, phần lợi nhuận còn lại được bổ sung vào vốn chủ sở hữu sẽ giảm đi tương ứng.

Trong khi đó, 3 năm qua Vietinbank chưa thể huy động nguồn vốn mới. Là một trong 10 ngân hàng thử nghiệm Basel 2, Vietinbank sẽ bắt đầu áp dụng các tiêu chuẩn mới này từ đầu năm 2019.

"Theo đó, với cách tính tài sản có rủi ro nghiêm ngặt và toàn diện hơn cùng với những hạn chế trong tăng vốn cấp 1 và cấp 2, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng trong năm 2019 nhiều khả năng cũng sẽ bị hạn chế ở mức thấp", các chuyên gia của HSC nhận định.

Năm 2018, công ty chứng khoán này đưa ra dự báo tăng trưởng tín dụng của Vietinbank sẽ chỉ là 9% và tăng trưởng huy động khách hàng là 10%, NIM giảm xuống còn 2,73%.

Thu nhập lãi thuần của nhà băng này được dự báo tăng 7% đạt 28.930 tỷ đồng, trong khi thu nhập ngoài lãi đạt trên 6.000 tỷ đồng nhờ lãi thuần hoạt động dịch vụ tăng trưởng gần 33%.

Tuy nhiên, chi phí hoạt động cũng được dự báo tăng 11% so với năm 2017 lên 16.792 tỷ đồng. Cùng hàng loạt chi phí khác dự báo tăng sẽ khiến lợi nhuận của Vietinbank bị giảm.

Về nợ xấu, các chuyên gia của HSC cho rằng tỷ lệ xấu sau cơ cấu của ngân hàng này sẽ giữ ở mức 2% tổng dư nợ. Nguyên nhân nhờ việc xóa hơn 8.015 tỷ đồng nợ xấu, tương đương 0,93% tổng dư nợ.

Cho năm 2019, HSC dự báo lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này tăng 11% đạt 7.555 tỷ đồng.

Vietinbank muốn bán dự án trụ sở mới 10.000 tỷ

HĐQT Vietinbank đã trình cổ đông phương án cơ cấu lại Dự án đầu tư tòa nhà Trụ sở chính tại Ciputra. Có 3 phương án được đưa ra, trong đó ưu tiên phương án chuyển nhượng toàn bộ.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Ty phu Nga than voi Tong thong Putin giau den co nao hinh anh

Tỷ phú Nga thân với Tổng thống Putin giàu đến cỡ nào

0 6

Tỷ phú Vladimir Potanin là một trong những người giàu nhất nươc Nga với tổng tài sản hơn 20 tỷ USD. Ông còn nổi tiếng bởi mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

VinFast lai tang gia xe hinh anh

VinFast lại tăng giá xe

0 14 6

Ngày 1/11, giá bán xe VinFast Lux tại Việt Nam tăng lần thứ 2 trong một tháng. Mức chênh với mẫu xe Lux A2.0 là 59 triệu trong khi mẫu Lux SA 2.0 thêm 65,4 triệu.