M

Hung thủ xả súng ở Tunisia từng là vũ công

Sát thủ bắn du khách trên bãi biển ở Tunisia từng là vũ công đường phố, học ngành kỹ thuật, chưa từng ra nước ngoài hay có dấu hiệu cực đoan trước khi gây ra vụ thảm sát.

c
 Seifeddine Rezgui, kẻ xả súng vào khách du lịch tại bãi biển ở Tunisia hôm 26/6. Ảnh: The Guardian

Giới chức Tunisia nói rằng Seifeddine Rezgui là một sinh viên kỹ thuật. Gã thanh niên 23 tuổi đến từ thành phố Gaafour ở phía tây nam Tunisia, The Guardian đưa tin.

Rezgui xuất thân từ một gia đình nghèo khó, nhưng hắn đã tốt nghiệp đại học và hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Lực lượng an ninh cho biết, Rezgui không phải đối tượng trong danh sách đen mà họ cần theo dõi. Hắn chưa từng ra nước ngoài, mặc dù nhận hộ chiếu từ năm 2013. Rezgui từng xuất hiện trong video của một nhóm vũ công đường phố vào năm 2010. 

Kẻ sát nhân 23 tuổi từng yêu thích nhạc hiphop, hâm mộ đội bóng Real Madrid và là một vũ công đường phố với nhiều video trên mạng xã hội. Bạn bè và nhiều người dùng trên mạng xã hội từng khen ngợi những kỹ năng nhảy điêu luyện của hắn.

Theo một nguồn tin chính thức, có thể Rezgui đã tiếp nhận những tư tưởng Hồi giáo cực đoan trong 6 tháng qua. Gia đình và hàng xóm cho biết, họ không phát hiện những thay đổi bất thường của hắn.

Rất nhiều thanh niên Tunisia tham gia các nhóm Hồi giáo cực đoan ở nước ngoài, bao gồm cả IS. Nhà chức trách lo ngại họ có thể trở về và tấn công quê hương bất cứ lúc nào. 

“Chắc chắn vụ xả súng đã được lên kế hoạch và Rezgui nhận nhiệm vụ giết toàn bộ người trên bãi biển”, ông Ali Aroui, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Tunisia, nhận định.

Giới phân tích vẫn chưa biết cách thức Rezgui xuất ngoại và sở hữu vũ khí. Trong video về vụ xả súng, hắn cười khi bắn vào du khách trên bãi biển.

Thu Hoài

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tư liệu