Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hươu có răng nanh như ma cà rồng tái xuất sau hơn 60 năm

Một loài hươu xạ cực hiếm có cặp răng nanh như ma cà rồng vẫn đang sống trong các khu rừng ở châu Á chứ chưa tuyệt chủng như giới bảo tồn vẫn tưởng.

Huou co rang nanh nhu ma ca rong tai xuat sau hon 60 nam hinh anh 1
Giới bảo tồn coi hươu xạ có răng nanh là báu  vật sống của Afghanistan. Ảnh: WCS

Hươu xạ Kashmir (Moschus cupreus), loài động vật quý hiếm có hai răng nanh như ma cà rồng, chưa từng xuất hiện trong hơn 60 năm qua. Giới khoa học ghi nhận lần xuất hiện cuối cùng của nó trước con người đã diễn ra vào năm 1948. Một số nhà khoa học Đan Mạch là những người nhìn thấy hượu xạ Kashmir vào năm đó. Nhiều người lo ngại chúng đã biến mất vĩnh viễn.

Nhưng mới đây, một nghiên cứu của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên (WCS) cho thấy hươu xạ Kashmir vẫn sống trong các rừng ở phía đông bắc Afghanistan.

Trong quá trình khảo sát, các chuyên gia của WCS ghi nhận 5 trường hợp người dân thấy hươu xạ Kashmir. Người dân từng thấy một con đực ở 3 vị trí khác nhau và một con cái nuôi con.

"Hươu xạ Kashmir là một trong những báu vật sống của Afghanistan. Cùng với những loài động vật khác như báo tuyết, hươu xạ là di sản tự nhiên của đất nước đang vật lộn với vô vàn thách thức", Peter Zahler, phó giám đốc Chương trình châu Á của WCS, nói.

Nạn săn bắt bừa bãi là nguyên nhân khiến số lượng hươu xạ Kashmir giảm mạnh trong mấy thập niên qua. Con người bắt, giết chúng để lấy tuyến mồ hôi - thứ có giá trị cao hơn cả vàng. Ngoài ra cặp ranh nanh của hươu xạ cũng là thứ đáng giá đối với thợ săn.

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thiên nhiên

Cac loai ca ky quai nhat hanh tinh hinh anh

Các loài cá kỳ quái nhất hành tinh

Trong quá trình sinh trưởng, hộp sọ cá lưỡi trâu biến dạng dần cho đến khi hai mắt cùng nằm về một bên. Cấu tạo đặc biệt ấy cho phép chúng ngụy trang để bắt mồi.

Mua bat ca hoi cua gau xam hinh anh

Mùa bắt cá hồi của gấu xám

Từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9, một thác ở Mỹ trở thành địa điểm lý tưởng để gấu xám săn mồi khi hàng triệu cá hồi vượt thác để tới khu vực đẻ trứng.