M

‘Hung thần’ máy bay không người lái Mỹ ở Pakistan

Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vừa tiêu diệt ít nhất 10 chiến binh Taliban ở Pakistan.

‘Hung thần’ máy bay không người lái Mỹ ở Pakistan

Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vừa tiêu diệt ít nhất 10 chiến binh Taliban ở Pakistan.

‘Hung than’ may bay khong nguoi lai My o Pakistan hinh anh 1
Một máy bay không người lái của Mỹ.

Reuters dẫn nhiều nguồn tin tình báo cho hay, vụ tấn công hôm qua nhằm vào 3 căn cứ của Taliban tại Babar Pehari, Nam Waziristan, khiến khoảng 10 đến 12 người chết. Các quan chức nói rằng, số người chết có thể cao hơn vì có rất nhiều phiến quân trú ẩn trong các căn cứ khi bị tấn công. 3 nguồn tin tình báo và một tư lệnh Taliban cho hay, Wali Muhammed, kẻ giám sát đội đánh bom tự sát cho Taliban ở Pakistan, nằm trong số những người thiệt mạng.

Lực lượng Taliban ở Pakistan vừa thành lập nhiều căn cứ ở vùng đồi núi Babar, cách thành phố Wana khoảng 140 km về phía đông bắc. Quân đội Pakistan đang kiểm soát Nam Waziristan, theo một thỏa thuận ngừng bắn với phiến quân của bộ tộc Wazir trong vùng.

Vụ tấn công hôm qua diễn ra sau cái chết của Mullah Nazir, một thủ lĩnh quân sự người Wazir hôm 2/1. Nazir hỗ trợ các vụ tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Afghanistan nhưng đã ký 2 thỏa thuận hòa bình với quân đội Pakistan. Hôm qua, hàng nghìn người biểu tình phản đối cái chết của Nazir.

Nhiều người Pakistan nói rằng các vụ tấn công của máy bay không người lái là xâm phạm chủ quyền quốc gia và tỏ ra giận dữ với những cái chết của thường dân gây ra bởi các vụ tấn công này. Một số người khác thì cho rằng, máy bay không người lái là cách duy nhất tấn công phiến quân, những kẻ khủng bố người dân địa phương trong vùng mà quân đội Pakistan ngại tuần tra.

Các vụ tấn công bằng máy bay không người lái tăng lên đáng kể sau khi Tổng thống Barack Obama nhậm chức năm 2009. Trong năm 2007 chỉ có 5 vụ tấn công, nhưng tăng lên 117 vào năm 2010 trước khi giảm xuống còn 46 vào năm ngoái. Số thương vong chính xác rất khó để xác minh. Hầu hết người thiệt mạng trong các vụ tấn công như vậy là phiến quân, nhưng một số nạn nhân khác là dân thường.

Bình An

Theo Infonet

Bình An

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới