Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Huế công bố hết dịch tả lợn châu Phi sau 2 tháng bùng phát

Sau hai tháng bùng phát dịch tả lợn châu Phi ở xã Phong Sơn (huyện Phong Điền), cơ quan chức năng đã khống chế được dịch. Các hoạt động chăn nuôi, giết mổ trở lại bình thường.

Ngày 12/5, ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế hoàn toàn, không xuất hiện thêm những ổ dịch mới trên địa bàn tỉnh.

Sau khi công bố hết dịch, các hoạt động chăn nuôi, thú y, giết mổ, vận chuyển tiêu thụ, chế biến thịt lợn tại Thừa Thiên - Huế hoạt động bình thường trở lại.

Hue cong bo het dich ta lon chau Phi sau 2 thang bung phat hinh anh 1
Lực lượng chức năng tiêu hủy số lợn mắc dịch tả châu Phi. Ảnh: N.D.

Trước đó, từ ngày 16 đến 22/3, hai ổ dịch tả lợn châu Phi liên tiếp được ghi nhận ở một hộ chăn nuôi ở thôn Hiền An và trại chăn nuôi lợn rừng của Khu du lịch Nước khoáng Thanh Tân (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền).

Sau khi phát hiện dịch, huyện Phong Điền phối hợp lực lượng thú y tiêu hủy 52 con lợn, trong đó có 5 con lợn nái và 47 con lợn rừng.

Ngày 9/4, cơ quan thú y đã lấy 3 mẫu lợn bị bệnh của hộ ông Nguyễn Khóa (xã Phong Sơn, Phong Điền) xét nghiệm. Các mẫu phẩm đều có kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy 19 con lợn nhiễm bệnh của hộ chăn nuôi này.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu sau khi công bố hết dịch lợn, huyện Phong Điền cần phối hợp với các đơn vị chức năng theo dõi kỹ quá trình chăn nuôi, quản lý chặt chẽ đàn lợn, thực hiện tiêu độc khử trùng và xử lý kịp thời những trường hợp lợn mắc bệnh.

Ngoài ra, các địa phương cần thực hiện các biện pháp phục hồi sản xuất chăn nuôi sau dịch bệnh.

Đàn lợn rừng trong khu nghỉ dưỡng bị dịch lợn châu Phi

Trong số 47 con lợn rừng được khu nghỉ dưỡng nuôi phục vụ khách du lịch tham quan thì có 6 con dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy số lợn chết.

Điền Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Dịch tả lợn Thời sự