M

Hungary đưa quân đội vào giải quyết vấn đề người tị nạn

Quốc hội Hungary vừa thông qua điều luật cho phép điều quân đội tới hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan tới cuộc khủng hoảng người tị nạn.

 

Cảnh sát Hungary ứng phó với người tị nạn tại biên giới - Ảnh: Reuters.

Cảnh sát Hungary ứng phó với người tị nạn tại biên giới - Ảnh: Reuters.

Theo Russia Today, luật vừa thông qua với 151 phiếu thuận, 12 phiếu chống và 27 phiếu trắng cho phép lực lượng quân đội được sử dụng vũ khí không sát thương như đạn cao su, súng hơi cay… trong khi làm nhiệm vụ.

Ngày 21/9, thủ tướng Viktor Orban nói hàng triệu người tị nạn dự kiến sẽ tới châu Âu và chưa có dấu hiệu nào cho thấy viễn cảnh này sẽ dừng lại.

Trong phiên điều trần trước quốc hội Hungary, ông Orban nói: “Hàng trăm ngàn người tị nạn đã tới rồi và chúng tôi dự đoán hàng triệu người nữa sẽ tiếp tục tới. Chúng tôi không thấy điểm kết thúc của sự việc này. Sẽ có thêm hàng triệu người muốn tham gia hành trình đến châu Âu”.

Cũng theo thủ tướng Orban, khoảng 10 triệu người tị nạn có thể đến từ các nước Syria, Somalia, Liby, Sudan và Afghnistan.

Ngày 19/9, Hungary đã xây xong hàng rào dài 41 km dọc theo biên giới với Croatia. Budapest cũng đã cáo buộc Zagreb vì xâm phạm chủ quyền Hungary sau khi Croatia cho phép một tàu chở hàng ngàn người tị nạn vào Hungary.

Theo Liên hợp quốc, kể từ đầu năm, tổng cộng có hơn 300.000 người di cư vượt Địa Trung Hải tới châu Âu, dự tính con số này sẽ vượt mốc 850.000 người vào năm 2016.

 

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150922/hungary-cho-phep-quan-doi-giai-quyet-van-de-nguoi-ti-nan/973245.html

Theo D.Kim Thoa/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới