Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Xuất hành đầu năm mới phải lưu ý những điều gì

Theo quan niệm dân gian, đầu năm, người Việt thường kén giờ xuất hành và chọn hướng đi phù hợp để cầu mong sự may mắn cho cả năm.

Xuat hanh dau nam moi phai luu y nhung dieu gi hinh anh 1 h3.jpg

Chọn ngày, giờ xuất hành: Xuất hành là đi ra khỏi nhà trong ngày đầu năm để tìm may mắn cho mình và gia đình. Theo quan niệm dân gian, lúc xuất hành phải đi vào giờ hoàng đạo, nếu hợp với tuổi của người xuất hành thì càng tốt. Mọi người xuất hành đầu năm với mong muốn cầu may, sau đó mới thực hiện đến các việc khác như đi trực cơ quan, đi thăm bà con họ hàng hai bên nội ngoại.

Xuat hanh dau nam moi phai luu y nhung dieu gi hinh anh 2 h4.jpg

Chọn hướng xuất hành hợp với tuổi của gia chủ: Ngày mùng 1 Tết là thời điểm đất trời giao hòa, âm dương hòa hợp, là ngày đại cát đại lợi. Việc xuất hành vào đúng thời điểm và phương hướng phù hợp được coi là điềm báo năm mới cát lành, thịnh vượng. Hướng xuất hành được tính từ nơi gia chủ ở so với hướng muốn đến. Vì thế, để dễ dàng xác định phương hướng, bạn nên chọn một địa điểm cố định theo hướng mình cần tới. Ngày đầu tiên của năm mới đi đến nơi đó trước rồi sau đó mới đi tới các nơi khác.

Xuat hanh dau nam moi phai luu y nhung dieu gi hinh anh 3 h2.jpg

Lưu ý khi xuất hành ra chùa, đền: Nếu xuất hành lễ chùa thì thay vì cầu tài lộc, bạn nên cầu phúc, cầu an cho gia đình, người thân, cầu khai mở trí tuệ cho con cháu học hành tấn tới. Đặc biệt lưu ý khi xuất hành lễ chùa bạn nên xin nhà chùa một thứ gì đó để thỏa nguyện bình an và may mắn như bao diêm hay bật lửa mang về nhà. Tuyệt đối tránh việc hái lá bẻ cành, vừa bất lợi cho môi trường vừa có thể bị coi là rước nhầm vong về nhà.

Xuat hanh dau nam moi phai luu y nhung dieu gi hinh anh 4 h5.jpg

Tránh xuất hành ngày mồng 5 Tết: Cùng với việc chọn ngày giờ, phương hướng phù hợp để xuất hành, người Việt cũng có quan niệm rằng mùng 5 là ngày nguyệt kỵ không thích hợp cho xuất hành. Ca dao Việt Nam có câu: "Mồng năm, mười bốn, hăm ba. Đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn".

Xuat hanh dau nam moi phai luu y nhung dieu gi hinh anh 5 h6.jpg

Việc nên làm khi xuất hành đầu năm: Xuất hành đầu năm vào giờ đẹp và chọn hướng tốt để hướng tới sự may mắn. Vì thế, khi xuất hành chúng ta nên làm những việc tốt, tích phúc đức.

Theo ý kiến của một số chuyên gia thì đầu năm Canh Tý, khi xuất hành nên cầu bình an, cầu tài lộc và lương duyên đôi lứa sẽ dễ thành. Bạn có thể đi lễ chùa, chúc Tết thăm hỏi người thân, họ hàng, bạn bè…

Mới đầu năm, giới trẻ đua nhau 'mọc tai chuột' đón Tết Canh Tý

Sau “Nàng công chúa bị trúng lời nguyền” và avatar theo phong cách viết tay, đầu năm 2020, giới trẻ tiếp tục lan truyền trào lưu “Đu đưa Tết Chuột”.

Kiều Trang

Bạn có thể quan tâm

Đời sống

01:15 Gia vo bi xe dam trung de an va hinh anh

Giả vờ bị xe đâm trúng để ăn vạ

0 1

Người đàn ông băng qua đường khi chưa có tín hiệu đèn cho đi qua, tự lao vào chiếc ôtô, giả vờ bị đâm trúng để ăn vạ tài xế.

Dung tien tui mua 30.000 khau trang tang ban cung lop hinh anh

Dùng tiền túi mua 30.000 khẩu trang tặng bạn cùng lớp

0 9

Tự bỏ tiền mua hơn 30.000 khẩu trang từ quê nhà Uzbekistan rồi đem tới Quảng Châu, Trung Quốc tặng mọi người, hành động của Guo Moruo nhận được nhiều lời tán dương.

Hoc sinh lo ve dich nhung bot noi so mang ten 'thu hai' hinh anh

Học sinh lo về dịch nhưng bớt nỗi sợ mang tên 'thứ hai'

0 5 1

Nhiều tuần liền nghỉ học để tránh dịch, học sinh - sinh viên không còn ám ảnh về ngày đầu tuần. Tuy nhiên nhiều người lại đau đầu khi phải làm việc nhà, không biết đi đâu chơi.