M

HTC và nguy cơ sụp đổ dây chuyền của điện thoại Android

Giá trị thị trường của HTC thấp hơn lượng tiền mặt họ có. LG lãi 0,012 USD cho mỗi smartphone bán ra. Doanh thu Samsung sụt giảm 7%. Đó là những dấu hiệu đáng lo ngại cho Android.

Cổ phiếu của HTC xuống thấp đến mức giá trị thị trường còn thấp hơn lượng tiền mặt họ có trong ngân hàng. Giá trị thị trường của công ty này hiện ở mức 1,5 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa, những tài sản như nhà xưởng, dây chuyền, bằng sáng chế của HTC gần như vô giá trị trong mắt các nhà đầu tư.

Thị trường thay đổi chóng mặt. Năm 2008, HTC bán nhiều smartphone hơn Samsung. Họ chính là nhà sản xuất điện thoại Android lớn nhất thế giới. Hiện tại, HTC không còn là kẻ đi đầu, xét trên mọi phương diện. Tuy nhiên, họ vẫn có trong tay một trong những smartphone tốt nhất thế giới – One M9. HTC hiện nắm giữ 3,4% thị phần tại Mỹ. Với một thị trường lớn như smartphone, con số này không nhỏ.

HTC va nguy co sup do day chuyen cua dien thoai Android hinh anh 1
Sau màn ra mắt HTC One M9, cổ phiếu của HTC liên tục lao dốc. Ảnh: Bloomberg.

Vậy tại sao cổ phiếu HTC tụt dốc không phanh và nhà đầu tư dần quay lưng với họ? Một thống kê gần đây có thể lý giải cho hiện tượng này: LG thu về lợi nhuận trung bình 1,2 cent cho một chiếc smartphone bán ra.

Báo cáo này xuất hiện từ tháng 7. Biên độ lợi nhuận của HTC có thể khác nhưng không nhiều. HTC hiện đang thua lỗ, đồng nghĩa họ chi nhiều tiền hơn cho mỗi chiếc smartphone so với số tiền thu về được. Nói cách khác, HTC phải trả thêm tiền để người dùng mua smartphone của họ. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu của công ty.

Samsung cũng gặp chung vấn đề với HTC. Galaxy S4, S6 Edge, có thể cả Galaxy Note 5 sắp ra mắt là những chiếc smartphone tốt nhất họ từng làm. Tuy nhiên, báo cáo tài chính quý II của họ thì sao? Doanh thu giảm 7%: từ hơn 15 tỷ won (quý II/2014) còn 48,5 tỷ won (năm nay).

Tất cả các nhà sản xuất Android gặp chung vấn đề, thể hiện ở bảng dưới đây:

HTC va nguy co sup do day chuyen cua dien thoai Android hinh anh 2

Đây là con số khủng khiếp về lượng smartphone Android (từ các nhà sản xuất lớn). Người dùng cần nhiều lựa chọn nhưng không ai cần đến mức đó.

Truy cập vào OpenSignal – trang web xuất bản bảng biểu này, người dùng sẽ thấy nó có khả năng tương tác (interactive). Kéo chuột đến từng ô nhỏ, nó sẽ báo cho bạn biết đó là thiết bị gì. Kéo đến mảng của HTC, người dùng sẽ thấy những cái tên như HTC One, HTC One M8, HTC One X, HTC One XL, HTC One mini và nhiều model khác. Tổng cộng có khoảng 50 model trong bản biểu trên. 49 trong số đó vẫn đang có mặt trên thị trường.

Có vẻ như, các nhà sản xuất Android tin cách tốt nhất để thành công là tạo ra các nhiều model càng tốt. Xét trên phương diện cạnh tranh, lẽ ra 90% các model nói trên cần bị khai tử. Hãng sản xuất điện thoại Android nên tập trung ra mắt một hoặc 2 chiếc di động hoặc tablet tuyệt vời nhất.

Người ta từng dự đoán về sự sụp đổ hàng loạt của các hãng sản xuất Android bởi chẳng công ty nào có thể tồn tại khi không làm ra lợi nhuận. Có thể, HTC sẽ là công ty đầu tiên biến mất khỏi bản đồ smarphone thế giới – nhanh như cách họ xuất hiện và xưng bá cách đây chưa đầy 10 năm.

Nghịch lý thị trường di động Việt Nam

Trong khi phần nhiều điện thoại mới luôn trong tình trạng ế ẩm thì những chiếc di động thậm chí 2-3 năm tuổi đời lại lần lượt tạo cơn sốt tại Việt Nam.

Đức Nam

Bình luận

Tin tức mới nhất Công nghệ